Từ 1/6/2017: cha mẹ Việt đăng hình con lên Facebook có thể bị hầu tòa

0
428

Theo đó, luật Trẻ em 2016 được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 11 chuẩn y, có hiệu lực từ ngày 1/6/2017. Luật gồm 7 chương với 106 điều, có 1 số điểm mới vượt bậc liên đới đến Quyền bí mật không thể bật mí đời sống tây riêng, Luật quy định như sau: Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống tây riêng, bí mật không thể bật mí tư nhân và bí mật không thể bật mí gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Tu 1/6/2017: cha me Viet dang hinh con len Facebook co the bi hau toaTrẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống tây riêng, bí mật không thể bật mí tư nhân và bí mật không thể bật mí gia đình.

Liên quan đến phận sự bao bọc trẻ em trên môi trường mạng, Luật quy định:

+ Cơ quan, doanh nghiệp liên đới có phận sự tuyên truyền, giáo dục và bao bọc trẻ em khi tham dự môi trường mạng dưới mọi hình thức. Cha, mẹ, người dạy học và người trông nom trẻ em có phận sự giáo dục tri thức, chỉ dẫn kỹ năng để trẻ em biết tự bao bọc mình khi tham dự môi trường mạng.

+ Cơ quan, doanh nghiệp, tư nhân chủa quản, cung cấp hàng hóa, nhà sản xuất nguồn tin, truyền thông và doanh nghiệp các hoạt động trên môi trường mạng phải thực hành các giải pháp đảm bảo an toàn và bí mật không thể bật mí đời sống tây riêng cho trẻ em theo quy định của luật pháp.

Thực tế, hiện tại, nhiều bậc phụ huynh vẫn thường xuyên đăng ảnh con mình lên mạng xã hội Facebook với nhiều mục đích khác nhau mà không cần hỏi hay quan tâm xem các con có đồng tình với việc làm này hay không.

Tu 1/6/2017: cha me Viet dang hinh con len Facebook co the bi hau toaNhiều bậc phụ huynh vẫn thường xuyên đăng ảnh con mình lên mạng xã hội.

Có quan điểm cho rằng, hành vi đăng ảnh con lên Facebook của ba má sẽ là vi không đươc luật pháp cho phép luật ví thử ứng dụng Luật Trẻ em 2016 khi Luật cho hiệu lực vào ngày 1/6/2017. Giải thích thêm về điều này, ông Đặng Hoa Nam (Cục trưởng Cục Bảo vệ, trông nom trẻ em – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định: Nếu đăng tải hình ảnh trẻ em trên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của trẻ thì sẽ là không đươc luật pháp cho phép.

Tuy nhiên, không phải đa số mọi hành vi đưa hình ảnh con em mình lên các trang nguồn tin tư nhân, trang mạng xã hội đều là vi không đươc luật pháp cho phép luật. Mà ở đây muốn nhấn mạnh về quyền bí mật không thể bật mí đời sống tây riêng của trẻ, về quyền của tư nhân đối với hình ảnh của mình, ví thử như vi phạm thì sẽ bị xử lí theo quy định của luật pháp.

Trong các quy định của luật pháp trước đó, về tố giác, khiếu nại, không ghi cụ thể trẻ em có quyền kiện, tố giác ví thử các hành vi đó tổn hại cho mình. Nhưng trong Luật lần này, đã có cơ chế để trẻ em có thể phân bua quan điểm, hoài vọng, gửi nguồn tin mà các em cho rằng bất lợi đối với các em. Cụ thể 2 giải pháp như sau:

Thứ nhất, các em có thể cung cấp các nguồn tin về các hành vi gây bất lợi cho mình, nhắc cả là của cha mẹ đến 1 doanh nghiệp mà Luật quy định, đó là Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Thứ hai là các em có thể gọi điện đến Tổng đài đất nước về trẻ em 18001567. Đây là dế yêu dặn dò, hỗ trợ cho trẻ em do Cục Bảo vệ, trông nom trẻ em thuộc Bộ Lao động Thương binh và xã hội đang vận hành.

Tu 1/6/2017: cha me Viet dang hinh con len Facebook co the bi hau toaỞ nhiều nước trên toàn cầu, việc phụ huynh đăng hình ảnh con lên Facebook hoặc bất cứ trang mạng xã hội nào cũng đã được quản lí bằng luật pháp.

Cục Bảo vệ Trẻ em sẽ có những giải pháp kết nối với các cơ quan chức năng, hỗ trợ các em khắc phục các vướng mắc. Nếu nhận thấy đây là các hành vi có nguy cơ vi không đươc luật pháp cho phép luật về hành chính, hình sự, Cục sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại bao bọc các em tốt nhất và đưa các hành vi gây tổn hại các em ra trước luật pháp.

Ở nhiều nước trên toàn cầu, việc phụ huynh đăng hình ảnh con lên Facebook hoặc bất cứ trang mạng xã hội nào cũng đã được quản lí bằng luật pháp. Ở Pháp, ba má có thể sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 35 ngàn bảng Anh, thậm chí là 1 năm tù giam, ví thử đăng tải hình ảnh của con cái mình lên mạng xã hội mà không có sự đồng ý của chúng.

Đặc biệt, khi đã đủ tuổi trưởng thành, những đứa con hoàn toàn có thể đâm đơn kiện ba má mình về hành động tự tiện đăng tải hình ảnh tư nhân của chúng, với lí do ba má đã làm lộ tính cẩn mật và sự tây riêng.

Nhưng hơn đa số, ba má cần cân nhắc hơn khi đăng tải hình ảnh của con cái mình lên mạng xã hội, bởi chúng sẽ gặp nghiêm trọng rất lớn. Các loại tù túng xã hội như tù túng tình dục, bắt cóc, buôn người,… vẫn đang thầm lặng theo dõi cuộc sống của tôi và mọi người trên mạng internet. Chỉ cần 1 tí sơ hở, bạn đã tạo điều kiện cho chúng gây ra tội ác.

Hồng Vi – Theo Thethaovanhoa.vn