Trưởng phòng Giáo dục 31 tuổi: Chuyện ‘bình thường’ ở huyện

0
358

Tại thời điểm này, hàng ngàn cử nhân đang nhất thời chưa sắm được việc làm cho giả định không muốn kể là đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Bởi theo quan niệm chuyên gia, có khoảng 200.000 cử nhân sẽ thất nghiệp trong năm nay.

Vừa vừa qua, bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, đang vun đắp đề án hơn 1.300 tỷ đồng để đưa khoảng 57.000 cử nhân thất nghiệp đi cần lao ở nước ngoài từ nay tới năm 2025.

Giữa những con số gây chán ngán kể trên thì lại vượt trội lên 1 tin rất đáng mừng. Đó là câu cquận “quan lộ thần tốc” của “ái nữ” Phó Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông.

Truong phong Giao duc 31 tuoi: Chuyen ‘binh thuong’ o huyen

Nơi bà Hoài đang công việc. (Ảnh: Mai Cường)

Nhân vật ưu tú đó không ai tương đốic chính là bà Trần Trương Mạnh Hoài (SN 1986), nữ giới ông Trần Đình Mạnh, nguyên Bí thư Huyện ủy Tuy Đức. Dù còn rất trẻ nhưng bà đã gắng sức trau dồi kiến thức để có thể đáp ứng được buộc phải công việc. Bởi vậy, con tuyến phố thăng tiến của bà rộng mở cũng là điều dễ hiểu.

Sau khi tốt nghiệp khoa Ngữ văn trường ĐH KHXH&NV (TP.HCM) loại tương đối, tháng 10/2009, bà được nhận vào công việc tại UBND quận Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) với vị trí: Chuyên viên phòng Nội vụ.

Trong thời kì thử việc, bà được cử đi học thạc sĩ tại TP.HCM, hưởng nguyên lương. Đến tháng 7/2011, bà Hoài được bổ dụng Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Tuy Đức dù chưa 1 ngày đứng lớp. Tháng 4/2012, bà nhận bằng Thạc sĩ lĩnh vực Văn học nước ngoài tại ĐH KHXH&NV.

Tháng 3/2015, bà Hoài được bổ dụng Quyền Trưởng phòng, chỉ 4 tháng sau đó, được trao quy chế chính thức Trưởng phòng GD&ĐT quận Tuy Đức. Và từ tháng 9/2016 đến nay, bà giữ chức Huyện ủy viên Huyện ủy Tuy Đức, Bí thư Huyện đoàn Tuy Đức.

Truong phong Giao duc 31 tuoi: Chuyen ‘binh thuong’ o huyen

Quyết định bổ dụng chức phận Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Tuy Đức của bà Hoài.

Nhìn qua thôi cũng có thể thấy sự bổ dụng đúng quy trình, chặt chẽ trong trường hợp này. Với 7 năm cố gắng không giới hạn nghỉ, có trong tay tấm bằng cử nhân chuyên lĩnh vực Văn học và Ngôn ngữ, bằng thạc sĩ lĩnh vực Văn học nước ngoài cùng những vị trí đã kinh qua thì chức phận hiện giờ mà bà Hoài đang đảm đang có nhẽ cũng không có gì bất thường ngày.

Trao đổi với tin báo, bà cho rằng việc bổ dụng của mình là đúng quy trình và không có sự ưu tiên của cha mình. Hai cha con bà cũng khẳng định rằng đây là việc có trong quy hoạch của quận Tuy Đức từ trước.

Thiết nghĩ, với 1 người trẻ, năng lực, tiềm lực, vật lực, thể lực, thế lực… đầy đủ thì việc bổ dụng dù có là quy trình “khép kín” cũng vẫn chuẩn và hợp lý như thường.

Có người cho rằng, chưa từng đứng lớp không liên đới đến việc làm cho trưởng phòng hay phó phòng, ở đây cần là kỹ năng kỹ sảo chủa quản. Nhưng tương tự liệu bà có thể “thấu cảm” cho mấy ngàn người dạy học trong lĩnh vực giáo dục tại địa phương và sát sao với công việc không giả định mọi thứ chỉ dựa trên lý thuyết?

Nhưng khi nhìn lại, tại nhiều địa phương trên cả nước, vấn đề người trẻ tuổi nắm giữ chức phận cao không phải là cquận thảng hoặc. Đơn cử như Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam 30 tuổi, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ 26 tuổi, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị phần đất đai (sở Xây dựng Thanh Hoá) 30 tuổi,… Vậy thì Trưởng phòng GD&ĐT quận 31 tuổi cũng là cquận không có gì đáng kinh ngạc.

Thôi thì sự đã rồi, cùng lắm giả định có “sơ suất” gì trong thời kỳ bổ dụng thì sợi dây kinh nghiệm của 1 số người cũng chỉ bị rút cho rão 1 tí thôi. Còn giả định thực thụ đây là trường hợp “tuổi xanh tài cao” thì càng tốt.

Hy vọng rằng bà Trần Trương Mạnh Hoài sẽ chứng minh được mình xứng đáng với vị trí đương thứ để việc bổ dụng đúng quy trình chỉ là cquận “thường ngày” ở quận.

Thảo Nguyên (theo Người đưa tin)