Trùm ma túy khủng và số tiền 14 tỷ USD bốc hơi không dấu vết

0
364

Đầu tháng 1-2017, sau khi siêu trùm ma túy El Chapo bị dẫn độ từ Mexico sang Mỹ xét xử, Bộ Tư pháp Mỹ đã ra thông cáo cho biết chính quyền đang truy tậu tậu khối của cải ước tính lên đến hơn 14 tỉ USD tiền mặt thu được từ kinh doanh ma túy của ông trùm. Thế nhưng dù bị truy tậu lùng ráo riết, số tiền này vẫn mất tăm mất tăm.

Siêu trùm thành siêu… tỉ phú

El Chapo, tên thật là Guzman Loera, từng được Bộ Ngân khố Mỹ gọi là “kẻ kinh doanh ma túy quyền lực nhất toàn cầu”. Sở hữu tập đoàn Sinaloa – doanh nghiệp đứng sau 1 nửa số lượng ma túy nhập lậu vào Mỹ mỗi năm, El Chapo có nhẽ là tên tội nhân bị Mỹ săn lùng ráo riết nhất sau Bin Laden ngày trước.

Ước tính số của cải của 1 kẻ kiếm sống trong bóng tối, không bao giờ công khai giấy tờ thuế thu nhập tư nhân và cũng không gửi gắm tiền tài mình cho bất cứ bộ máy vốn đầu tư hợp pháp nào, là 1 việc không thuận lợi. Con số 14 tỉ USD trong bản cáo trạng của El Chapo chỉ mang tính phỏng đoán. Thế nhưng con số này không phải là không có hạ tầng.

Theo The New York Times, tập đoàn tội nhân Sinaloa có thể mua 1 kg cocaine ở vùng cao nguyên Colombia hay Peru với giá khoảng 2.000 USD. Ở thị phần Mexico, 1 kg đó có thể thu lại hơn 10.000 USD. Vượt qua giáp giới Mỹ, bấy nhiêu có thể bỏ sỉ với giá 30.000 USD. Chia nhỏ thành gram để bán buôn thì có thể thu về 100.000 USD. Mà đó chỉ mới tính cocaine. Trong số các tập đoàn tội nhân Mexico, Sinaloa là tập đoàn “mặt hàng” rộng rãi nhất, cung ứng và xuất khẩu cả cần sa, heroin và methamphetamine.

Bộ Tư pháp Mỹ từng ước tính các tập đoàn Colombia và Mexico có thể thu được 18-39 tỉ USD từ việc kinh doanh ma túy ở Mỹ hằng năm. Hãng phân tách quốc phòng RAND nhẹ tay hơn, ước tính tổng kế quả kinh doanh mỗi năm của tất cả tập đoàn ma túy Mexico chỉ lên đến khoảng 6,6 tỉ USD. Dù có ưng ý con số rẻ hơn đó thì Sinaloa của El Chapo cũng đã chiếm khoảng 40%-60% thị phần, tức mỗi năm thu về khoảng 3 tỉ USD, ngang hàng với Facebook.

Trum ma tuy khung va so tien 14 ty USD boc hoi khong dau vet


El Chapo Guzman bị dẫn độ sang Mỹ tháng 1-2017. Ảnh: REUTERS

Trong 1 cuộc phỏng vấn với diễn viên Sean Penn cho Rolling Stone, El Chapo từng tuyên bố hắn “cung cấp heroin, methamphetamine, cocaine và cần sa nhiều hơn bất cứ ai trên toàn cầu”. Trong cùng cuộc phỏng vấn đó, hắn mách nhỏ mình có “cả đoàn tàu lặn, máy bay, xe chuyển vận và thuyền”. Bộ Nội vụ Mỹ cho biết ngoài hàng tấn ma túy nhập lậu vào Mỹ hằng năm, Sinaloa còn cung ứng ma túy đến Canada, châu Âu, thậm chí đến Úc và châu Á.

El Chapo vun đắp được 1 tập đoàn hùng mạnh qua 30 năm hành nghề nhờ sở hữu nhiều con tuyến đường chuyên chở đặc thù như 1 loạt tuyến đường hầm dọc giáp giới Mexico-Mỹ và tiêu dùng các biện pháp tinh tướng như giấu bột cocaine vào bên trong bình chữa cháy và các lọ có nhãn bột ớt. Tập đoàn Sinaloa có chân rết khắp nước Mỹ và mua chuộc được 1 phòng ban lớn cảnh sát ở Mexico. Nhờ tài tháo vát, hắn đã vun đắp được đế chế ma túy hùng mạnh nhất và thu được khối của cải đồ sộ, số của cải mà nay dù hắn đang ngồi trong khám tuyến đường Manhattan chờ xét xử, cả Mỹ và Mexico đều nhòm ngó nhưng đều không đụng đến được.

Tiền về nơi đâu?

Tính đến bây giờ, kỹ năng xóa vết tích khối của cải kếch xù của siêu trùm ma túy El Chapo vẫn đang khiến cho các cơ quan dò xét đau đầu. Tổng chưởng lý Mexico, ông Raul Cervantes, ngày 3-5 đã đột ngột mách nhỏ rằng “tính đến bữa nay, các cơ quan chính phủ Mỹ vẫn chưa thể tậu ra 1 đồng nào từ khối của cải của El Chapo”. Trả lời phỏng vấn trên kênh truy tậuền hình Televisa (Mexico), ông Cervantes cho biết: “Tiền của hắn chẳng thể bị phát hiện bởi chừng như hắn không tiêu dùng bộ máy vốn đầu tư”.

Ông cũng thừa nhận ngay cả phía chính phủ Mexico cũng chưa tậu thấy được mai mối khối của cải bí hiểm của El Chapo. Tổng chưởng lý Mexico nhấn mạnh các cơ quan chính phủ vẫn đang ráo riết truy tậu lùng của cải của El Chapo và truy tậu thu tiền thu lợi bất chính của siêu trùm ma túy. Thế nhưng chỉ có 1 đôi của cải “tôm tép” của Guzman là được phát hiện trên bờ cõi Mexico, còn “con cá lớn” mà cảnh sát các nước đeo đuổi vẫn như bóng chim tăm cá. “Bất cứ nơi đâu mà chúng tôi tậu kiếm, chúng tôi đều chỉ tay trắng trở về” – trang mạng của đài Televisa dẫn lời ông Cervantes.

Khối của cải 14 tỉ USD mà siêu trùm Guzman được đồn đoán nắm giữ bí hiểm đến mức nhiều chuyên gia cho rằng con số này có nhẽ bị phóng đại, hoặc nó thậm chí không phải còn đó. Phân tích trên tin báo Forbes, 1 chuyên gia về các tập đoàn tội nhân ma túy Mexcio là ông Bruce M. Bagley, ĐH Miami, phân tách: “Buôn bán ma túy có thể mang về cho các ông trùm ở Mexico khoảng 20 tỉ USD 1 năm. Như vậy El Chapo có thể sẽ chỉ kiếm được chưa tới 1 tỉ USD mỗi năm. Các tầm giá vận hành cổ máy của hắn thì càng ngày càng đắt đỏ. Các tay chân thân tín cũng ngày 1 tham lam và không trung thành. Con cái ông ấy cũng tranh giành, phân chia sự giàu có của gia đình. Tôi vẫn tin rằng ông trùm này rơi vào hàng tỉ phú của năm 2016, như tối đa gia bản chỉ tầm 2-4 tỉ USD”.

Tuy thế, cho dù khối của cải của El Chapo chỉ có chưa tới 4 tỉ USD thì vẫn khó tin nổi rằng siêu trùm này có thể tài giỏi xóa vết tích đến mức đến 1 đồng cũng không ai tậu thấy. Tổng chưởng lý Mexico, ông Raul Cervantes, giảng giải dòng tiền tài các tay trùm ma túy vận hành bằng các cơ chế tội nhân có doanh nghiệp và hà lạm xuyên đất nước. Chính vì vậy, Mexico đã buộc phải mời thêm cả Mỹ và Colombia – 1 “cường quốc” khác với hàng loạt ông trùm ma túy – để cộng tác đeo đuổi vết tích dòng tiền.

Tiết lộ với kênh truy tậuền hình Televisa, ông Cervantes ngày 3-5 cho biết cảnh sát Mexico cũng vừa bắt giữ thêm 1 nghi phạm tên Victor Gonzalez. Ông biểu thị người này là “1 bậc thầy về rửa tiền” và chính phủ Mexico sẽ cố khai thác triệt để nhằm truy tậu lùng khối của cải của siêu trùm ma túy El Chapo.

Số tiền tài siêu trùm ma túy được cho rằng đang nằm trên đất Mexico. Bruce M. Bagley cũng cho rằng “tất cả số tiền tịch thâu được của tên tội nhân, theo đúng luật và hợp đồng, phải thuộc về Mexico”.

Hồi tháng 1, Excelsior dẫn lời nguồn tin ngoại giao khẳng định “chính quyền Mỹ và Mexico đang bàn luận về vấn đề này”. “Chúng tôi kỳ vọng rằng giả định tội nhân bị kết án, sẽ có sự phân chia công bằng của cải của hắn cho hai nước, tiêu chuẩn theo những tiền lệ tương tự trước đây” – nguồn tin này nhắc.

Cho đến nay kết quả cuộc bàn cãi này chưa hề được thông báo. Mà cho dù Mexico và Mỹ có đi đến hợp đồng thì trước hết họ cũng phải tậu được số tiền đã.

Cuộc chiến giành tiền

Tháng 4-2017, trong lúc bắt buộc vun đắp bức tường giáp giới Mỹ-Mexico của Tổng thống Donald Trump vấp phải vấn đề kinh phí thì nghị viên Ted Cruz đã nghĩ ra 1 biện pháp độc đáo: Lấy của cải của tên trùm ma túy để chi trả cho bức tường ngăn cách tuyến đường giáp giới mà hắn đã nhiều năm xâm phạm.

Ngày 26-4, ông Cruz đưa ra dự luật Bảo đảm thu hồi hợp pháp của cải bí hiểm để cung cấp cho sắc lệnh, còn gọi là dự luật El Chapo. “Bằng cách tận dụng của cải tịch thâu của El Chapo và những kẻ như hắn, tôi và các bạn có thể bù được vào phí tổn vun đắp bức tường và tiến tới đạt được chiến lược an ninh giáp giới của Tổng thống Trump” – ông Cruz nhắc trong 1 thông cáo.

Thế nhưng khi đề ra ý tưởng này, có vẻ ông Cruz đã quên rằng hồi tháng 1-2017, các người tham dự phe đối nghịch ở Mexico đã buộc phải chính quyền phải giành lại tất cả số của cải của ông trùm ma túy. Ngày 25-1, nghị viên Jorge Ramos Hernandez của Đảng Hành động đất nước Mexico khẳng định số tiền này phải được trả về cho Mexico để giải quyết hậu quả gây ra bởi hoạt động buôn lậu của bọn tội nhân. Theo ông, tiêu chuẩn vào pháp luật liên bang, của cải tịch thâu phải được chia đều giữa các đất nước tham dự bắt giữ tội nhân.

Theo HOÀNG PHƯƠNG/Thời Đại