Trong đời có thể gặp 1 trong 3 người này, bạn chính là người có phúc

0
424

Có người ghi khắc ảnh hình trong trái tim ta, có người chỉ bước qua mà không để lại vết tích gì. Nhưng dù là ai, bạn cũng hãy nên cảm ân và trân trọng. Bởi 1 lẽ rằng: “Cao sơn lưu thuỷ, tri kỷ khó tậu”…

Trong doi co the gap 1 trong 3 nguoi nay, ban chinh la nguoi co phuc

1. Người tri kỷ

Cổ nhân nhắc: “Tửu phùng tri kỷ thiên bôi tửu. Thoại bất đầu tư bán cú đa” (Rượu gặp bạn hiền ngàn chén ít. Lời không vừa ý nửa câu nhiều). Ở đời, tậu được 1 tri kỷ có thể thấu hiểu mình chính là niềm vui lớn nhất. Giữa chốn bụi trần bon chen lầm lũi này, có được 1 tri âm cùng chia sớt ngọt ngào, san sớt niềm đau thực là quá khó.

Đỗ Phủ kém Lý Bạch 11 tuổi, hai người gặp mặt 1 lần ở thành Lạc Dương mà kết thành bạn vong niên. Sau này khi ly biệt, cách trở phương trời, lại nghe tin Lý Bạch chết thật, Đỗ Phủ thương khóc mà làm bài “Mộng Lý Bạch“. Ông viết:

“Cố nhân nhập ngã mộng Minh ngã trường tương ức Quân kim tại la võng Hà dĩ hữu vũ dực Khủng phi bình sinh hồn Lộ viễn bất khả trắc Hồn lai phong lâm thanh Hồn phản quan tái bắc Lạc nguyệt mãn ốc lương Do nghi chiếu dung nhan“

Dịch nghĩa: Cố nhân bước vào trong mộng, biết là ta đang nhớ nhung bạn đã bao lâu. Bạn ở nơi giam giữ làm sao có cánh mà thoát khỏi? Biết rằng hồn bạn lâu nay không như ý nhưng đường sá xa rời chẳng biết phải làm sao. Hồn về đây giữa rừng phong xanh ngạt ngào. Hồn lại trở về chốn quan ải xa xôi. Ánh trăng rơi đầy nhà. Còn ngờ như đang chiếu soi trên bộ mặt bạn.

Trong doi co the gap 1 trong 3 nguoi nay, ban chinh la nguoi co phuc

Tri kỷ trong đời vốn rất khó tậu, giả thiết có được hãy biết trân trọng.

Tri kỷ đích thực là người có thể cùng bạn đi đến cùng trời cuối đất nghênh đón gió sương. Đã là tri kỷ của nhau thì không phân biệt sang hèn, giàu nghèo, chỉ cần có 1 tấm chơn huệ để rung động đất trời. Được gặp mặt nhau, đi cùng nhau 1 đoạn đường đời và được làm điều gì đó cùng nhau vốn không phải là chuyện bỗng dưng vậy.

Mối lương duyên của con người ta không phải chỉ trong 1 đời này mà đã được Tạo hoá an bài từ muôn ngàn ức kiếp trước. Một mối duyên như thế chẳng đáng để trân quý hay sao? Vì vậy, hãy luôn nâng niu, bảo tồn người tri kỷ của mình. Họ mới chính là bến đỗ bình yên, là nơi neo đậu tâm hồn cho bạn giữa chốn trần ai này.

2. Người nhắc thẳng

Nhiều người không thích nghe lời nhắc thẳng, thành tâm, nhất là khi những lời ấy động vào đúng tư tâm của họ, chạm thẳng vào điểm yếu của họ. Nhưng từ 1 tầng cao hơn mà xét thì đó là tâm lý rất thụ động. Người ta không phải bậc thánh, chẳng thể hạn chế những lúc mắc sai trái, thực thi công việc không tốt. Nếu lại không được nghe những lời nhắc thành tâm thì khẳng định họ sẽ lạc lối.

Người trung trực, chính trực, biểu thị thứ nhất chính là biết và dám nhắc thẳng. Lời họ nhắc đích thực không dễ nghe, có khi như là lời cảnh tỉnh, có lúc lại giống là lời chỉ trích. Ai nghe rồi cũng phải nóng đầu, bốc hoả. Nhưng có câu “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng“. Nếu không có những lời đắng cay như thế, kiên cố bạn chẳng thể thức tỉnh. Một chiếc “gậy bổng hát” giáng xuống đầu kiên cố là có lợi ích hơn ngàn lời khen nịnh, dù cho nó đích thực rất đau.

Trong doi co the gap 1 trong 3 nguoi nay, ban chinh la nguoi co phuc

Nguỵ Trưng và vua Đường Thái Tông.

Ngày xưa, mỗi vị thánh thượng đều đặt ra 1 chức quan gọi là: Gián nghị đại phu, chuyên can gián, nhắc lời chính trực, góp ý cho những quyết sách của thánh thượng. Thời nhà Đường, Nguỵ Trưng được Đường Thái Tông phong làm Gián nghị đại phu vì tính tình chính trực, quả quyết của mình. Ông đã đưa ra tổng cộng hơn 200 lời khuyên can, góp ý chính trực với Đường Thái Tông, nhiều lần làm thánh thượng phải đỏ mặt, tía tai vì giận.

Thế nhưng, Nguỵ Trưng vẫn không vì sợ mạo phạm xe loan, vì nể nả chút thể diện mà giới hạn can gián. Hễ vua làm sai điều gì là ông đều can ngăn đến cùng. Đường Thái Tông cũng là 1 vị minh quân, dù đôi tình cờ kìm nổi cơn giận (là thánh thượng ai chẳng có thể diện cao ngất) nhưng vẫn nhận xét rằng: “Người nồng nhiệt tận lực, chính trực khuyên can, làm an đất nước, lợi quần chúng. #, làm ranh ma công nghiệp của Trẫm, được coi là đạo của trần giới, chỉ có Ngụy Trưng“.

Nhưng bây giờ, tậu được 1 người không sợ mất lòng mà dám chính trực khuyên can là điều không dễ. Con người đương đại thường gắng công sống khôn khéo, sống sao cho khỏi mất lòng nhau. Trên đời, tậu được 1 lời nhắc thật đích thực rất cạnh tranh. Bởi thế, hãy luôn trân trọng 1 người bạn thành tâm, chân thực và chính trực.

3. Đối thủ có thực lực

Trong doi co the gap 1 trong 3 nguoi nay, ban chinh la nguoi co phuc

Tạo hình Độc Cô Cầu Bại trên điện ảnh. Ảnh Internet

Nghe thì có vẻ không hợp lý lắm nhưng đúng là ở đời tậu ra được 1 đối thủ xứng tầm cũng là 1 điều thống khoái. Trong tiểu thuyết, Kim Dung có biểu đạt 1 nhân vật tên là Độc Cô Cầu Bại. Đó vốn không phải là tên thật của ông ta mà ý tứ chính là: Cô độc 1 mình tậu đối thủ để mong được thất bại. Kiếm thuật của Độc Cô Cầu Bại quá cao siêu, trần giới không ai địch nổi. Nhưng cũng thành ra mà ông ta 1 đời cô quạnh sống với con chim điêu rồi chết trong kham khổ.

Đương nhiên tôi và các bạn không quá sợ hãi với chuyện ấy như Độc Cô Cầu Bại. Nhưng bạn hãy thử nghĩ mà xem, giả thiết có 1 đối thủ xứng tầm để so tài cao phải chăng ta sẽ có 1 lực thúc đẩy nỗ lực không giới hạn, hoàn thiện không giới hạn. Và điều ấy là tốt cho chính tôi và các bạn.

Đối thủ không có nghĩa là quân thù, càng không có nghĩa là phải cùng ta tranh đoạt 1 phen, thừa sống thiếu chết. Đối thủ có những lúc lại chính là tri âm, tri kỷ. Bởi người hiểu tôi và các bạn nhất chính là đối thủ của ta, người vì ta mà còn đó cũng chính là họ.

Thời Tam Quốc, Gia Cát Lượng 6 lần ra Kỳ Sơn hòng phục hưng Hán thất chẳng may gặp phải đối thủ cực kỳ khó chịu là Tư Mã Ý. Đánh nhau bao lăm trận, so tài bấy nhiêu phen, phút cuối cùng Gia Cát Lượng ngửa mặt lên trời, thở dài mà than rằng: “Tư Mã Ý chính là kẻ hiểu ta nhất vậy!”.

Bạn có muốn trở thành 1 Độc Cô Cầu Bại hay không?

Thực là:

Tri kỷ như rượu quý

Say lúc nào chẳng hay

ĐKN (t/h)