Trong đời có rất nhiều chuyện thà rằng ‘không biết’ vẫn còn tốt hơn là ‘biết’

0
354

Bỗng nhiên, người có nhãn lực tốt đó nhận ra ở phía trước không xa có 1 chiếc thuyền nhỏ đang trôi giạt về phía họ.

Người bị cận thị đó cũng nhận ra láng máng. Thế là, cả hai người bèn dốc cực kỳ mình, gắng công bơi về phía con thuyền nhỏ.

Đang bơi đang bơi, người có nhãn lực tốt kia bỗng ngưng lại không bơi tiếp nữa, bởi anh nhận ra rõ đó không phải là 1 con thuyền nhỏ, mà là 1 khúc gỗ mục đang trôi giạt trên mặt nước.

Người bị cận thị lại không biết đó là 1 mảng gỗ, anh vẫn gắng công không dừng bơi về phía trước. Cuối cùng anh đã bơi được đến đích, khi phát hiện đó là 1 khúc gỗ mục, anh thấy mình đã cách bờ không còn xa nữa.


Người có nhãn lực kém lại hơn người có nhãn lực tốt.

Người có nhãn lực tốt kia cứ tương tự đã buông xuôi để mặc cho mình chết trôi; còn người bị cận thị kia lại cứu được mạng sống của mình.

Có hai người bị mắc bệnh ung thư. Một người đôi tai rất thính, từ trong cuộc nhắc chuyện giữa các thầy thuốc đã nghe được họ chỉ có thể sống được ba tháng nữa thôi.

Còn người kia thì tai lại có vấn đề, đừng nhắc đến chuyện nghe lén thầy thuốc nhắc chuyện, dù cho thầy thuốc có trực tiếp nhắc với ông, ông vẫn nghe không được rõ. Điều kỳ lạ là, ông không chỉ đã sống được hơn ba tháng đó, mà cho đến hiện nay dù đã hai năm trôi qua, ông vẫn còn đang sống rất không mệt mỏi lạc quan.

Trong doi co rat nhieu chuyen tha rang ‘khong biet’ van con tot hon la ‘biet’

Ở Mỹ, có hai tổ chức tầm cỡ như nhau, Tổng giám đốc của hai tổ chức này 1 người tên Robert, 1 người gọi tên Stevie. Robert là người nhiều năm kinh nghiệm tính toán, phàm là chuyện gì đều nhìn xa trông rộng hơn người khác.

Bởi vì ông đã dự báo trước nước Mỹ sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng vốn đầu tư vào năm 2008, vậy nên ông quy chế giải thể tổ chức, bởi làm cho vậy còn có thể giữ lại 1 ít tiền sinh hoạt cho bản thân mình và các người lao động viên, nếu không đến lúc đó nhất mực sẽ nợ nần chồng chất. Bởi vì ông đã phân tách được rằng, đến năm 2008, nước Mỹ có 30% tổ chức sẽ bị phá sản, công ty nhỏ giống như hiện tại của ông kiên cố sẽ nằm trong 30% đó.

Còn Stevie chẳng những không phải là người nhiều năm kinh nghiệm tính toán, thậm chí còn cho người ta 1 cảm giác ngu độn. Ông chất phác cho rằng, mai sau luôn là chuyện chẳng thể đoán trước được, cho dù bạn có đem chiến lược hoàn mỹ nhất trên đời đặt ở ngay trước mặt ông, ông cũng sẽ không tin, bởi vì chuyện của mai sau vẫn còn chưa thật sự đến.

Ông cảm thấy chỉ cần tổ chức của mình còn có thể còn đó 1 ngày, ông nhất mực sẽ để gắng sức chèo lái thêm 1 ngày. Kết quả, tổ chức của ông quả nhiên thật sự đã vượt qua cơn khủng hoảng vốn đầu tư phủ khắp toàn cầu này hệt như có kỳ tích này.

Stevie không nhiều năm kinh nghiệm tính toán lại đưa tổ chức vượt qua khủng hoảng. Ảnh theo plo.vn

Sau cùng, người biết tính toán đã giải thể tổ chức, còn người không biết tính toán lại khiến cho cho việc làm cho ăn của tổ chức càng thịnh vượng hơn trước.

Trong cuộc sống, rất nhiều chuyện thà rằng không biết sẽ còn tốt hơn nhiều so với biết. Đây chính là hàm hồ khó có được, kẻ khờ có phúc của kẻ khờ mà mọi người thường hay nhắc. Thật ra, rất nhiều niềm vui và hạnh phúc trong đời người đều là ẩn giấu trong sự hàm hồ của mình!

ST(ĐKN)