Trở thành kẻ buôn người sau khi bị bán sang Trung Quốc

0
338

Những ngày đầu tháng 5 vừa qua, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, nhóm chức năng của Trung Quốc đã bàn giao cho tổ chức nghiệp vụ Bộ Công an đối tượng Dương Thị Hà (42 tuổi), quê quán thị xã Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, bị truy tìm tìm từ năm 2002, với tội danh Mua bán người.

Tro thanh ke buon nguoi sau khi bi ban sang Trung Quoc

Dương Thị Hà (áo trắng) được bàn giao theo quy định truy tìm tìm.

Theo tài liệu trước nhất của Công an tỉnh Thanh Hóa, khoảng năm 1990, đối tượng Đặng Thị Vy (trú ở thị xã Cẩm Thủy, Thanh Hóa) sang Trung Quốc lấy chồng. Một thời kì sau, Vy về quê và gả bán Vân, em cô ta cho 1 người đàn ông Trung Quốc. Nơi xứ người, dần dần, Vân và Vỵ đã “trưởng thành” thành các đầu nậu mua bán người, và 1 trong những nạn nhân của họ chính là Dương Thị Hà.

Hà bị lừa bán với giá 500 Nhân dân tệ cho 1 người đàn ông bản xứ, và đến năm 1996, cô ta trốn được về Việt Nam cùng…cái bụng khiến lùm. Không có công ăn việc khiến, lại bị tiếng rằng “bị lừa bán sang Trung Quốc”, Hà nghĩ ra cách kiếm tiền bằng việc lừa bán những cô gái đồng hương, và mau chóng bắt nối với chị em Vân – Vy ở bên kia giáp ranh.

Năm 1998, trong 1 lần phạm tội, Đặng Thị Vy cùng đồng bọn bị bắt giữ, và khai nhận từng đưa trơn tuột 4 nữ giới bán sang Trung quốc, bỏ túi 2.500 Nhân dân tệ.

Từ lời khai của Vỵ, cơ quan chức năng khiến rõ vai trò của Dương Thị Hà. Cô ta khai nhận đã đưa được 1 nữ giới sang Trung Quốc bán với giá 1.000 Nhân dân tệ. Tuy nhiên thời điểm ấy, do đang mang thai nên Hà được cơ quan chức năng cho tại ngoại. Lợi dụng sự khoan hồng của luật pháp, Hà đã trốn khỏi địa phương.

Trong suốt thời kì dài, việc truy tìm bắt Dương Thị Hà nói riêng, được nhóm chức năng Việt Nam cộng tác, nguồn tin thường xuyên với nhà chức trách Trung Quốc. Tháng 3-2017, Văn phòng Sĩ quan giao thông Cảnh sát, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã có công hàm gửi tới cơ quan chức năng Việt Nam về việc, ngày 6-3, Công an tỉnh Quảng Tây bắt giữ 1 đối tượng không có hồ sơ tùy thân tại thôn Vạn Vỹ, phố Giang Bình, quận Đông Hưng.

Quá trình xác minh, nhà chức trách sở tại phát hiện người nữ giới này có đặc điểm trùng khớp với đối tượng truy tìm tìm Dương Thị Hà mà Công an Việt Nam đã đàm luận, bắt buộc xác minh, truy tìm bắt.

Đối chiếu với nguồn tin phía bạn cung cấp, Cục CS Truy nã tù túng (Bộ Công an Việt Nam) cộng tác với Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định người nữ giới bị trợ thì giữ tại Quảng Tây chính là Dương Thị Hà. Sáng 4-5, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, giấy tờ bàn giao đối tượng truy tìm tìm đã được tiến hành an toàn, đúng theo quy định.

Theo T.M/An Ninh Thủ Đô