Triết lý sống của người Do Thái: ‘Cho đi’ là một loại hạnh phúc, càng là một loại biết ơn

0
437

Lòng người quả tình vô cùng kỳ lạ, khi tôi và quý khách hàng làm cho bất kể việc gì không tốt thì trong lòng sẽ thấy bất an, không vui vẻ nổi, nội tâm cũng không thả phanh. Còn nếu như 1 người làm cho việc thiện tuyệt đối không vì điều kiện gì thì trong lòng người ấy cứng cáp sẽ vô cùng hạnh phúc.

Triet ly song cua nguoi Do Thai: 'Cho di' la mot loai hanh phuc, cang la mot loai biet on

Hình ảnh 1 người Do Thái đang ngủ trong lòng 1 người đàn ông khác

Một số người cho rằng, phải có điều kiện, có tiền nong mới có thể giúp đỡ người khác, mới có thể cho đi. Nhưng kỳ thực, ngay cả khi tôi và quý khách hàng không có những thứ vật chất ấy, tôi và quý khách hàng vẫn có thể cho đi 1 cách rất ý nghĩa và hữu dụng.

Đôi khi chỉ 1 lời kể động viên động viên, 1 cái nhìn hay 1 nụ cười ấm áp là tôi và quý khách hàng đã có thể chuyển 1 người buồn thành 1 người vui vẻ. Thậm chí chỉ bằng những cử chỉ nhỏ ấy, tôi và quý khách hàng đã có thể cảm hóa được 1 người ác thành người lương thiện hơn.

Tại 1 số nơi trên toàn cầu, người ta không chỉ cho đi 1 cách tình nguyện mà nó còn được xem là 1 “nguyên ổn tắc ngầm” để quy định mọi người.

Câu chuyện của người Do Thái

Triet ly song cua nguoi Do Thai: 'Cho di' la mot loai hanh phuc, cang la mot loai biet on

Ở vùng nông thôn của quốc gia Israel, mỗi khi đến vụ thu hoạch hoa màu chín, người ta sẽ để lại phần hoa quả ở bốn góc ruộng mà không thu hoạch. Bạn có biết tại sao không? Đó là phần hoa màu người ta để lại và bất kể ai cũng có quyền thu giãn.

Họ cho rằng, chính là Thần đã ban cho người dân Do Thái vốn trải qua nhiều tai nạn nay được sống cuộc sống yên ổn bình, hạnh phúc. Vì thế, họ để lại hoa màu ở bốn góc ruộng với ý nghĩa tỏ lòng hàm ân Thần đã ban cho họ cuộc sống như ngày bữa nay.

Họ làm cho tương tự vừa là để báo ân Thần cũng vừa là để cung cấp thức ăn cho những người đói khổ đi ngang qua nơi đây.

Hoa màu là bản thân mình trồng được, giữ lại 1 tẹo cho người khác thu giãn, đó chính là sự san sẻ, sự cho đi vô điều kiện. Họ cho rằng, cho đi, san sẻ là 1 loại hàm ơn, 1 loại hạnh phúc và càng là 1 loại đạo đức tốt đẹp của con người trần thế.

Ngoài ra, hàng năm, người Do Thái đều công ty lễ hội Hanukkah (lễ hội ánh sáng) để gợi nhớ về sự phong túc. Vào dịp này, họ sẽ ở bên người thân và bạn bè tề tựu quanh co 1 đài có nhiều nhánh để cắm nến mỗi đêm. Họ vừa thắp nến và vừa hoài vọng.

Người Do Thái cho rằng sống với cảm giác phong túc làm cho họ sung túc hơn cả về vật chất và ý thức. Và từ xưa đến nay, người Do Thái vẫn luôn được dạy bảo để kết nạp quan điểm này.

Quan niệm phong túc của người Do Thái còn được miêu tả trong các điều răn, khuyên ổn yêu thương người khác như yêu chính mình. Đó là bởi vì mỗi người Do Thái đều trải qua sự đắng cay và kiếp nô lệ, chí ít là thánh sư ông bà họ đã trải qua. Nếu không có sự độ lượng từ những người láng giềng, những người lạ mặt, và Chúa Trời thì không ai có thể còn đó được.

Vì thế, họ quan điểm rằng, cho đi đơn thuần là việc đúng đắn cần làm cho, giống như lời dạy của vị giáo trưởng Maimonides nức tiếng ngày xưa đã kể: “Không ai nghèo đi khi làm cho từ thiện cả”.

Câu chuyện ở vùng nông thôn Hàn Quốc

Triet ly song cua nguoi Do Thai: 'Cho di' la mot loai hanh phuc, cang la mot loai biet on

Nguyên ổn tắc “ngầm” về sự cho đi này không phải là chuyện “độc nhất vô song” của người Do Thái mà nó cũng xảy ra ở quốc gia Hàn Quốc.

Ở ven trục đường của vùng nông thôn phía bắc Hàn Quốc có rất nhiều vườn hồng. Đến mùa thu hoạch, những người dân cày nơi đây đều để lại những trái hồng chín mọng ở trên cây. Vì thế, những trái hồng vừa to vừa chín mọng ở trên cây đã tạo thành 1 con trục đường có phong cảnh vô cùng đẹp. Du khách đi qua nơi đây ai cũng trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp của con trục đường và vẻ quyến rũ của những trái hồng to chín mọng.

Người dân địa phương ở đây kể rằng, cho dù những trái hồng có to đến cỡ nào đi nữa, có ngon đến cỡ nào đi nữa, họ cũng lưu lại để làm cho thức ăn cho chim Hỷ Thước. Vì sao lại có tập quán tương tự?

Nguyên ổn lai, nơi này là nơi mà chim Hỷ Thước thường xuyên ổn dừng lại. Mỗi khi mùa đông đến, chim Hỷ Thước đều kéo đến đây, xây nhóm trên những cây hồng và sống sót qua mùa đông giá rét.

Năm ấy, trời đặc trưng lạnh, tuyết lại rơi rất nhiều. Hàng trăm chú chim Hỷ Thước vì không kiếm được thức ăn, lại lạnh giá nên trong 1 đêm mà chết hết.

Mùa xuân năm sau, những cây hồng ở đây lại nảy mầm xanh non, ra hoa và kết quả. Nhưng đúng lúc ấy, tự nhiên 1 loại sâu bọ không rõ tên từ đâu đến tạo thành 1 loại dịch họa, làm cho cho năm đó hồng gần như chơi còn quả nào.

Từ đó về sau, mỗi năm đến mùa thu – mùa thu hoạch hồng chín, người dân nơi đây lại để lại 1 số hồng chín, làm cho thức ăn cho chim Hỷ Thước ăn qua mùa đông. Những trái hồng trên cây vừa to vừa ngon, quyến rũ rất nhiều đàn chim Hỷ Thước đến nơi đây sinh sống qua mùa đông.

Chim Hỷ Thước nhường nhịn như cũng hàm ân con người, đến mùa xuân, chúng không hấp tấp bay đi mà ở lại bắt sâu cho cây, cứ như thế năm nào cây hồng cũng cho ra những quả hồng chín mọng ngọt nhạt.

Kỳ thực, cho người khác 1 con trục đường sống, thường thường cũng là cho mình sự kỳ vọng và cơ hội sinh tồn. Hết thảy giới khi không, đều là sống dựa vào nhau, nhờ vào nhau mà sống. Cổ nhân cũng từng dạy: “Nhất vinh câu vinh, nhất nhómn câu nhómn”, tức thị 1 người vinh hoa thì toàn bộ vinh hoa, 1 người nhómn hại thì toàn bộ nhómn hại.

Cho đi là 1 loại khoái hoạt, vui vẻ. Bởi vì cho đi không phải là hoàn toàn mất đi, mà là 1 loại thu hoạch cao thượng. Cho đi là 1 loại hạnh phúc, bởi vì cho đi càng có thể làm cho linh tính mình tốt đẹp. Nếu có thể, hãy nguyện ý cho đi nhiều hơn!

ST