Tre trăm năm nở hoa ở Quảng Nam có kỳ bí?

0
369

Hiện tượng “tre trăm năm nở hoa” đang xảy ra trong khu vườn của gia đình ông Nguyễn Văn K. (Khu 1, TT. Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam).

Đó là 1 bụi tre nằm ngay cạnh 1 chiếc ao nhỏ. Chính giữa bụi, có 1 cây tre xuất hiện những chùm màu vàng trắng. Những chùm này mọc khắp các nhánh, cành, nổi trội giữa nền lá xanh.

Tre tram nam no hoa o Quang Nam co ky bi?
Hoa tre nở thành từng chùm. Ảnh: Quốc Nhựt


Theo người dân trong vùng, hiện tượng kỳ lạ này xuất hiện gần 1 tháng nay và đây là lần ban đầu trên khu vực có sự việc này. Chính vì vậy, “tre nở hoa” đã lôi kéo rất nhiều người đến xem, tìm hiểu.

Do những chùm hoa nằm ở trên cao, nhỏ; chẳng thể tiếp cận trực tiếp và cũng chưa ai từng chứng kiến hoa tre trước đó nên có nhiều luồng quan niệm khác nhau. Nhiều bà con cho rằng “tre nở hoa” là điềm báo không tốt bởi vì tre sẽ chết, liệu đây có phải là hoa tre hay cây bị 1 loại dịch bệnh?

Tre tram nam no hoa o Quang Nam co ky bi?
Cận cảnh chùm hoa tre.

Gửi những hình ảnh thực tại đến chuyên gia nông nghiệp Đinh Văn Đức (nguyên công việc tại Viện bao bọc thực vật Việt Nam), ông cho biết đây chính là hoa tre hay còn gọi là tre khuy. “Đây là hiện tượng trùng hợp thông thường, đúng quy tắc, không phải siêu tự dưng, kỳ bí gì cả. Thường sau 1 thời kì sinh trưởng cây sẽ ra hoa sau đó úa tàn và chết. Tuy nhiên, chu kỳ này diễn ra rất lâu, dân gian hay gọi “trăm năm mới nở 1 lần” nên không nhiều người được chứng kiến”, ông Đức cho biết.

Chuyên gia còn cho biết thêm, những năm trước đây có 1 số nơi ở các tỉnh phía Bắc cũng bị tre khuy với diện tích hàng trăm hecta. Việc tre nở hoa rồi chết đã gây thiệt hại kinh tế và hoang mang cho người trồng.

Tre tram nam no hoa o Quang Nam co ky bi?
Bụi tre có cây nở hoa nằm ngay kế bên môt cái ao nhỏ.
Tre tram nam no hoa o Quang Nam co ky bi?
Chỉ có 1 cây có hiện tượng “nở hoa”.
Tre tram nam no hoa o Quang Nam co ky bi?
Chuyên gia nông nghiệp khẳng định, tre nở hoa là hiện tượng tự dưng thông thường, đúng quy tắc. Tuy nhiên, chu kỳ này diễn ra rất lâu, dân gian hay gọi “trăm năm mới nở 1 lần” nên không nhiều người được chứng kiến.

Theo Báo Giao Thông