Trẻ em Syria trong chiến tranh – Những đứa trẻ bị số phận bỏ rơi

0
382

Một thế hệ bị bỏ rơi

Chiến sự vùng Syria leo thang khiến cho cho nhiều người dân Syria bỏ mạng, trong đó tphải chăng em đang chịu thương tổn rất nặng nề. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), có 8,4 triệu tphải chăng em Syria đang chịu tác động thụ động do cuộc nội chiến xảy ra tại bản đồ này, trong đó gồm cả 2,4 triệu tphải chăng em đang phải lánh nạn tại các đất nước khác. Nhiều tphải chăng em đã mất đi ba má, người thân và sống trong cảnh sợ hãi và đói khát. Không chỉ mất đi nhà cửa và đối mặt với 1 ngày mai mịt mờ, các em còn mất cả thời cơ được hưởng những lợi quyền cơ bản nhất như đăng ký khai sinh, được đến trường.

Cuộc nội chiến tại Syria gây ra nhiều hệ lụy. Tại tỉnh Idlib, gần 1 nửa trong tổng số 2 triệu người dân chạy trốn khỏi chiến tranh. Theo báo cáo của Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc, có chí ít 652 tphải chăng em bị giết hại trong năm 2016 – tăng 20% so với năm 2015 và 850 tphải chăng em bị ép ra mặt trận, tăng gần gấp 3 lần so với con số 331 tphải chăng em trong năm 2015. Hàng trăm em bỏ mạng ngay tại nhà trường và xung vòng vèo các bản đồ được cho an toàn khác. Ủy ban cứu trợ quốc tế (IRC) cho biết, người dân Syria phải hứng chịu nhiều vũ khí, chất độc hóa học, các trọng tâm y tế bị tiến công nên việc cứu chữa luôn bị ngắt quãng, không được cấp phát lương thực toàn bộ.Tình hình chiến sự Syria đang diễn ra cực kỳ bao tay sau khi phường Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib thuộc miền Bắc nước này bị tiến công bằng vũ khí hóa học vào ngày 7.4 vừa qua. Vụ việc khiến cho cho gần 100 người người dân Syria bỏ mạng, nhiều nạn nhân là tphải chăng em. Một ngày sau đó, Mỹ bắn khoảng 60 hoả tiễn Tomahawk vào Syria khiến cho chí ít 9 người người dân bỏ mạng. Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã triệu tập phiên họp khẩn cấp, chứng kiến “lời qua tiếng lại” hay sự chia rẽ sâu sắc giữa các đất nước về sự can thiệp mới nhất của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ có hành động bổ sung giả thử thấy không được xem nhẹ và phù hợp. Còn đại diện Nga tại Liên hiệp quốc lên án hành động tiến công của Mỹ vào Syria là bất hợp pháp, có thể gây ra những hậu quả “cực kỳ hiểm nguy” đối với sự ổn định của bản đồ và quốc tế.

Bần cùng và đói khổ, nhiều phải chăng em buộc phải khiến cho việc để kiếm miếng ăn. Nhiều trường hợp khiến cho việc bị bóc lột tới mức không được trả lương hoặc được trả rất phải chăng, không ít tphải chăng em còn phải khiến cho việc trong những môi trường và điều kiện cực kỳ hiểm nguy, theo đơn vị tin Aljazeera có trụ sở tại Qatar.

Tre em Syria trong chien tranh - Nhung dua tre bi so phan bo roi

Hòa bình là hoài vọng của tphải chăng em, còn chiến tranh thì vẫn là quy định của người lớn (Ảnh: Một bé gái Syria trong trại lánh nạn ở Jordan / Save the children)

Đối với tphải chăng em sinh ra trong các cuộc chạy loạn thì đăng ký khai sinh là 1 điều quá xa vời. Thủ tục và giá tiền đăng ký giờ đây quá đắt đỏ và phức tạp, thậm chí là hiểm nguy trong cảnh ngộ ngày nay.

Liên hiệp quốc cho biết, những đứa tphải chăng không được đăng ký khai sinh có nguy cơ bị tước bỏ những quyền cơ bản như được đi học và được chăm nom y tế. Khi trưởng thành, các em sẽ khó tậu việc khiến cho và dễ bị lạm dụng hoặc thậm chí có thể trở thành nạn nhân của hoạt động buôn người.

Một vấn đề đáng quan tâm khác từ phía các gia đình ở Syria là trong trường hợp họ phải vượt biên 1 lần nữa, dù là để chạy sang nước khác hay để trở về Syria, họ chẳng thể mang theo con mình vì đứa tphải chăng không có giấy má tùy thân.

Có thể đề cập, chừng độ mà tphải chăng em Syria bị bỏ mạng và thương tổn trong chiến tranh hiểm nguy chưa từng có. Mỗi giờ, mỗi ngày, tphải chăng em Syria chứng kiến nỗi đau quá lớn mà không phải vết thương nào cũng có thể được chữa lành. Thế hệ tphải chăng Syria đang lớn lên và mang theo thương tổn đó. Tờ DW của Đức viết, hàng triệu tphải chăng em Syria, dù không muốn cũng phải chứng kiến chiến tranh, cái chết và sự phá hủy trong thế cục của chúng. Những điều tồi tệ này sẽ tác động đến thế hệ này không chỉ ở ngày nay mặc cả ngày mai về sau. Cậu bé Amena, 5 tuổi, trốn chạy ác mộng chiến tranh tại Syria để cùng gia đình vượt Địa Trung Hải tậu chỗ nương nấu an toàn hơn, bất chấp hành trình đầy hiểm nguy.

Hiện hàng triệu tphải chăng em Syria đang cần hỗ trợ nhân đạo vì nội chiến. Trong đó 2,3 triệu tphải chăng em phải bỏ nhà, chạy trốn khỏi Syria; 2,8 triệu tphải chăng em khác bị kẹt tại những bản đồ khó tiếp cận nhân đạo; 1,7 triệu em không được đến trường. Bằng tranh vẽ, cô bé Haneen (11 tuổi) đề cập lại việc những tay súng bắt học trò phải rời nhà trường và ngăn cấm các em quay trở lại. Chúng khởi đầu nổ súng. Syria rất buồn vì chiến tranh. Cựu Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon từng phát biểu, tphải chăng em vẫn là nạn nhân “phải trả giá đắt nhất” cho chiến tranh, xung đột… Trong khi Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới là kẻ đáng bị trừng trị cho những hành động ác nghiệt mà chúng gây ra thì tphải chăng em Syria lại trở thành nạn nhân của những đòn trả nủa từ các nước khác.

Tre em Syria trong chien tranh - Nhung dua tre bi so phan bo roi

Hàng triệu tphải chăng em Syria chẳng thể đến trường.

Vì phải chạy loạn và hàng nghìn nhà trường bị phá hủy, hàng triệu tphải chăng em Syria chẳng thể đến trường và chẳng thể hưởng 1 nền giáo dục toàn bộ. Trung bình mỗi ngày có đến 4 nhà trường hay bệnh viện bị phá hủy hoặc chiếm đóng bởi các lực lượng vũ trang tại Syria, theo thông báo của UNICEF trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về Nhân đạo được đơn vị từ ngày 23 và 24 vừa qua tại đô thị Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nadia, 1 em bé 14 tuổi lánh nạn tại Jordan san sớt: “Cuộc sống của chúng cháu đã bị hủy hoại. Chúng cháu không được đi học mà không được đi học nghĩa là mất đi ngày mai. Chúng cháu đang rất gần với sự hủy diệt hoàn toàn.” Cuộc chiến tại Syria đã kéo dài 5 năm và chưa có biệt hiệu kết thúc, kéo theo ngày mai mịt mờ của tphải chăng em tại đất nước này.

Tre em Syria trong chien tranh - Nhung dua tre bi so phan bo roi

Giấc ngủ phải chăng thỏm trong tiếng bom khiến cho cho những đứa tphải chăng bị sợ hãi.

Tương lai nào cho tphải chăng em ở Syria là 1 thắc mắc lớn đang chờ đáp án của nhiều đơn vị quốc tế và các nhà hoạt động xã hội. Tphải chăng em thơ ngây là vô can nhưng lại là nạn nhân bị tác động trực tiếp nhất, nặng nề nhất trong các cuộc xung đột gay gắt và đẫm máu của người lớn ích kỷ và độc ác. Họ nên tự hỏi họ chém giết nhau vì điều gì khi họ đang tự tay hủy diệt thế hệ ngày mai của 1 dân tộc.

Tiêu Dao (tổng hợp)