Trẻ em động kinh ở Venezuela trong cơn vật vã vì thiếu thuốc điều trị

0
383

Hành trình gian truân mua thuốc của người dân Venezuela

Marcos Heredia – 1 thợ sửa ống nước ở Venezuela cho biết anh đã phải sạo sục hơn 20 nhà thuốc trong 1 ngày để mua thuốc chữa bệnh động kinh cho con những vẫn chưa mua ra.

Năm ngoái, đứa con trai 8 tuổi bị bênh động kinh của anh đã đột ngột lên cơn co giật mạnh. Nhưng do không có thuốc chữa trị kịp thời nên não của cậu bé đã bị thương tổn hiểm nguy, chẳng thể chữa trị. Hiện, cậu bé chỉ có thể nằm 1 chỗ, chẳng thể tự ngồi dậy được.

Từ 1 đứa trẻ hiếu động và hay cười, giờ đây cậu bé con nhà Marcos lại khởi đầu thu mình, dần lánh xa toàn cầu bên ngoài.

Tương tự như thế, Heredia 43 tuổi hiện đang sống tại 1 khu ổ chuột ven biển ở Vargas tâm can: “Tôi đã gọi điện nhờ đa số mọi đứa ở những đô thị như San Cristobal, Valencia, Puerto La Cruz, Barquisimeto nhưng cũng không có ai mua được thuốc“.

Cuối cùng, Heredia đã phải vượt 1 quãng các con phố dài 860 km bằng xe bus để đến nhà của 1 người em họ ở 1 tỉnh biên cương giáp với Colombia để lấy thuốc sau khi nhờ người này sang bên kia biên cương mua giúp.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri
Ismael Blanco, 6 tuổi mút ngón tay trong lúc được đo điện não đồ để điều trị chứng co giật tại 1 trạm xá ở La Guaira – 1 trong số ít những nơi còn thuốc để điều trị.
Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri
José Gregorio Anton, 11 tuổi con trai của anh Migueal Anton là 1 trong những bệnh nhân đang rất cần thuốc để điều trị.
Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri
Jose Gregorio Antonio – 1 bệnh nhân bị khuyết tật nặng vì không có thuốc điều trị khi lên cơn co giật.

Đây chỉ là hai trong số nhiều gia đình ở Venezuela đang phải vật lộn từng ngày trong cuộc chiến mua thuốc giành lại sự sống cho con mình từ chứng bệnh động kinh.

Theo LIVECE – 1 công ty cứu trợ có trụ sở tại Caracas, ước tính có khoảng từ 2 tới 3 triệu người Venezuela thụ động kinh tại 1 thời điểm nào đó trong thế cục của họ.

Và từ năm 2012 đến nay, những bệnh nhân và gia đình của họ phải vật lộn với đủ mọi phương cách khác nhau chỉ mong mua được thuốc để điều trị cho các chứng co giật khi phát bệnh.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri
Cậu bé Carlos Baute đột ngột lên cơn rung giật và nghẹn trong lúc bị sốt hôm tháng 1 vừa qua.

Điển hình nhất là họ sẽ tham dự vào nhiều đội ngũ khác nhau trên áp dụng WhatsApp để bàn bạc thuốc, hoặc tiêu dùng các loại thuốc đã hết hạn, hoặc giả như có thể xoay sở được, họ sẽ nhờ bạn bè mang thuốc từ nước ngoài về.

Nhưng hiện trạng thiếu hụt vẫn vô cùng hiểm nguy và nhiều bệnh nhân đôi khi phải tiêu dùng thuốc không thích hợp với hiện trạng khỏe khoắn của họ, theo lời cảnh báo từ phía các thầy thuốc.

Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng khan hiếm thuốc ở Venezuela

Suy thoái kinh tế là căn do chính yếu dẫn đến hiện trạng khan hiếm thuốc kinh khủng ở Venezuela, từ các loại thuốc giảm đau cho đến những loại thuốc hóa trị.

Theo Hiệp hội dược phẩm Venezuela, trong số 100 loại thuốc có đến 85 loại đã cạn kiệt ở Venezuela và thuốc chống co giật là 1 trong số những loại thuốc khó mua nhất.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri
Lusnay Echezuria đang ôm đứa đàn bà Arioska Torres, 3 tuổi thụ động kinh vào lòng tại căn nhà của họ ở Caracas.

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro lại cho rằng hiện trạng thiếu hụt thuốc là mưu kế của bè cánh hữu muốn lật đổ ông.

Trong 1 bài diễn văn cách đây không lâu, ông cho biết đã chuẩn y 1 chỉ tiêu “đầu từ nhiều đô la” để đẩy mạnh nguồn thuốc dự trữ, nhưng không cung cấp chi tiết. Ông còn đề cập rằng hiện Venezuela đã vun đắp ba phòng thí nghiệm y tế ở Palestine.

Bộ Thông tin và Y tế của Venezuela cũng như Viện An sinh Xã hội – cơ quan chịu sứ mạng quản lí 1 số bệnh viện và diễn biến cung cấp thuốc, hiện vẫn chưa đưa ra bất kì lời hồi đáp nào.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri
Cậu bé 6 tuổi Leonardo Colmenares mắc hai chứng bệnh động kinh và thoái hóa tâm thần, nặng không đến 10kg.

Những tác động bị động từ hiện trạng khan hiếm thuốc

Do không được chữa trị kịp thời, các chứng co giật đã để lại nhiều biến chứng, khiến thoái hóa nhiều chức năng trong thân thể, dẫn đến thương tật hiểm nguy cho người bệnh.

Nhiều bệnh nhân hiện vẫn đang gắng công để cải thiện năng lực chuyển dịch hoặc đề cập – những tác động từ các cơn co giật.

Chuyên gia tâm thần học Beatriz Gonzalez của công ty LIVECE đề cập rằng bà vô cùng lo lắng cho những người mẹ thụ động kinh đang mang thai.

Nếu không mua được thuốc họ sẽ rất dễ bị sảy thai sau những cơn co giật. Còn giả như tiêu dùng thuốc không thích hợp với hiện trạng khỏe khoắn, họ có thể sẽ sinh ra những đứa trẻ bị khuyết tật, kì quái.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri
Mẹ của Leonardo Colmenares buộc phải từ công việc ở nhà băng để chăm nom cậu bé. Nhưng do thiếu hụt, cô phải bán nhiều đồ đoàn và khiến thêm nhiều việc để chữa bệnh cho con.

Những cơn co giật đột ngột có thể gây đau buồn cho những đứa trẻ đang bị sốt, gây tai nạn hoặc những biến chứng tâm thần khác cho người bệnh.

Hồi tháng 1 vừa qua, cậu bé 2 tuổi Carlos Baute đột ngột lên cơn rung lập cập và bị nghẹn trong lúc đang bị cảm. Cha mẹ cậu bé phải tiêu dùng hai ngón tay đè lưỡi của cậu bé xuống để dự phòng cậu bé cắn phải nó.

Sau đó, mẹ cậu đã phải mua đến nhiều bệnh viện khác nhau nhưng họ cũng chẳng thể điều trị cho cậu bé vì họ cũng đang trong hiện trạng thiếu thuốc. Rất may chung cuộc cậu bé đã mua được nơi còn thuốc để điều trị và hiện đang dần bình phục.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri
Trong lúc Leonardo nằm viện bệnh viện chữa trị, mẹ cậu bé phải chạy ra ngoài để mua thuốc chống co giật cho cậu.
Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri
Nếu không mua được thuốc, những người mẹ mang thai thụ động kinh sẽ rất dễ bị sảy thai. Còn giả như tiêu dùng thuốc không thích hợp với hiện trạng khỏe khoắn, họ có thể sẽ sinh ra những đứa trẻ bị khuyết tật, kì quái.

Nhiều gia đình ở Venezuela thậm chí còn không có nổi 1 bữa ăn đúng nghĩa sau những những nỗ lực chiến đấu với nhiều loại bệnh khác nhau do di sổ sách những cơn co giật.

Cậu bé 6 tuổi Leonardo Colmenares mắc hai chứng bệnh động kinh và thoái hóa tâm thần. Hồi giữa năm 2016, cậu bé nặng không đến 10kg thế mà sau 6 tháng lại tụt thêm 2kg nữa khi mà mẹ của cậu gắng công mua đủ mọi cách để đáp ứng được chế độ ăn theo lời khuyên của thầy thuốc.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri
Nhiều gia đình lâm vào hiện trạng cùng quẫn, không có đến 1 bữa ăn đúng nghĩa sau những nỗ lực chiến đấu với bệnh tật.

Bà mẹ đơn thân của cậu bé cho biết:

Tôi đã phải từ bỏ công việc ở nhà băng để chăm nom cho Leonardo. Sau đó vì quá thiếu thốn, tôi đã phải bán vòng tay và đồng hồ. Vẫn không đủ, tôi lại đi bán bánh mì, khiến thêm ở tiệm khiến tóc, tiệm khiến móng, nấu bếp, giặt ủi áo quần giúp người khác.”

Khi Lenardo lên cơn co giật, cô đưa cậu bé vào bệnh viện, còn bản thân lại phải chạy ra ngoài để mua thuốc chống co giật cho con.

Tôi chẳng thể đi dạo công viên với con trai bởi vì tôi có thể phải bỏ đi bất cứ lúc nào để mua thuốc. Tôi luôn phải sống trong hiện trạng ám ảnh“, Torres đề cập giữa những giọt nước mắt.

Theo Trí Thức Trẻ