‘Trẻ có nguy cơ bị bắt cóc nếu cha mẹ đăng ảnh lên Facebook’

0
369

Tôi hiểu rằng đứa con nó như máu giết mổ của mình, làm cha mẹ thậm chí có thể chết để con mình được sống, thế mà đùng 1 cái con bị bắt đi không biết tăm dạng thế nào, đó là 1 cảm giác rất kinh khủng. Tôi xin phép san sớt 1 số kỹ năng căn bản để gửi đến quý vị phụ huynh có con nhỏ, kỳ vọng nó bổ ích cho mọi người.

Đa số các phụ huynh có con em từ độ tuổi mẫu giáo đến tiểu học đều có 1 lề thói là ghi tên con trên cặp, bình nước và nón để hạn chế lầm lẫn với đồ đoàn của các bạn khác. Hãy đổi thay lề thói này. Việc ghi tên con tương tự sẽ làm kẻ xấu gọi đúng tên bé để tiếp cận. Hãy ghi tên bên trong balo, dưới nắp bình nước, dưới vành nón thay vì lộ ra.

Nhiều phụ huynh đang có 1 lề thói không phải tốt đó là chụp ảnh con có logo trường, lớp sau đó đăng tải lên mạng xã hội, rồi check in cả liên hệ của trường. Nghĩ đơn thuần rằng mình chỉ san sớt cho bạn bè thôi, nhưng sẽ có những kẻ luôn rình rập những tin tức đó để gây hại cho con của bạn.

Trước đây đã có nhiều khuyến nghị về việc đưa hình ảnh và tin tức tư nhân của trẻ lên mạng xã hội, nhiều phụ huynh giận dữ đùa cợt với khuyến nghị này. Nhưng tôi tin rằng đã đến lúc cần nghiêm chỉnh xem lại điều này, những cái like chẳng thể nào trị giá bằng con của mình đâu.

Có rất nhiều trường hợp, trẻ có thể bị bắt cóc ngay cả khi đang đi cùng bạn. Đừng bao giờ rời mắt khỏi con mình dù chỉ 1 phút. Tôi có xem 1 clip cảnh huống thực tiễn, trẻ đang chơi ở công viên cùng cha mẹ và chạy đi mua kem ở chiếc xe lưu động ngay trước mặt họ.

Người bán kem hỏi: “Cháu có muốn lên đây xem thêm các loại kem không?”, cố nhiên cháu đã đồng ý và leo lên xe, cửa xe đóng sập lại khi mà cha mẹ của em vẫn đang chuyên ổn chú vào dế yêu, mọi việc diễn ra chỉ trong hơn 1 phút.

'Tre co nguy co bi bat coc neu cha me dang anh len Facebook'

Dạy trẻ làm việc tốt và giúp đỡ người khác là điều rất nên làm. Và bọn buôn người giờ đây cũng đã biết lợi dụng vào những điểm sáng đó. Chúng sẽ tiếp cận bé và nhờ giúp đỡ, ví dụ như: Cháu có biết nhà chú A, chú B ở đâu không? Cháu có thể đưa chú tới đó không vì chú đang vội, chú quen thói với chú A lắm cháu cứ yên ổn tâm.

Chúng đã theo dõi và biết tên láng giềng của bạn. Bé của bạn vì muốn giúp đỡ người khác mà có thể sập bẫy. Hãy kể cho bé hiểu rằng giúp người khác là rất tốt, bé có thể nhặt tiền trả lại sức đánh rơi, có thể gọi người lớn đến giúp khi thấy có tai nạn ven đường… Nhưng tuyệt đối không được đi theo người lạ. Hãy chối từ mọi lời đề xuất giúp đỡ mà người kia đề xuất bé phải đi theo.

Khi trẻ ra ngoài 1 mình, sẽ có trường hợp bọn chúng tiếp cận trẻ và fake làm ba mẹ của bé đang đi sắm bé. Chúng la mắng và đánh bé, cố lôi bé lên xe và kể như kiểu bé bỏ nhà đi chơi. Lúc này trẻ sẽ hoảng loàn và phần đông chỉ có gào khóc.

Người xung nói quanh thấy vậy chỉ nghĩ là do phụ huynh dạy con chứ không nghĩ đây là 1 vụ dàn cảnh để bắt cóc. Hãy dạy cho con hét lên hai chữ: “Bắt cóc” nếu như có bất kỳ sự cố nào, bất kỳ ai động vào con mà con cảm thấy hiểm nguy.

Càng ít từ vị trẻ sẽ càng nhớ dai và phản xạ tốt hơn là việc cố sắm câu chữ để trình bày đây không phải là cha mẹ cháu, lúc hoảng loàn bé không bao giờ đủ tĩnh tâm để kể.

Tuệ Nghi/Theo VNE