Trào lưu chụp ảnh kỷ yếu và nỗi lo sống ảo

0
393

Thuê đạo diễn hình ảnh, nhiếp ảnh nhiều năm kinh nghiệm, doanh nghiệp lấy ngoại cảnh 2-3 ngày, không tiếc nuối tiền thuê trang phục, đạo cụ… “Trào lưu” chụp ảnh kỷ yếu học trò đang bị ảnh hưởng mạnh của lối sống ảo. Phong trào này đang được đẩy lên cao với cả học trò thị thành, nông thôn khiến cho cho các bậc phụ huynh tốn kém 1 khoản không nhỏ mà không mang lại trị giá đích thực.

Lên rừng, xuống biển vì ảnh kỷ yếu

Hiện nay, các trường THPT đều không nghiêm cấm học trò lớp 12 tự đứng ra doanh nghiệp liên hoan, chụp ảnh kỷ yếu. Cũng với nghĩ suy tương tự, các bậc phụ huynh cũng muốn con em mình được “xả hơi” sau 12 niên học phổ thông nên đa số mọi buộc phải vào thời điểm này đều được đáp ứng. Với tiêu chí phải độc, lạ nên nhiều lớp rậm rịch từ đầu năm để lên tiêu chí mẫu mã bộ ảnh theo chủ đề, tậu địa điểm chụp.

“Trường tôi không có quy định yêu cầu gì về việc chụp ảnh kỷ yếu của khối lớp 12. Các em đều tự quyết định. Tuy nhiên, vài năm quay lại đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu đang phát triển thành thịnh hành theo hướng đầu tư quá nhiều công sức, tiền nong. Không chỉ trường tôi mặc cả các trường bạn ở Hà Nội hay các tỉnh, thị thành khác, tôi đều thấy các em đang tốn không ít thời kì cho hoạt động này” – ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức cho biết.

Trao luu chup anh ky yeu va noi lo song ao
Hiện trường nơi 2 học trò mất tích khi chụp ảnh kỷ yếu ở Cửa Lò, Nghệ An

Đến nay, những bộ ảnh kỷ yếu hoành tráng giá hàng chục triệu đồng không thi thoảng. “Có nhiều trường hợp, học trò thuê 5, 7 bộ áo xống cho mỗi người tham dự, chụp ảnh trong trường không đủ, phải vào resort để có ngoại cảnh đẹp. Tôi biết có nhiều em về xin tiền ba má 500-600 ngàn đồng để chụp ảnh mà không mệt lòng đến gánh nặng gia đình” – bà Nguyễn Thị Phương Anh, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai san sớt.

Ngoài phí phạm về tiền nong, thời kì, điều mà trường học cũng như phụ huynh lo ngại là sự mất an toàn khi các bạn học trò tự đứng ra doanh nghiệp các chuyến đi để chụp ảnh. “Nào thì ra sông hồ, đi leo núi, đến các bến bãi cũ, bỏ không… toàn những địa điểm rất dễ xảy ra tai nạn, nghiêm trọng. Nếu chủ quan, để các em tự đi với nhau sẽ không hạn chế khỏi nghiêm trọng tới tính mạng như trường hợp vừa xảy ra tại biển Cửa Lò, nơi 2 nam sinh lớp 12 bị sóng cuốn chưa tậu thấy khi đang chụp ảnh kỷ yếu” – ông Nguyễn Quốc Bình lo ngại.

Cần trị giá ý thức hơn là sống ảo

“Ảnh kỷ yếu để lưu lại kỷ niệm thời học trò, vậy thì chỉ cần áo trắng, quần đen thôi là đẹp và ý nghĩa rồi. Không cố định phải thuê mướn trang phục hay may đo đồng phục tốn kém. Để tự tiện học trò thì chẳng thể kiểm soát được những tác hại. Bởi vậy, cuối năm, trường học nên dành thời lượng để đề cập cho học trò biết được ý nghĩa của hoạt động này, khiến cho sao để chụp ảnh, liên hoan cuối cấp gọn nhẹ, lành mạnh, không hao nhiều” – bà Nguyễn Tú Anh, phụ huynh học trò trường THPT Đống Đa buộc phải.

Ông Nguyễn Quốc Bình cũng buộc phải, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cần chỉ đạo các trường quan tâm tới hoạt động này. Giáo viên chủ nhiệm cần nắm bắt, tham dự định hướng cho học trò doanh nghiệp chụp ảnh kỷ yếu 1 cách thích hợp, đạt trị giá ý thức, ghi lại đúng hình ảnh học trò thuần khiết có mơ ước, hoài bão chứ không phải chỉ là cảnh vui, mĩ nhân để khoe khoang trên mạng theo kiểu sống ảo.

Sau vụ 2 nam sinh lớp 12A6, trường THPT Lê Hồng Phong, bị sóng cuốn khi đang tắm biển, chụp ảnh kỷ yếu, Sở GD-ĐT Nghệ An đã buộc phải tăng cường công việc chủa quản học trò doanh nghiệp liên hoan cuối khóa cuối năm. Để kịp thời đề phòng và cam đoan an toàn cho học trò trong các hoạt động trên, các trường học hợp tác với hội bố mẹ học trò, tuyên truyền, định hướng, chủa quản, giám sát, chỉ dẫn học trò trong việc doanh nghiệp các buổi liên hoan chia tay cuối năm của học trò ngắn gọn, có ý nghĩa, an toàn…

Đặc biệt, Sở khuyến cáo học trò tuyệt đối không tiêu dùng rượu, bia khi doanh nghiệp liên hoan, không doanh nghiệp chụp ảnh, đi dã ngoại, liên hoan ở những nơi vắng vẻ, nghiêm trọng (như rừng, núi, thác, ghềnh, biển…) để dự phòng tai nạn, thương tích, đuối nước có thể xảy ra.

Theo An ninh thủ đô