Trà đá nước rửa chân câu like, hủ tiếu thịt chuột và miếng cơm của người nghèo

0
369

Nếu ai 1 lần ra phía Bắc, hẳn sẽ thấy rất nhiều quán trà đá hè phố được dựng lên ở khắp nơi. Đó 1 phần cũng là văn hóa miền Bắc khởi nguyên từ những quán nước nơi gốc đa đầu làng. Đó là sinh kế của rất nhiều đứa ở nơi đất chật người đông ấy.

Nhiều người đã rất bức xúc khi biết được quán trà đá đã bị dẹp sau clip câu like phản cảm gây sốc trên mạng xã hội mấy ngày qua. Đặc biệt hơn, quán trà đá đó là sinh kế của 2 mẹ con người nghèo, chỉ biết chờ mong vào mấy đồng bạc lẻ. Sự thơ ngây hay sự không có lương tâm của những người quay clip câu like đã khiến mẹ con người bán trà đá mất cuộc mưu sinh. Vẫn biết, quán trà đá ấy xâm phạm hè phố, nơi mà cuộc chiến giành lại hè phố vẫn chưa ngã ngũ ở khắp nơi. Thế nhưng trò câu like này của những người dàn dựng 1 lần nữa khiến sự cuồng nộ dâng lên.

Tra da nuoc rua chan cau like, hu tieu thit chuot va mieng com cua nguoi ngheo

Quán trà đá đã bị dẹp, cuộc sống của 4 con người đang vô cùng cạnh tranh vì mất đi sinh kế. (ảnh Hienle)

Sau khi quán trà đá bị dẹp, cả 2 mẹ con người bán trà đá vẫn chưa thể hết sững sờ, cuồng nộ cũng như đau đớn sau sự việc. Nỗi buồn, nỗi lo âu lại càng lớn thêm khi cảnh ngộ của gia đình ấy vô cùng cạnh tranh, 2 mẹ con hiện giờ đang ở với ông bà đã già yếu. Vì vậy, cả gia đình chỉ chờ mong vào quán trà đá của người nữ giới đứng tuổi này để lo cho việc tiêu pha cũng như sinh hoạt thường ngày. Giờ quán trà bị dẹp bỏ, người mẹ già ấy không có công ăn việc khiến thì cả nhà biết xoay trở khiến sao. Trong khi đó, cô đàn bà đang theo học năm 3 trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, do bận việc học hành nên chưa thể giúp mẹ kiếm tiền để trang trải cuộc sống cho gia đình. Mất kế sinh nhai này, những con người ấy sẽ phải sống ra sao. Tất cả cuộc sống đều phụ thuộc vào quán trà đá ấy nhưng chỉ vì trò đùa, trò PR thấp tiền tài các viên chức salon tóc khiến gia đình rơi vào cảnh cạnh tranh.

Quán trà đá bị dẹp bỏ nhưng phía chủ salon tóc chẳng phải có bất cứ lời xin lỗi, hỏi thăm nào đối với mẹ con người bán trà đá. Trong khi phía Công an xã Quan Hoa cho hay đã triệu tập những người liên đới gồm cô gái mặc váy đen trong video tên Tr. – là thu ngân của salon nhưng cô gái này hiện đã về quê. Riêng chủ account facebook TDA đăng tải và trực tiếp dàn dựng, cắt ghép video vẫn chưa lên trụ cơ Công an để khiến việc. Chẳng lẽ sự vô cảm của những con người này lại cao đến mức ấy.

Nhớ lại, cò rất nhiều sự việc như thế đã từng xảy ra trước đây, như việc những người bán hủ tiếu gõ ở miền Nam đã lểu đểu long đong 1 thời chỉ vì tin tức nước dùng nấu hủ tiếu được nấu bằng làm thịt chuột cống cho ngọt. Hàng nghìn người mưu sinh bằng nghề bán hủ tiếu rơi vào cảnh khổ cực khi nấu ra mà chẳng có mấy ai mua ăn. Tất cả cũng vì cái tin đồn thất thiệt nước dùng hủ tiếu nấu bằng làm thịt chuột cống cho ngọt. Biết bao căn số, biết bao thế cục mưu sinh vất vả bằng nghề bán hủ tiếu trên các tỉnh thành lớn rơi vào 1 phen lểu đểu.

Tra da nuoc rua chan cau like, hu tieu thit chuot va mieng com cua nguoi ngheo

Một thời, những người bán hủ tiếu cũng là nạn nhân của tin đồn thất thiệt.

Tin đồn ảo nhưng nỗi đau có thật. Đó là lời chua chát mà những người bán trà đá, bán hủ tiếu đã và đang phải trải qua. Bây giờ, mặc dầu clip bán trà đá đã được khiến rõ, nhưng cứng cáp nó sẽ tác động không nhỏ đến những người mưu sinh bằng nghề bán trà đá này ở khắp nơi. Cũng như đến hiện giờ, những người bán hủ tiếu vẫn chưa hết khổ cực vì tin tức thất thiệt cách đây nhiều năm. Từ xưa tới giờ cũng đã có nhiều lần người ta ác ý tung tin đồn nước dùng hủ tiếu nấu từ trùn, làm thịt chuột, rồi hầm từ xương thừa, làm thịt hư… Thời gian trôi qua, mọi chuyện cũng lắng xuống và hủ tiếu vẫn là món ăn ưa thích của nhiều người dân. Mặc dù nhiều người bán hủ tiếu vẫn tin tưởng mọi chuyện rồi sẽ qua nhưng vẫn lo thắc thỏm, mỗi năm mà có vài đợt tin đồn thế này thì hủ tiếu nấu ra sẽ không biết bán được cho ai.

Một lần nữa, những tin tức vô căn cứ đó khi được 1 số cư dân mạng đăng tải trên mạng xã hội, trang tư nhân, diễn đàn cũng đã ít nhiều khiến 1 phòng ban người dân, những người không nắm rõ tin tức hoang mang, e sợ. Điều này đã tác động trực tiếp đến công việc buôn bán, đến thu nhập vốn đã ngặt nghèo của những người bán nghèo túng ở khắp nơi. Đó hẳn cũng là tội ác!

Tiêu Dao