Tôm hùm độc đáo bằng tre đi ‘tây’

0
354

Độc đáo hàng hóa dân dã

Đó là những hàng hóa do ông Nguyễn Minh Châu (89 tuổi, ở phố Bình Định, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định), người duy nhất chế tạo ra những con tôm rồng tre đi khắp nước và theo chân khách du lịch sang trời Tây tạo ra.

Tom hum doc dao bang tre di 'tay'

Ông Châu bên những con tôm rồng khiến bằng tre với đủ sắc màu.

Cái tên thân thương mà người dân nơi đây đặt cho ông là “Châu tôm tre”. Năm 1985, những con tôm rồng bằng tre ban đầu có mặt trên thị trường rất thô mộc, chỉ to bằng nắm tay, chẳng có màu mẽ gì, toàn thân tinh 1 màu vàng của tre được hơ lửa. Có lẽ do nó quá thô mộc nên chưa lôi kéo được khách mua, hàng hóa khiến ra bán chỉ đủ tiền chợ. Ông lại mày mò, nghiên cứu khiến những con tôm rồng to hơn, được điểm tô màu sắc như con tôm rồng thật và tôi gắn đời với nó cho tới bữa nay. Phần đầu của tôm rồng tre nhìn phức tạp nhưng được chế tạo rất đơn thuần, chỉ bằng gỗ cây bông gòn rất mềm và nhẹ, phủ lên lớp keo, sau đó rải thêm lớp cát mịn, gắn râu. Tuy nhiên, khó nhất là công đoạn tạo dáng cong cong cho thân tôm. Phần thân này được khiến bằng những khúc tre tròn, cưa xéo, xếp theo quy cách từ lớn đến nhỏ dần về phía đuôi và được kết nối nhau bằng dây thép. Phần đuôi là những miếng tre được chẻ rất mỏng, vuốt láng, xếp xòe ra. Râu tôm được khiến bằng dây chuối quấn vào sợi thép để dễ ngoe nguẩy.

Để tôm tre đích thực có hồn, ngoài bàn tay bền bỉ, tinh tế và óc thông minh thì nguyên liệu cũng cấp thiết không kém. Loại tre chuyên dùng để cung cấp tôm phải được ngâm 6 tháng dưới bùn, sau đó vớt lên và phơi thật khô. Cây tre sẽ được cưa ra khiến nhiều đoạn, mỗi đoạn lại được tẩm, nhuộm hóa chất để có độ tuổi bền hơn. Nhuộm xong, đa số lại được đem phơi, sấy và được xông chống mối mọt, nhờ vậy tôm tre mới có đội tuổi cao. Với chất liệu tre, khi được phủ lên lớp sơn, trông không khác gì con tôm vừa được lột vỏ ngoài. Mỗi đoạn trên thân của 1 cây tre cũng được chia nhiệm vụ giữ 1 vị trí trên thân tôm. Điều chú trọng nhất là khâu xử lý nguyên liệu, bởi tre là loại cây dễ bị mối mọt nên cần phải qua công đoạn xử lý nghiêm nhặt và đúng quy trình.

Tom hum doc dao bang tre di 'tay'

Hàng trăm con tôm rồng bằng tre được treo trên tường nhà ông Châu.

Theo mua hiểu của chúng tôi, hàng hóa tôm tre của gia đình ông Châu được phân thành 3 loại tùy kích cỡ, loại nhỏ nhất có giá 350.000 đồng/con, loại làng nhàng có giá 400.000 đồng/con, loại lớn 1.000.000 đồng/con. Bình quân, mỗi tháng gia đình ông bán được khoảng 200 – 300 con tôm tre đủ cỡ, ngày Tết thì lượng hàng bán ra tăng gấp 2 – 3 lần.

Tôm hùm tre đi Tây

Không lăng xê nhiều, thậm chí đến cái biển để gắn ở ngoài cũng không có. Thế nhưng hàng hóa tôm rồng khiến bằng tre của gia đình ông Châu được nhiều người biết đến. Khách trong Nam, ngoài Bắc gọi điện order. Những vị khách cụ chưa quen mặt nhưng với cách khiến chất lượng, hàng hóa của cụ chưa bao giờ bị trả lại hay mất các bạn. “Họ gọi qua dế yêu order rồi chuyển tiền vào account. Đúng ngày tôi cho đóng gói chuyển đúng liên hệ. Mình khiến ăn tử tế, mấy chục năm nay chưa ai trả hàng hay than phiền gì chuyện quan hệ lâu dài”, ông Châu san sớt.

Nhiều người nghe danh mua đến tận hạ tầng của ông Châu để mua về khiến quà. Không ít những con tôm rồng bằng tre của gia đình ông theo chân khách du hý có mặt ở các nước. “Họ đề cập có nhiều Việt kiều rất thích hàng hóa này nên order mang qua tận Mỹ, Anh khiến quà, để ngắm cho bớt nhớ quê. Tôi nghe mà lòng thấy lâng lâng”, ông Châu san sớt.

Tom hum doc dao bang tre di 'tay'

Bà Công đang khiến 1 công đoạn để tạo ra hàng hóa tôm rồng bằng tre độc đáo.

Thấy tôm rồng bằng tre có tiềm năng tiêu thụ, đã có nhiều lời bắt buộc đầu tư mở mang cung cấp nhưng gia đình ông Châu đều chối từ. Bởi theo ông, cung cấp nhỏ lẻ kiểu gia đình mà cho ra hàng hóa tốt, đạt quan hệ lâu dài mới giữ được nghề. Nếu khiến ra nhiều mà hàng hóa không có quan hệ lâu dài thì chất lượng nghề sẽ dần mất đi.

Ông Nguyễn Văn Hà, chuyên viên Phòng Kinh tế huyện An Nhơn, cho biết: “Không ngoa khi đề cập rằng gia đình cụ Châu là nơi duy nhất ở Việt Nam cung cấp hàng hóa tôm rồng bằng tre, thậm chí là duy nhất trên toàn cầu. Mẫu tôm rồng tre duy nhất vô nhị này chính là do cụ Châu tự mày mò nghĩ ra, quy trình chế tạo cũng là của cụ. Nguyên liệu có sẵn ở làng quê như cây tre, bẹ chuối… rất dễ mua. Nhiều đoàn khách du hý, đề cập cả khách nước ngoài, những đoàn công việc đến thăm An Nhơn, chúng tôi đều dẫn đi thăm quan hạ tầng cung cấp tôm tre của cụ Châu và họ rất ham thích cái nghề này”.

Đại Chơn