Tìm hiểu xem hoa nào kiêng kị và nên cắm trên bàn thờ gia tiên?

0
535

Ý nghĩa việc dâng hoa lên bàn độc gia tiên

Trong việc thờ cúng cha ông, vào những ngày lễ, rằm, mùng 1… trên bàn độc, ngoài bát hương, chén nước, mâm cơm… lúc nào cũng phải có 1 bình hoa đẹp. Dâng hoa cúng nghĩa là dâng những điều thiện lành, tốt đẹp, để biểu đạt lòng thành kính, phân bua tấm lòng bái tạ.

Với quan điểm Phật giáo, hoa là nhân, sau đó cho ra quả. Cúng hoa biểu đạt cho việc tu nhân, tích đức. Nếu hoa đẹp sẽ cho ra quả ngọt, mỗi khi nhận ra hoa là nhớ đến điều thiện, tu nhân tích đức để mai sau nhận được thiện quả.

Nên cúng loài hoa nào trên bàn độc?

Tim hieu xem hoa nao kieng ki va nen cam tren ban tho gia tien?

Theo quan điểm cố nhân, trên bàn độc gia tiên có thể cúng hoa cúc, hoả hồng hay hoa huệ, hoa sen. Nhưng lưu ý, không nên chọn hoa cúc hay hoả hồng nở quá to. Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu nhưng nên chọn huệ ta, màu trắng trong sáng để cúng.

Trên bàn độc Phật nên tiêu dùng hoa sen (loài hoa có thể tiêu dùng được cả ở bàn độc gia tiên và bàn độc Phật). Ngoài ra, hoa mẫu đơn cũng phù hợp để dâng cúng bàn độc Phật.

Lưu ý: Khi dâng cúng hoa, nên chọn loài hoa đẹp, tên đẹp và mang ý nghĩa đẹp. Về căn bản, bày hoa trên bàn độc gia tiên và Phật là như nhau. Nhưng nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ là màu biểu trưng cho nhà Phật như cúc, hồng đỏ, sen… để dâng lên bàn độc Phật. Ngoài ra, mỗi lọ hoa cúng trên bàn độc gia tiên chỉ nên tiêu dùng hoa 1 màu để tạo sự nghiêm chỉnh.

Không nên cúng loài hoa nào trên bàn độc?

Hoa ly: Loài hoa này có màu sắc ma lanh, hương thơm nồng, không phù hợp để dâng lễ Phật nhưng có thể dâng cúng nơi thờ Thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Cũng có 1 số quan điểm cho rằng, không nên tiêu dùng hoa ly trên bàn độc gia tiên vì nó mang ý nghĩa là ly tán, chia ly.

Tim hieu xem hoa nao kieng ki va nen cam tren ban tho gia tien?

Hoa phong lan: Tuy loài hoa này đẹp, trong sáng nhưng để dâng Phật thì được khuyên là không nên vì loài hoa này có nhiều màu ma lanh, thêm vào đó chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua): Tuy thơm nhưng không tiêu dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.

Hoa đại (hay còn gọi là hoa sứ, chăm-pa): Loài hoa này thơm, màu đẹp, nhưng không tiêu dùng cúng trên bàn độc. Còn theo tích Lào loài hoa này liên đới đến chuyện ái tình trai gái nên cũng không tiêu dùng trong thờ cúng.

Tim hieu xem hoa nao kieng ki va nen cam tren ban tho gia tien?

Hoa nhài: Tuy là biểu trưng trong lành, thuần khiết nhưng trong dân gian loại hoa này được cho là biểu không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh,… nên kiêng thờ cúng.

Hoa cúc áo (hoa cứt lợn): Tuy bông hoa dễ thương, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ chẳng thể đặt lên bàn độc nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Hoa phù dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích liên đới đến sự đau đớn, cần fakem thiểu đặt lên bàn độc.

Tim hieu xem hoa nao kieng ki va nen cam tren ban tho gia tien?

Hoa dâm bụt có màu đỏ, bông đẹp nhưng cũng kiêng không tiêu dùng trong thờ cúng.

Các nhà linh tính cho rằng, không nên dâng hoa nhựa, hoa fake lên bàn độc. Tuy đẹp nhưng theo quan điểm đó là sự điêu trá. Hoa cúng là biểu đạt tấm lòng nên không tiêu dùng lễ fake để biểu đạt tấm lòng chân thật.

Nơi thờ phụng biểu đạt sự thành kính của con cháu với gia tiên nên khi dâng hoa cúng bạn cần phải có thái độ cung kính, trân trọng. Khi bày hoa trang trí không nên cộng tác quá nhiều loại hoa cùng lúc vì sẽ fakem mất sự cao nhã, ý nghĩa linh tính và khiến cho bàn độc mất thẩm mỹ. Đồng thời fakem thiểu chọn những loại hoa có gai sắc nhiều sát khí, hoặc những loại hoa có mùi quá gắt khiến tác động đến phong thủy và oai nghiêm bàn độc.

Theo Freya Trần/Thethaovanhoa