Tiếng kẻng đe kẻ gian ở khu phố yên bình

0
386

Gần nửa năm nay, đến 22h mỗi ngày, ba hồi kẻng “keng! keng! keng!” lại vang lên khắp thị trấn Lam Hạ, thị thành Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Kẻng dứt, nhà nhà rà soát cổng, cất, khóa xe, giục con em chuẩn bị đi ngủ.

Chị Nguyễn Thị Phương, nhóm dân thị trấn Đình Trang vui vẻ khoe, ngày nay dân thị trấn Lam Hạ đi ngủ đúng giờ, thanh niên không còn tụ tập, chơi bời lúc đêm khuya.

Tieng keng de ke gian o khu pho yen binh

Nội quy dùng kẻng được treo ngay cạnh điểm đặt kẻng.

Thiếu tá Trương Quang Hà, Phó trưởng Công an thị trấn Lam Hạ san sớt tiếng kẻng thân quen với người dân vừa đề cập chính là mô phỏng “tiếng kẻng an ninh” đang thí nghiệm thực hành. Mới hơn nửa năm trước, tháng nào cũng có vài hộ gia đình bị bắt trộm chó. Nạn trộm cắp vặt xảy ra như cơm bữa. Một số đàn ông ngang nhiên “thượng ống quyển, hạ cẳng tay” với vợ con mỗi khi say xỉn nhưng người thân, láng giềng không dám can ngăn, khiếu nại. Nhiều vụ cướp giật xảy ra ở 1 số đoạn thị trấn mới, vắng vẻ. Vì vậy, chính quyền thông minh tiếng kẻng truyền thống báo việc làng trở thành “tiếng kẻng báo động an ninh”.

Theo quy định, chẳng hạn có cháy, trộm cắp hay người dân bị tiến công… , “tiếng kẻng nguy cấp” sẽ được gõ liên hồi, ồ ạt. Các nhóm, chốt an ninh triển khai nghe báo hiệu thì chốt chặn, vây bắt, dẫn giải người bị tình nghi hay thủ phạm đến nhà văn hoá gần nhất chờ công an thị trấn tới khắc phục. Người dân được công an chỉ dẫn không đánh hội đồng hay “tự xử” kẻ trộm.

Còn “tiếng kẻng cảnh giác” vang lên đều đặn vào lúc 22h báo hiệu giờ sinh hoạt của 1 ngày sắp hết. Thanh niên chẳng hạn còn tụ tập ngoài tuyến đường thì mau giải thể về nhà nghỉ. Nhà có đám hiếu hỉ cũng ngừng mở nhạc… Tiếng kẻng như lời nhắc nhở đùm bọc cơ quan, nhà trường, gia đình tự rà soát của nả, khóa cửa, khóa cổng trước khi đi ngủ. Đến 23h, nhóm công việc công an thị trấn sẽ đi tuần tra 1 lượt.

Toàn thị trấn treo 7 chiếc kẻng, trong đó hai chiếc làm cho từ vỏ bom vỡ vạc được tỉnh cho, còn lại từ vành xe ôtô cũ. Những người gác kẻng cũng tự nguyện “canh” 24/24h không cần phụ cấp hay lương. Kẻng được lắp ngay cổng nhà dân, chẳng hạn người gác kẻng đi vắng, ai cũng có thể gõ thay.

“Chúng tôi vun đắp lề luật gõ kẻng và cách khắc phục sự việc để mỗi người dân trong thị trấn đều thấy có nghĩa vụ đùm bọc của nả không chỉ của mình mà còn cả bà con lối xóm”, thiếu tá Hà san sớt.

Tiếng kẻng cứu mạng người

Tối muộn giao thừa 2017 vừa qua, có người nhận ra đám thanh niên xăm trổ đầy người cầm theo hung khí, đi xe máy kẹp 3 kẹp 4 lao vào sân nhà ông láng giềng nên hoảng hốt gọi điện thoại cho người gác kẻng ở gần nhất.

Những hồi kẻng ồ ạt vang lên, người dân từ khắp các nhà chạy rầm rập ra ngõ rồi gọi nhau, lao về phía nhà người đàn ông. Thấy đoàn người kéo đến ngày 1 đông, đám thanh niên bặm trợn phải tháo dỡ lui.

Tieng keng de ke gian o khu pho yen binh

Phó trưởng công an thị trấn Lam Hạ, thiếu tá Trương Quang Hà giới thiệu về mô phỏng.

Gia chủ hàm ơn dân làng đã cứu cả gia đình ông “thoát chết trong tấc gang” bởi đám thanh niên kia đi đòi nợ thuê, đe dọa ép ông trả ngay khoản nợ chẳng hạn không bước sang thời khắc năm mới sẽ “lấy mạng” thay tiền.

Ông bảo khi nghe tiếng kẻng đã thầm “lạy trời” vì may mắn.

Trộm chó không dám léo hánh

Ông Trịnh Quang Nhàn, ở nhóm dân thị trấn Quang Ấm đề cập, 1 trưa cuối đông 2016, tuyến đường thị trấn vắng vẻ bỗng vang lên những hồi kẻ không dứt cùng tiếng hô hoán “có trộm chó, có trộm chó”. Người già, thanh niên, con gái, trẻ nhỏ ùa ra, hò nhau đuổi theo hai thanh niên đang phóng xe máy tháo dỡ chạy, kéo theo con chó đã chết vì bị chích điện.

Phóng vượt lên để “cắt đuôi” người truy đuổi phía sau, hai thanh niên lao ra tuyến đường lớn song không ngờ thấy nhiều người cầm gậy đứng đợi sẵn. Cùng tuyến đường, họ gấp ngã xuống đất, ám ảnh. Nhưng người dân ở đây không ai lao vào hành hung mà chỉ khép vòng vây, chờ công an thị trấn tới dẫn giải.

Ông Nhàn bảo, sau 1 số vụ cả làng phong bế thế này, nhiều tháng nay “cẩu tặc” không dám léo hánh tới đây.

Đàn ông không dám đánh vợ vì sợ nghe kẻng

Trong thị trấn có 1 số đàn ông thường uống rượu say rồi thoá mạ, đánh vợ. Những vụ bạo hành, to tiếng xảy ra thường xuyên. Nhưng từ khi có quy định chẳng hạn phát hiện những hành vi như thế thì báo hiệu kẻng để chính quyền, bà con tới can thiệp thì nhiều ông chồng đã chùn tay.

Tieng keng de ke gian o khu pho yen binh

Vành xe ôtô cũ được dùng làm cho kẻng.

Ông Nguyễn Tất Tăng, 1 bồ nguyện gác kẻng ở nhóm dân thị trấn Đường Ấm đề cập, có người đàn ông thường xuyên gây gổ, chửi bới vợ mỗi khi say rượu. Người vợ cam phận chịu đựng nhiều năm. Hàng xóm không dám ra mặt bênh vực hay báo chính quyền vì sợ người đàn ông này “thù”. Nhưng 1 đêm, ông ta gây gổ dọa ném vợ vào bể nước thì có người biết chuyện đã bất bình gõ kẻng báo dân làng. Vài phút sau cả đoàn người kéo đến nhà ông này. Từ lần đó, người dân thấy người chồng ấy “ngoan” hơn.

Trong thị trấn, các cuộc cãi vã, đánh chửi trong gia đình cũng giảm hẳn.

Theo Bảo Hà/Vnexpress