Thu phí 2.000 đồng/bài hát karaoke, ai là người hưởng lợi?

0
355

Nhiều người băn khoăn rằng việc RIAV bắt buộc thu phí 2.000 đồng/bài hát tại các cơ sở vật chất buôn bán karaoke là việc thiếu thực tiễn, không sáng tỏ. Vậy ai sẽ là người hưởng lợi trong việc thu phí này?

Thu phi 2.000 dong/bai hat karaoke, ai la nguoi huong loi?
Nhiều doanh nghiệp cũng như pháp giới gia cho rằng, việc RIAV thu phí 2.000 đồng 1 bài hát karoke là không sáng tỏ. Ảnh: Văn Dũng

Thu phí 2.000 đồng/bài hát karaoke là thiếu thực tiễn

Nhiều ngày qua, các doanh nghiệp buôn bán nhà cung ứng karaoke không khỏi hoang mang trước nguồn tin Hiệp hội Công nghiệp thu thanh Việt Nam (RIAV) bắt buộc bắt buộc thu phí 2.000 đồng/bài hát trong đầu thu tại các cơ sở vật chất buôn bán karaoke. Nhiều doanh nghiệp cũng như các chuyên gia về luật cho rằng đây là cách tính thiếu cơ sở vật chất.

Hiện nay, ở Việt Nam có 3 doanh nghiệp đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên đới trong lĩnh vực âm nhạc, bao gồm: Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) với mục đích hoạt động là bao bọc lợi quyền của các tác giả tác phẩm âm nhạc; Hiệp hội Công nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) với mục đích hoạt động là bao bọc lợi quyền của các nhà cung ứng bản ghi (bao gồm bản thu thanh và bản ghi hình) và Hội Bảo vệ quyền của Nghệ sĩ Biểu diễn Âm nhạc Việt Nam (APPA) với mục đích hoạt động là bao bọc lợi quyền của người trình diễn tác phẩm âm nhạc.

Thu phi 2.000 dong/bai hat karaoke, ai la nguoi huong loi?
Quyết định giao quyền thu phí cho Công ty TNHH Điện tử Hanet Việt Nam của RIAV làm cho nhiều tỏ ra nghi ngờ về tính sáng tỏ của việc thu phí này. Ảnh: Văn Dũng

Theo trạng sư Phan Vũ Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Sở hữu Trí tuệ Sài Gòn – Luật sư điều hành Phan Law Vietnam, cần phải khẳng định rằng, RIAV chỉ có quyền đại diện cho các nhà cung ứng bản ghi (nhấn mạnh là chỉ nhà cung ứng bản ghi) trên cơ sở vật chất được giao cho. Theo đó, số lượng các hội viên giao cho cho RIAV còn rất ít oi (tính đến thời điểm cuối năm 2015 chỉ có 59 hội viên), đặc thù hoàn toàn không có những nhà cung ứng nức tiếng đang được thị phần quan tâm hiện giờ như Viết Tân, Wepro,…

“Điều này cũng đồng nghĩa khuôn khổ quyền mà RIAV được phép thực hành là rất ít. Nếu RIAV không làm cho rõ vấn đề này, không công khai nguồn tin các nhà cung ứng bản ghi đã giao cho cho RIAV cũng như khuôn khổ được giao cho, thì việc ban bố nguồn tin và thực hành thu phí 2.000đồng/bài/đầu máy đối với cơ sở vật chất buôn bán karaoke sẽ gây ra sự lầm lẫn rất lớn, đặc thù là đối với chủ thể phải trả tiền”, ông Tuấn nhận định.

Ai là người hưởng lợi từ việc thu phí 2.000 đồng/bài hát?

Giới trạng sư cho rằng, về mặt pháp lý, RIAV không có quyền được ra mức phí 2.000 đồng/bài hát đối với các cơ sở vật chất buôn bán Karaoke. Lý giải về vấn đề này, trạng sư Tuấn cho rằng RIAV đưa ra mức thu phí 2.000 đồng/bài hát không được dựa trên bất cứ cơ sở vật chất gì. Quy định của luật Sở hữu trí não không cho phép RIAV đưa ra mức thu phí như trên.

Thu phi 2.000 dong/bai hat karaoke, ai la nguoi huong loi?
Việc bổ dụng người của Công ty Hanet trở thành Phó giám đốc Trung tâm Cấp phép và Quản lý quyền của RIAV làm cho dư luận cho rằng giữa RIAV và Cty Hanet có mối quan hệ mật thiết với nhau? Ảnh: Văn Dũng

Bên cạnh đó, 1 số quan điểm nghi ngờ rằng có 1 lợi ích đội ngũ trong việc thu phí bài hát karaoke mà RIAV đưa ra.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dầu chưa hợp nhất và giao dịch được với quý vị dùng đầu máy buôn bán karaoke, nhưng hồi cuối tháng 2 vừa qua, RIAV đã ký quy định trao quyền cho Công ty TNHH Điện tử Hanet (gọi tắt là doanh nghiệp Hanet, 1 doanh nghiệp buôn bán đầu máy karaoke) doanh nghiệp thực hành công trình thu phí bản quyền, quyền liên đới bản ghi thuộc quyền sở hữu, quyền điều hành của RIAV tại các trọng tâm buôn bán nhà cung ứng karaoke.

Chỉ ít ngày sau (ngày 3/3), RIAV lại ra quy định bổ dụng ông Hoàng Anh Dũng, Giám đốc Ban Marketing Công ty Hanet giữ chức phận Phó giám đốc Trung tâm Cấp phép và Quản lý quyền, cộng tác điều hành công trình Thu phí bản quyền liên đới các bản ghi thuộc quyền sở hữu của RIAV đang được dùng tại các doanh nghiệp đang buôn bán nhà cung ứng karoke ở Việt Nam.

Điều này làm cho dư luận không khỏi nghi ngờ rằng, giữa RIAV và Công ty TNHH Điện tử Hanet có mối địa chỉ mật thiết với nhau trong việc đưa ra bắt buộc thu phí 2.000 đồng 1 bài hát đối với các cơ sở vật chất buôn bán karaoke.

Như vậy, khi RIAV bắt buộc thu phí 2.000 1 bài hát trong đầu máy karaoke, ai sẽ là người hưởng lợi trong việc này? Nếu không khắc phục được các vướng mắc từ phía các doanh nghiệp buôn bán để họ “tâm phục, khẩu phục”, có nhẽ, con trục đường thu phí của RIAV sẽ còn cạnh tranh dài dài…

Theo Văn Dũng/ VNM – PL.XH