Thủ phạm chém đứt gân hàng chục con trâu ở Thanh Hóa có hoàn cảnh hết sức éo le

0
328

Ngày 4.5, Công an quận Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đang dò la khiến rõ vụ việc 11 con trâu bị chém tại gianh giới bản Khó, xã Hồi Xuân, quận Quan Hóa.

Cơ quan cảnh sát dò la Công an quận Quan Hóa xác định, nghi phạm gây ra vụ việc là Hà Văn Chỉnh (SN 1982, ở bản Khó, xã Hồi Xuân).

Trao đổi với PV về đối tượng Chỉnh, ông Hà Văn Trưởng – Trưởng Công an xã Hồi Xuân cho biết, tại địa phương Chỉnh chưa có tiền án, tiền sự, cũng không phải thành phần côn đồ, nghiện ngập. Chỉnh được người dân địa phương thẩm định là nhân đức, sống hòa đồng, thân thiện với láng giềng.

Thu pham chem dut gan hang chuc con trau o Thanh Hoa co hoan canh het suc eo le

Bức xúc vì nguồn thu chính của gia đình bị đàn trâu phá hoại, Hà Văn Chỉnh đã vác dao tiến công đàn trâu.

“Chỉnh là người thường nhật, gia đình khiến ăn lương thiện. Quá trình sinh sống ở bản anh này không tụ tập anh em, bạn bè rượu chè hay đánh chửi nhau gì cả”, ông Trưởng nhắc.

Theo ông Trưởng, Chỉnh đã có vợ và 2 cô nữ giới. Ngoài săn sóc con cái, vợ chồng Chỉnh còn phải săn sóc ba mẹ già. Điều kiện kinh tế gia đình đối tượng rất cạnh tranh. Nguồn thu chính của gia đình Chỉnh phụ thuộc vào mấy ruộng hoa màu vì vậy khi bị trâu phá mới phát sinh phản ứng. “Gia đình Chỉnh là diện cận nghèo của xã”, ông Trưởng nhắc.

Về việc chém trâu phá hoại hoa màu, ông Trưởng cho biết, diện tích hoa màu của gia đình Chỉnh bị trâu phá nằm giáp danh với quận Bá Thước. Thực trạng trâu của người dân quận Bá Thước sang kiếm ăn, phá hoa màu trên đồi của người dân xã Hồi Xuân xảy ra nhiều năm nay và đã có tình trạng chém trâu.

“Việc chém trâu phá hoại hoa màu xảy ra nhiều năm, nhiều lần rồi. Năm nay đã có 2 – 3 lần trâu vào ăn hoa màu của bà con nhưng sau đó người dân báo thì chủ trâu tới đưa về. Tuy nhiên, đợt này chắc phá nhiều quá nên họ phản ứng, đuổi chém”, ông Trưởng nguồn tin.

Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cuối tháng 4, Công an quận Quan Hóa nhận được tin báo về việc trên gianh giới bản Khó xảy ra vụ việc, nhiều con trâu bị chém đứt gân chân.

Vào cuộc dò la, Công an quận Quang Hóa xác định, do chăn thả trong rừng không có người trông coi, đàn trâu của người dân ở xã Thành Lâm (quận Bá Thước) đã kéo vào phá hoại hoa màu của gia đình Chỉnh. Bức xúc vì bị trâu phá hoại hoa màu, Chỉnh đã tiêu dùng dao đuổi chém đàn trâu.

Cơ quan dò la xác định, 11 con trâu bị chém, trong đó các vết chém chính yếu vào chân gây đứt gân chẳng thể vận động được.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)