Thủ khoa Việt Nam tại Mỹ và con đường thẳng tiến vào ĐH Stanford

0
488

Cả quảng trường rộng lớn của đô thị Siquim, tiểu bang Washington hình như yên đi khi nghe bài diễn văn hơn 2 phút của thủ khoa giáp THPT Siquim. Câu kết “Sự đàng hoàng không phải là 1 điểm yếu mà đó chính là sức mạnh” tức thì trở thành 1 thông điệp được truyền mồm và được trích dẫn lại trong nhiều ngày sau đó. Hình ảnh cô nữ thủ khoa xinh đẹp đến từ Việt Nam Cathy Dao cũng luôn xuất hiện vượt bậc trên trang nhất của báo đô thị, cô bé chóng vánh trở thành 1 hiện tượng và gây được tiếng vang trong tiểu bang Washington.

Thu khoa Viet Nam tai My va con duong thang tien vao DH Stanford

Ước mơ trở thành nhà ngoại giao

Chuyển sang định cư tại Mỹ sau khi học hết lớp 10, Cathy Đào chóng vánh hòa nhập với môi trường mới và đạt được những thành tích đáng hâm mộ. Cô nữ sinh của 1 trường Song ngữ Quốc tế tại TP.Hồ Chí Minh đã vượt qua hàng nghìn học trò bản xứ khác để trở thành người tốt nghiệp với thành tích cao nhất toàn trường.

Khi hỏi về dự tính trong ngày mai, Cathy san sớt, em sẽ nhập học tại đại học Stanford với chuyên nghình về ngoại giao quốc tế. Ước mơ của nữ sinh là có thể góp phần sức nhỏ bé của mình trong việc xoá tan rào cản tiếng nhắc và kết nối con người đến từ những nền văn hoá khác nhau, từ đó có thể cống hiến nhiều hơn cho nền ngoại giao châu Á và đặc thù là Việt Nam sau này.

“Với tri thức của 1 học trò trung học, em không cứng cáp về những gì sẽ xảy ra trong ngày mai, nhưng em đang cảm thấy rất phấn khởi về những gì mà trường đại học sẽ mở ra trước mắt và chực chờ em khám phá. Em nghĩ rằng Stanford sẽ mở tung ranh giới và chân mây tri thức của em, giúp em chinh phục mong ước trên con trục đường ngoại giao”.

Được biết, để chiêu an được nữ thủ khoa đến từ Việt Nam, trường Stanford cũng đã phải chi ra hàng chục nghìn USD mỗi năm để miễn học phí cho Cathy. Ngoài trường này, Cathy Đào còn trúng tuyển vào trường UC Berkely và trường UCLA của Mỹ.

Không chỉ học nhiều năm kinh nghiệm, Cathy còn được nhiều người biết đến bởi những hoạt động ngoại khóa năng nổ, vì lợi ích cộng đồng.

Trong 1 bức thư gửi các em học trò khóa dưới đang theo học tại trường cũ ở TP. Hồ Chí Minh, Cathy viết: “Thế giới này là sàn diễn của bạn và chính bạn là nhà biên kịch. Hãy nghĩ đến những trường đại học danh tiếng, họ đang sắm kiếm những câu chuyện của bạn, không thể xem nhẹ hơn đó là những câu chuyện có chiều sâu, trung thực và cho thấy niềm năng trong con người bạn. Ai sẽ viết lên những câu chuyện đó, chính bạn chứ không phải ai khác. Hãy bắt tay vào hành động, tạo ra sự dị biệt và luôn chủ động, làm cho tốt nhất với kỹ năng kỹ sảo của mình, không chỉ cho gia đình hay xã hội mà trên gần như, bạn làm cho điều đó vì chính mình”.

Khi còn học tại Việt Nam, Cathy đã sáng lập ra 1 CLB âm nhạc. Đó không chỉ là nơi để em được thỏa thích với niềm yêu thích ca hát, mà còn là cách để Cathy thực hành những chiến lược đầy nhân bản mà cô bé luôn ấp ôm. Với ý nguyện được san sớt với những cảnh ngộ cạnh tranh trong cuộc sống, Cathy Đào đã cùng các bạn trong ban nhạc thực hành các buổi hòa nhạc quyến rũ để gây quỹ.

Khi sang Mỹ, Cathy tiếp diễn tham dự vào ban nhạc Jazz của trường và trở thành người tham dự trong Hội đồng học trò. Cô gái nhỏ bé đến từ Sài Gòn, mang thời trang có chút bụi bặm lại tiếp diễn cháy hết mình cho các hoạt động xã hội. Cathy san sớt: “Với em, âm nhạc là 1 điều gì đó đặc thù, em muốn tiêu dùng nó để tạo và lan tỏa những điều tốt đẹp”.

Tại Mỹ, cô gái đến từ Việt Nam đã tiêu dùng lời ca trong bài hát “Hãy thắp sang mong ước” do chính cô sang tác để kêu gọi cộng đồng và người dân bỏ thăm bầu ưng chuẩn luật thuế liên đới đến gói nguồn vốn nâng cấp lớp học của đô thị.

Lòng trắc ẩn đã dẫn dắt Cathy đến với nhiều hoạt động xã hội nhân bản. Sinh ra trong 1 gia đình khá giả, nhưng cô bé 17 tuổi lại rất thấu hiểu và thông cảm cho những số mệnh số xui vòng quanh mình. Cathy luôn trằn trọc làm cho sao để giúp được các bạn trẻ khác cũng có những thời cơ như mình để mở ra những cánh cửa mong ước của tuổi xanh và từng bước chinh phục mong ước ấy.

Một lần khác, Cathy lại dẫn đầu 1 lực lượng học trò quyên góp giày cũ để ủng hộ học trò nghèo. Kết quả là nữ sinh Việt Nam đã quyên góp được hơn 1.000 đôi giày.

Trả lời trên báo Mỹ, Cathy từng nhắc, “đổi thay không đến khi bạn ngồi đó và rên rẩm, than phiền. Thay đổi chỉ đến khi bạn đích thực cáng đáng 1 vị trí đi đầu, chủ động và tham dự vào các hoạt động cộng đồng”.

Với Cathy, những hoạt động ngoại khóa giúp cô bé có thể góp phần đổi thay xã hội và đổi thay chính bản thân.

Luôn sẵn sàng đặt ra nghi vấn

Trở thành ngôi sao của trường trong mọi lĩnh vực, Cathy Đào san sớt: “Bí quyết của em không có gì cao siêu, chỉ đơn thuần là sự tò mò và cần cù. Em nghĩ rằng việc tự giác hoàn tất hết các bài tập trên lớp, chủ động sắm tòi tri thức mới, không thể xem nhẹ hơn là luôn sẵn sàng đặt ra những nghi vấn cho thầy cô sẽ giúp việc học phát triển thành luôn tiện dụng hơn”.

Ngoài ra, Cathy cho biết: “Với những môn công nghệ ngẫu nhiên, em hay tiêu dùng địa bàn tư duy để tóm lược và xếp đặt ý tưởng 1 cách logic. Đối với những môn công nghệ nhân bản, em thường cố diễn kịch theo những tình tiết trong tác phẩm”.

Thành thuần thục cả tiếng Anh và tiếng Trung khi còn học cấp 2, Cathy Đào bật mí, em học ngoại ngữ ưng chuẩn việc đọc sách báo và nghe nhạc nước ngoài để trau dồi vốn từ vị, cách biểu lộ câu từ và biên chép những từ mới ra bộ thẻ ảo trong smartphone để luôn tiện ôn tập khi rỗi rãi.

Sử dụng tốt tiếng Anh, nên Cathy Đào không gặp cạnh tranh khi đến sinh sống tại Mỹ, thậm chí trong lễ tốt nghiệp, em còn được lớp học trao tặng mệnh danh là học trò lý tưởng của năm về nghệ thuật tiếng nhắc tiếng Anh. Đó là 1 phần thưởng vô cùng vinh hạnh vì nó không rơi vào dân bản xứ nhắc tiếng Anh mà lại được trao về 1 cô bé Việt Nam mới đến Mỹ chưa được bao lâu. Mới đây nữ sinh cũng đã mô tả kỹ năng kỹ sảo giao thiệp vô cùng ngẫu nhiên và dí dỏm qua phần giải đáp phỏng vấn trên đài phát thanh của đô thị Siquim.

Theo VOV