Thị trấn nơi có 3.000 kẻ chuyên tống tiền bằng ảnh sex

0
383

Oued Zem là phố nhỏ cách Casablanca, đô thị lớn nhất Morocco khoảng 160 km, được mệnh danh là “thủ phủ toàn cầu của những kẻ tống tiền bằng ảnh sex”. Tội phạm ở đây thường nhắm chỉ tiêu tới đàn ông người Anh, theo Sun.

Hamzer Hanjer, 1 kẻ lường đảo đã ra tù bật mí cách mình và ba đồng bọn tiêu dùng ảnh trái phép của Dayana Perez Sosa, diễn viên phim sex người Colombia, để lừa nạn nhân.

Thi tran noi co 3.000 ke chuyen tong tien bang anh sex

Thị trấn nhỏ khoảng 90.000 dân được mệnh danh là “thủ phủ toàn cầu của những kẻ tống tiền bằng ảnh sex”. Ảnh: Sun

Nhóm của Hanjer đều thông thạo kỹ thuật tin tức. Nhóm hoạt động trong 1 quán cà phê Internet trước khi bóp chắt đủ tiền thuê 1 ngôi nhà ba tầng, đồ vật máy tính giá trị 2.450 USD.

Họ tạo account Facebook fake dưới nhiều tên nhưng đều tiêu dùng ảnh của Sosa. Sau đó, đội ngũ người kết giao với đàn ông khắp toàn cầu, dụ họ chat video Skype.

“Chúng tôi tiêu dùng ảnh của Soza. Là đàn ông, ai cũng sẽ mắc bẫy giả như thấy ảnh cô ấy”, Hanjer đề cập.

Hanjer cho biết khởi đầu lường đảo chỉ vì muốn giúp đỡ gia đình. Cậu bị bắt năm 2015, sau khi láng giềng nghi ngờ. Hanjer ngồi tù 6 tháng vì là vị thành niên. Người thành niên có thể bị bỏ tù 18 tháng đến hai năm vì tội lường đảo.

Thi tran noi co 3.000 ke chuyen tong tien bang anh sex

Hanjer, 1 thanh niên từng ngồi tù 6 tháng vì tội lường đảo tống tiền. Ảnh: Sun

Chàng trai 19 tuổi giờ ân hận, quy định trở thành người ban đầu bật mí mánh khóe nghề này.

“Chúng tôi phát video ngôi sao phim khiêu dâm tham dự chat webcam rồi lừa nạn nhân xem video này. Họ nghĩ rằng mình đang chuyện trò với 1 đàn bà đích thực. Sau 1 thời kì, người đàn bà sẽ thủ thỉ với anh ta cô ấy muốn được kích thích. Đó là lúc người đàn ông nào cũng rơi vào bẫy”, Hanjer đề cập.

Nạn nhân phải trả 980 USD cho đội ngũ của Hanjer giả như không muốn clip sex của mình bị gửi cho bạn bè và gia đình. Có lúc, Hanjer kiếm được gần 75.000 USD 1 năm.

“Ở trường hiện nay, học trò chăm chú học tiếng Anh nhiều hơn. Tan học, bọn trẻ về nhà, xem video trên Youtube. Nếu chúng đề cập được tiếng Anh thì rất dễ kiếm tiền”, Hanjer cho biết. “Giới phạm nhân chuyển từ vùng Vịnh sang Anh vì đàn ông Anh trả nhiều tiền hơn”.

Thi tran noi co 3.000 ke chuyen tong tien bang anh sex

Ngôi nhà ba tầng nơi Hanjer và các bạn thực hành hành vi lường đảo. Ảnh: Sun

Ngành công nghiệp lường đảo đã tạo ra khung cảnh kỳ lạ ở Oued Zem. Năm 2005, chỉ có hai nhà băng và 4 điểm đàm phán tiền trong phố. Tới nay, có hơn 40 điểm và 15 nhà băng. Xe đắt tiền BMW và Mercedes chạy giữa xe ngựa kéo trên phố phường bụi bặm là cảnh tượng thân thuộc ở đây.

Theo thống kê của Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh, số người Anh báo cáo bị tống tiền bằng ảnh sex đã tăng vọt từ 385 người năm 2015 lên 1.245 người năm 2016. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số đích thực phải gấp nhiều lần vì nạn nhân hổ hang không dám lên tiếng.

Trong số những nạn nhân có Daniel Perry, 17 tuổi, người Scotland. Cậu dancing cầu tự tử năm 2013, 1 tiếng sau khi đọc được tin nhắn “Tao sẽ cho mày biết đau đớn là thế nào. Tốt hơn hết là trả tiền, giả như không muốn chết”. Nghi phạm là 1 nam thanh niên Philippines. Công tố viên Anh đang cố dẫn độ nghi phạm tới Scotland.

Một nạn nhân nữa là Ronan Hughes, 17 tuổi, người Bắc Ireland, tự tử vào tháng 6/2015 sau khi bị tống tiền gần 3.700 USD và bị tung ảnh lên mạng. Nghi phạm 31 tuổi, người Romania.

Joel Dommett, 31 tuổi, cho biết anh bị quyến rũ khi nhận ra account “Staci Taylor” phô diễn cảnh sex trên Skype. Dommett bị ghi hình qua webcam trong hai năm mà không biết gì cho tới khi bị dẫn vào 1 account Twitter đề cập rằng “chúng tôi có ảnh khỏa thân của anh”.

Thi tran noi co 3.000 ke chuyen tong tien bang anh sex

Hanjer tiêu dùng ảnh của ngôi sao phim sex người Colombia. Ảnh: Sun

Năm ngoái, Morocco đã bắt 385 người trong chiến dịch tầm nã quét lĩnh vực tống tiền này, hồ hết người bị bắt sống ở Oued Zem, nơi có dân số 90.000 người. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, con số thực có thể gấp 10 lần.

Luật sư Abdelghani Harmachi đã đại diện cho khoảng 20 nam thanh niên người Oued Zem bị kết tội tống tiền bằng ảnh sex. Tất cả đều bị kết án tù.

“Số vụ này vững chắc càng ngày càng tăng. Hiện ở đó có khoảng 3.000 kẻ lường đảo”, ông nhận xét .

Giới chức Morocco đã thành lập 5 trọng điểm phạm nhân mạng, nhằm ngăn chặn các băng đội ngũ phạm nhân kỹ thuật tin tức tống tiền bằng ảnh sex trực tuyến. Tuy nhiên, Hanjar, giờ là sinh viên đại học, đề cập rằng lĩnh vực này sẽ không bao giờ bị dập tắt.

“Việc này sẽ không bao giờ kết thúc. Thế hệ đi trước sẽ luôn bảo ban thế hệ sau”, cậu đề cập.

Theo Hồng Hạnh/Vnexpress