Theo đạo phật ăn chay như nào mới đúng nhất?

0
318

Theo ý kiến phổ thông của phật tử Ðại thừa Việt Nam, ăn chay là tiêu dùng những chất thanh bạch, không ăn cá làm thịt và các thứ hôi nồng thuộc về loại ngũ tân vị (năm món gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ).

Theo dao phat an chay nhu nao moi dung nhat?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Theo đạo Phật có hai phương thức ăn chay là chay trường và chay kỳ. Đối với ăn chay trường là tình nguyện suốt đời tiêu dùng chất thanh bạch, không thọ dụng đồ huyết nhục. Còn ăn chay kỳ thì theo những ngày trong tháng, trong năm.

Hơn nữa, 1 trong những tội nghiệp nặng nhất của nhà Phật là sát sinh. Con vật cũng như con người, đều có sinh mạng và hầu hết sinh mạng đều đáng trân quý. Vì thế, Phật giáo khuyến khích ăn chay với ý nghĩa đùm bọc sinh mạng, hạn chế nghiệp báo xấu, người và vật chung sống liên kết, im vui.

Ăn chay là 1 phương thức tu tập hằng ngày, xoành xoạch nhắc nhở tôi và các bạn về lòng từ bi. Ăn chay là để cải thiện chính tâm thức ta, giúp cho tâm thức ta an bình hơn, từ bi hơn, 1 tâm thức tinh khiết, rộng lớn và bén nhạy trước những khổ đau của chúng sinh. Khi lòng từ bi được phát huy đến cực độ thì sẽ đưa tâm thức đến Trí tuệ và Trí tuệ tức thị Giác ngộ. Lòng từ bi như thế mới chính thực là Từ bi của Phật giáo. Ăn chay như thế mới gọi là ăn chay theo Phật giáo

Theo dao phat an chay nhu nao moi dung nhat?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Người theo Phật giáo Nam tông vẫn ăn làm thịt động vật nhưng ăn chay tuân theo quy tắc Ngũ tịnh nhục: 1. Không thấy người làm thịt mổ, 2. Không nghe tiếng kêu khóc của con vật bị làm thịt, 3. Không chủ đích làm thịt cho mình ăn, 4. Con vật tự chết, 5. Thịt con thú khác ăn còn thừa.

Còn người Phật giáo Bắc tông ăn chay khó tính hơn, nhưng lại ăn quá nhiều, ăn đến hai hoặc ba bữa và có khi ăn rất cầu kỳ, hùa hầu hết thật các món ăn bằng làm thịt cá của phàm tục, 1 vài lần nhìn giống như đúc, nói cả mùi vị cũng giống. Đó cũng có thể là 1 cách lừa dối tâm thức mình, nuôi nấng sự khát khao và bám víu của mình. Vì thế người tu hành dù là người xuất gia hay phàm tục đều phải thật cảnh giác trong từng hành động của chính mình.

Nếu đã ăn chay tức thị tâm muốn hướng thiện, muốn sống cuộc sống hiền hòa hơn. Vì thế, đừng nên tự cao, cho rằng việc ăn chay của mình là hơn người. Ăn chay để hạn chế nghiệp, kết thiện duim, không chứng tỏ rằng ta tinh tấn hơn, tu chính đạo hơn.

Hiện nay, ăn chay vừa diễn tả 1 nghi tiết linh tính của đạo Phật vừa là hình thức dưỡng sinh tốt cho có nhiều khí chất, được nhiều người ứng dụng. Chính vì vậy, dù theo mục đích nào đi nữa thì việc ăn chay cũng nên lên đường từ việc tình nguyện của bản thân và hướng tới những trị giá tốt đẹp, thiện mỹ.

Theo Khỏe và đẹp