Thầy giáo trẻ dạy phân biệt Axit – bazo bằng bài hát ‘Duyên phận’ gây sốt cộng đồng mạng

0
432

Được biết, bài hát ‘Axit – Bazo phận’ do cô giáo Đặng Xuân Chất (SN 1989), hiện đang khiến cho thuê tác giảng dạy bộ môn hóa học tại trường THPT Hồng Hà (Hà Nội) thực hành. Liên lạc với thầy Chất, thầy cho hay: ‘Thực sự mình tương đối đột ngột, vui và phấn khích khi bài hát cover này lại được các bạn, các em học trò hứng thú tương tự’.

Chia sẻ về sự xây dựng thương hiệu của bài hát độc đáo, cô giáo trẻ cho hay: ‘Thực ra thì mình thích hát và thỉnh thoảng cũng hay chế nhăng nhít vài câu. Ý tưởng đưa bài hóa vào bài hát cũng được ủ ấp lâu rồi nhưng chưa lần nào khiến cho được cả bài vì đưa các tri thức hóa vào bài hát tương đối khó. Lần này do cảm thấy áy náy vì không khiến cho được video chỉ dẫn các em học trò ôn thi học kỳ nên mình gắng sức khiến cho thôi’.

Thay giao tre day phan biet Axit – bazo bang bai hat 'Duyen phan' gay sot cong dong mang

Thay giao tre day phan biet Axit – bazo bang bai hat 'Duyen phan' gay sot cong dong mang

Ảnh cắt từ clip

Thầy giáo trẻ cũng cho biết thêm, hai câu hát đầu bài đã có từ trước, còn đầy đủ bài được thầy chế lời mất khoảng 1 tiếng đồng hồ và quay luôn sau giờ đi dạy, thầy cho biết phần khó nhất là khiến cho sao có thể điều chỉnh được các tri thức hóa khó nhằn thành dễ hiểu qua các câu hát.

‘Sau khi dạy xong thì mình quay tại chỗ rồi đăng lên youtube, trùng hợp được các học trò yêu thích. Đến giờ mỗi khi có giờ dạy là học trò lại trêu, đòi mình hát Duyên phận cho nghe’ – Thầy Đặng Xuân Chất san sớt.

Thầy giáo trẻ cho biết, bản thân thầy cũng đã từng có khoảng thời kì nặng nhọc với môn hóa từ khi mới khởi đầu học nên rất hiểu tâm lý của các học trò mất gốc cũng như các học trò tương đối nhiều năm kinh nghiệm.

‘Thực ra năm lớp 8 mình cũng chưa đích thực rành thăng bằng hóa trị, đến lớp 9 thì đột nhiên say nó, yêu nó, đầu tư thời kì nhiều hơn, được vào tổ tuyển học trò nhiều năm kinh nghiệm hóa. Lúc đó, mình mới nhìn thấy là các học trò mất gốc sẽ rất sợ môn hóa do quá nhiều tri thức lý thuyết, bài tập, liên kết từ chương này đến chương kia. Vì thế, các học trò để có thể học được hóa thì chỉ cần không sợ nó, đối diện với nó là được’ – thầy Chất cho biết thêm.

Thay giao tre day phan biet Axit – bazo bang bai hat 'Duyen phan' gay sot cong dong mang

Thầy giáo trẻ Đặng Xuân Chất

Đã trải qua cạnh tranh với môn Hóa nên thầy đã nghiên cứu và mua ra các bí quyết dạy học đơn thuần, dễ hiểu mà hiệu quả cao, thích hợp với mọi đối tượng học trò. Thực tế, đã có rất nhiều học trò mất gốc môn Hóa học được thầy truyền cảm hứng để đạt được kết quả cao. Những học trò này đã có những bước nhảy vọt về học lực từ dưới làng nhàng đã thuận lợi đạt được mức điểm tổng kết cao (trên 8, 9 phẩy).

Mỗi giờ lên lớp, thầy Chất luôn tâm huyết với học trò. Quan điểm dạy học của thầy là học gắn liền với thực tiễn, với cách dạy tư duy logic đơn thuần hóa lí thuyết đến mức tối đa nên học trò ít phải học thuộc lòng, học đến đâu chắc ngay đến đấy; từ đó tự tín hình thành được bí quyết học hóa cho riêng mình. Thầy cũng luôn khuyến khích ý thức ham học hỏi và thông minh ở các em.

‘Nhiều người đề cập môn Hóa rất khô khan, rất khó. Nhưng cũng có người đề cập hóa là môn dễ gỡ điểm nhất. Mình thấy ai cũng có lý cả. Mình nghĩ rằng, với môn hóa thì hãy cố gắn nó với những điều thân thuộc nhất để học.

Trước đây, có học trò hỏi mình bằng Bazo có tác dụng với bazo không? Mình lại hỏi trái lại ‘thế con trai có yêu con trai không’. Các học trò tư vấn có, nhưng chỉ 1 ít thôi.

Mình đào tạo luôn, vậy thì bazo cũng có tác dụng với bazo, với đề nghị rằng đó là 1 bazo lưỡng tính, như thế là các học trò ồ lên hiểu ngay’ – thầy Chất san sớt thêm.

Sắp tới kỳ thi học kỳ cũng như kỳ thi THPT Quốc Gia, thầy Đặng Xuân Chất gửi tới các học trò thi môn Hóa lời nhắn nhủ, các bạn học trò cần nắm chắc tri thức sách giáo khoa trước vì lượng tri thức đó đã chiếm hơn nửa số điểm. Trong giai đoạn thi thì nháp càng ít càng tốt, cái gì mình không cần nháp thì đừng nháp để chắt bóp được tối đa thời kì khiến cho bài.

Thầy Đặng Xuân Chất cũng cho biết thêm, trong thời kì sắp tới sẽ gắng sức khôn cùng để khiến cho tiếp những video vui lồng ghép các tri thức hóa để các học trò có thể tiếp cận môn hóa 1 cách đơn thuần, không còn sợ Hóa là 1 môn khô khan, khó nhằn nữa.

Theo Ánh Ngọc/Baodatviet.vn