Thầy bói, thầy cúng tận dụng công nghệ làm giàu

0
489
Thay boi, thay cung tan dung cong nghe lam giau
Thầy cúng Toon đang làm cho lễ cho các bạn Đài Loan. Nguồn: SCMP.

“Ôi, bạn sẽ gặp tai nạn nào đó vào cuối tháng này”, thầy tướng Toon kể với phóng viên khi ông nhìn vào lá số tử vi của khách hiện trên màn hình smartphone sáng tạo của mình. Bộ râu dài mỏng xám của ông gần chạm màn hình smartphone. Thầy Toon mời phóng viên làm cho lễ giải hạn. Xung vòng quanh là những bức tượng Phật chăng đèn nhấp nhánh và rất nhiều vật phẩm linh tính, vị thầy tướng 57 tuổi tiêu dùng loại “bột thiêng” và thuốc mỡ để thực hành lễ thức “cầu vận may”.

Nhiều thầy tu bí hiểm khác (trong tiếng Thái gọi là “reusee”) tụ họp trong 1 căn phòng gỗ tếch của ngôi nhà nhiều hình thức ở miền đông bắc Thái Lan. Trong lúc đó, hàng trăm đồ đệ ở nước ngoài lắng nghe từng lời của thầy tướng nhờ 1 các bạn người Đài Loan phát trực tiếp cảnh thầy hành lễ bằng công cụ Facebook Live rồi dịch ra tiếng địa phương cho người xem ở quê nhà.

“Các các bạn và học sinh của ông ấy muốn xem. Họ nhớ ông ấy”, Ann Liu, người con gái Đài Loan training khi ông Toon đang buộc chiếc dây chở che vòng quanh chồng của chị – cũng là 1 các bạn thân thiết của thầy Toon. “Ông ấy có hơn 200 học viên ở đó (Đài Loan)”, chị Liu kể thêm.

Từng là viên chức nhà băng, ông Toon nay đi đầu trong việc tạo nên 1 thế hệ “thầy tướng thời đại mới” trong toàn cầu linh tính ở Thái Lan, với rất đông pháp sư, chiêm tinh gia, thầy tướng số. Ông Toon hành nghề từ 16 năm trước, khởi đầu bằng việc đổi trang phục trần tục của mình bằng bộ xống áo trắng, để râu dài và xăm hình trên cánh tay. Dùng Facebook và LINE để truyền bá nhà cung cấp, ông Toon đã lôi kéo được nhiều người nước ngoài, đặc thù là người Trung Quốc, trả tiền cho những lễ thức nhằm giải hạn, cầu may cho công việc làm cho ăn và hàn gắn quan hệ yêu đương rạn vỡ.

Đến giờ ông Toon đã có vài trăm đồ đệ trên khắp Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc đại lục, Malaysia và Singapore. Ông cũng đi khắp nơi để làm cho nhà cung cấp cúng bái. Nhưng cá tính sống xa hoa của ông khác xa những thế hệ thầy tu ẩn dật trong rừng rậm trước kia.

Những thầy tu truyền thống ở Thái Lan thường có lối sống khổ hạnh, tình nguyện rời bỏ toàn cầu trần tục và dành gần như thời kì sống cô đơn trong rừng để thiền. “Giờ đây các thầy tu phải sống ở xã để có thể giúp mọi người dễ hơn”, ông Toon kể khi đang ở bên ngoài ngôi nhà xa hoa của ông. Đó là khu nhà nhiều hình thức liên kết kiến trúc sala truyền thống của Thái Lan với kiểu nhà đương đại, kế bên là chiếc ô tô SUV màu đen bóng lộn. “Và nữa, tôi có vợ và tôi lo vợ tôi chẳng thể sống trong rừng”, ông kể.

Các nhà nhân chủng học cho biết, ông Toon và nhiều thầy tu, thầy tướng, thầy cúng khác trong thời buổi này là những người đang hưởng lợi từ sự “bùng nổ siêu tự nhiên” ở châu Á. Ở Thái Lan hiện có khoảng 200 thầy tướng như ông Toon.

Mê tín dị đoan lan tràn

Các nguyên tố thị phần tự do và kỹ thuật đang tiếp thêm sức cho mê tín dị đoan ảnh hưởng từ lề thói hằng ngày, tiêu chí làm cho ăn buôn bán đến những quy định chính trị. Thái Lan nức tiếng với những câu chuyện mang màu sắc kì bí. Các hoạt động bói toán, cúng bái mê tín dị đoan vững mạnh mạnh. Người ta tiêu dùng đến các hình nhân thế mạng to như người thật hay những lá bùa chở che số lượng có hạn… Nhiều ngôi sao truyền hình và tin báo cũng tiếp thêm sức cho làn sóng này. Nhiều đồ trang sức người ta yêu cầu phải đeo để cầu tài lộc.

“Các thầy cúng, thầy bùa đáp ứng được thiên hướng đang nổi lên hiện giờ”, nhà nhân chủng học người Thái Visisya Pinthongvijayakul nhận xét. “Rất nhiều các bạn, đặc thù là những người buôn bán, đang sắm đến Thái Lan để sắm kiếm sức mạnh từ thầy tướng, thầy cúng, thay vì các nhà sư”, ông Visisya kể.

Đây rõ ràng là cách làm cho giàu tốt cho những người như ông Toon. Các các bạn trả cho ông vài trăm đô la cho mỗi lần ông làm cho lễ. Nhờ sức mạnh của Internet, ông Toon giờ đã có nhiều các bạn ở nước ngoài chứ không riêng gì người Thái. Nhưng ông kể rằng, cách lễ của ông đối với ai cũng thế. “Tất cả những người theo tôi đều là con người… bởi vậy nghĩ suy của họ giống nhau: họ muốn tình ái, muốn vận may và muốn phong lưu”, ông Toon kể.

Theo Tiền Phong