Thái Lan muốn xóa sổ ngành công nghiệp sex

0
363

Đây là chiến dịch nhằm cải thiện hình ảnh ở đô thị Pattaya vốn được gọi là “kinh đô du hý tình dục của toàn cầu”.

Tuy linh vật của chiến dịch Happy Zone là con cá màu xanh tươi cười nhóm mũ, nhưng nhiều quán bar tại đô thị Pattaya đã bị rà soát, chủ sở hữu cùng nữ viên chức bị phạt tiền.

Ông Pakkaratorn Teianchai khẳng định, không cho phép mại dâm hoạt động ở những địa điểm tiêu khiển tại đô thị Pattaya. Theo giới truyền thông, những vụ trấn áp mới đây ở Pattaya diễn ra sau khi tin báo nước ngoài đưa tin khiến cho Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tức giận.

Trong khi tờ The Sun và Daily Mirror của Anh biểu thị Pattaya là “kinh đô tình dục của toàn cầu”, tin báo 1 số nước hơic gọi đô thị biển của tỉnh Chon Buri là “đô thị tội lỗi”.

“Đây là công trình đi đầu nhằm doanh nghiệp lại điểm du hý và tăng tiến quan hệ lâu dài du hý Thái Lan. Chúng tôi sẽ dập tắt nạn mại dâm trong bản đồ”, Giám đốc Sở cảnh sát đô thị Pattaya, ông Apichai Krobpetch tuyên bố.

Theo giới truyền thông, cảnh sát vừa tập kích Câu lạc bộ Star Agogo trong khu đèn đỏ ở đô thị Pattaya, bắt 2 vũ công khỏa thân có hành vi không đứng đắn nơi công cộng và đóng cửa địa điểm này.

Ông Apichai Krobpetch, người phát ngôn của cảnh sát Pattaya khẳng định với tờ Bangkok Post, họ đang khiến việc quyết liệt để giữ vấn đề mại dâm trong tầm kiểm soát – tuần tra để cam đoan không có gái mại dâm, còn các quán bar hoạt động theo đúng luật pháp.

Cảnh sát sẽ tăng cường tuần tra an ninh và còn tuyên bố, sẽ truy tố các đối tượng thuê cần lao vị thành niên và người nhập cư trái phép. Một vận dụng trên smartphone được giới thiệu để hơich có thể địa chỉ trong trường hợp nguy cấp. Theo giới truyền thông, chiến dịch được triển khai ở thị trấn đi bộ thành công, sẽ được nhân rộng ra các địa điểm hơic ở đô thị Pattaya.

Thai Lan muon xoa so nganh cong nghiep sex

Doanh thu của các quán bar và gái mại dâm sụt giảm vì chiến dịch Happy Zone.

Giới truyền thông vừa dẫn lời của 1 số gái bán hoa, kế quả kinh doanh của họ và nhiều quán bar bị sụt giảm hiểm nguy bởi chiến dịch Happy Zone. Trong khi chính quyền đưa ra những tuyên bố nói trên, nhưng người ta vẫn thấy hơich nước ngoài được mời chào mua dâm với giá 2.000 baht (khoảng 60 USD). Thậm chí ở 1 số điểm, gái bán hoa vẫn xếp hàng theo số quy trình để hơich chọn lựa như trước đây.

Nhiều người nói rằng, so với mức thu nhập tối thiểu 305 baht (khoảng 8,8 USD)/ngày ở Thái Lan, thời cơ kiếm tiền cao gấp nhiều lần là sự cám dỗ lớn, đặc thù đối với người dân các vùng nông thôn nghèo.

Theo bà Thanadda “Ning” Swangnetr, nhà hoạt động xã hội từng là gái mại dâm, sức cám dỗ của những ánh đèn xanh đỏ ở Pattaya là chẳng thể cưỡng lại. Bà Surang Janyam, Giám đốc Tổ chức Service Workers IN Group Foundation, kêu gọi chính quyền sắm kiếm các giải pháp và ban sơ là ngưng nói rằng, mại dâm không xuất hiện ở Pattaya.

Dư luận cho rằng, vì phản ứng sau khi Pattaya bị tin báo nước ngoài gọi là “kinh đô tình dục toàn cầu”, chính quyền Thái Lan mới phấn đấu đổi thay hình ảnh ở đây. Nhưng nhiều người nói rằng, không dễ xóa sổ ngành nghề công nghiệp tình dục bởi nó mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho quan chức và cảnh sát, chưa nói tới đóng góp khoảng 10% GDP của Thái Lan.

Theo giới truyền thông, sex tour là thuật ngữ của ngành nghề công nghiệp tình dục đang để lại những hệ lụy khôn lường, đặc thù là trạng thái kinh doanh đàn bà, trẻ em và bóc lột tình dục, cùng những tai tệ nạn xã hội hơic. Một nghiên cứu cho thấy, 20% gái mại dâm ở Thái Lan có kết quả dương tính với HIV.

Có 1 thực tiễn là nhiều cô gái tham dự bán dâm khi mới 15 tuổi để kiếm tiền cho gia đình. Và để có thể kiếm tiền nhiều hơn, nhiều cô phải dùng ma túy. Theo thống kê của Chương trình phòng chống HIV/AIDS thuộc Liên hợp quốc (UNAIDS), có khoảng 125.500 cần lao tình dục đang hoạt động ở Thái Lan. Và họ có thu nhập hơi cao so với mức nhàng nhàng ở Thái Lan – kiếm được khoảng 5.000 baht/đêm (khoảng 143 USD).

Còn theo doanh nghiệp Quốc tế Tiếp cận Thế giới cho biết, Thái Lan đón khoảng 10 triệu hơich du lịch/năm, trong đó có tới 70% hơich du lịch là nam giới có nhu cầu tình dục. Điều đáng nói, tuy mại dâm là ngành nghề công nghiệp lớn mạnh ở Thái Lan, nhưng tất cả hoạt động đều là bất hợp pháp. Nhiều doanh nghiệp và tư nhân cho rằng, việc xóa sổ ngành nghề công nghiệp sex sẽ khiến cho Thái Lan mất đi nhiều nguồn thu.

Bởi Thái Lan được coi là “thiên tuyến phố tình dục” từ hàng thập kỷ qua, và ngành nghề công nghiệp sex “nở rộ” từ thủ đô Bangkok tới đô thị Pattaya, và những chiêu trò như “sex show” đã trở thành đặc sản đối với hơich du lịch nước ngoài mỗi khi tới nước này.

Tuệ Sỹ (theo Cảnh sát toàn cầu)