Thác K50 – nơi cách biệt với thế giới bên ngoài

0
412

Thác K50 thực dân địa phận của tỉnh Gia Lai, là thượng nguồn của sông Côn, điểm nối tiếp của sông Nga và sông Côn. Cái giá để chiêm ngưỡng vẻ đẹp là phải đi xe máy băng rừng lội suối dốc đá chơm chởm, chênh vênh, sình lầy, ngủ rừng tối lạnh ngắt. Cùng với đó là phải chiến đấu với vắt, muỗi, ruồi vàng…

Thac K50 - noi cach biet voi the gioi ben ngoai

Vẻ đẹp của thác K50.

Từ trọng điểm quận Hoài Nhơn (Bình Định), thẳng hướng Xuân Phong (xã An Hòa, H.An Lão) khoảng 20 km, sau đó rẽ và đi thêm chừng 5 km nữa là đến con các con phố dẫn lên xã An Toàn. Dừng lại ở cột mốc cây số 10, mọi người sẽ có thời cơ trải nghiệm 1 chuyến dã ngoại đầy thú vị. Từ các con phố chính sẽ phải đi bộ xuống suối. Các tảng đá xếp chồng lên nhau, theo thời kì và dòng nước chảy qua tạo nên những hình thù lạ mắt. Ở đoạn này, các lớp đá gắn kết với nhau như những bậc thang đồ sộ, dòng nước cứ thế chảy xuống tạo những thác nhỏ hiền hòa.

Thac K50 - noi cach biet voi the gioi ben ngoai

Khu vực này vẫn còn rất nguyên sơ, ít có người tậu đến.

Muốn lên được Thác K50 không phải dễ bởi con các con phố đất nhỏ, xuyên rừng, ngoằn ngoèo, đặc thù là độ dốc của nó. Chiều đi chỉ lên chứ không có xuống. Rất nhiều người đã phải thốt lên “ôi, sao dốc đứng thế” khi trải nghiệm đoạn đèo này.

Thac K50 - noi cach biet voi the gioi ben ngoai

Vẻ đẹp tự dưng, mộc mạc của con thác độc đáo.

Đến nay, thác vẫn còn rất hoang sơ bởi cũng ít người đến vì các con phố còn rất khó đi (từ Trụ sở xã An Toàn, quận An Lão đi về hướng Tây Nam bằng xe máy và đi bộ các con phố rừng khoảng 3 giờ đồng hồ. Vị trí thác tại tọa độ 14o 31′ 10” N; 108o 36′ 23” E; Cao độ 831m).

Quỳnh Dao