Tây Thi và cái chết oan hàm ngàn năm không xóa bỏ

0
344

ây Thi (phồn thể: 西施; bính âm: xi shi), còn gọi là Tây Tử (西子), là 1 đại mỹ nhân trứ danh thời kì Xuân Thu, đứng đầu trong Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc. Tây Thi có dung nhan làm cá phải giới hạn bơi mà lặn xuống đáy nước, gọi là Trầm ngư (沉魚).

Câu chuyện về Tây Thi nhiều hình thức trong các nước văn hóa Đông Á. Nàng đã theo kế của Phạm Lãi, từ nước Việt đến nước Ngô để mê hoặc Ngô vương là Ngô Phù Sai, giúp Việt Vương Câu Tiễn phục quốc, làm nước Ngô hùng mạnh bị bại vong. Câu chuyện đã trở thành huyền thoại về dung nhan khuynh đảo, được nói đến nhiều trong các điển tích Trung Hoa.

Tay Thi va cai chet oan ham ngan nam khong xoa bo

Vẻ đẹp của nàng rất nhiều hình thức đa dạng trong thi ca cũng như dân gian, người ta thường tiêu dùng dung nhan của nàng để nói lên những người phụ nữ tuyệt đẹp trong văn hóa Trung Hoa và 1 số nước chịu tác động. Câu chuyện của nàng là 1 ví dụ điển hình cho hình tượng hồng nhan họa thủy trong thời phong kiến xưa.

Trong cuốn “Sử ký- Việt Vương Câu Tiễn Thế Gia” của Tư Mã Thiên, có nói đến việc Phạm Lãi đã đi đâu sau khi nước Ngô bị xoá sổ. Sau khi nước Ngô bại vong, Phạm Lãi đổi tên thành Si Di Tử Bì (tức là da chim Si Di). Si Di là 1 loại chim dữ, thuộc họ chim Cú, cố nhân thường tiêu dùng da của chúng để làm túi. Theo Tư Mã Thiên, duyên ổn do Phạm Lãi đổi tên tương tự là có liên đới đến Ngũ Tử Tư. Ngũ Tử Tư vốn là trọng thần của Ngô Phù Sai, nhiều lần dâng sớ phản đối Ngô Vương sủng ái Tây Thi, dung túng cho Câu Tiễn, do vậy bị Ngô Phù Sai giết mổ chết.

Sau khi giết mổ chết Ngũ Tử Tư, Ngô Vương tiêu dùng da chim Si Di để làm túi bọc tử thi của Ngũ Tử Tư rồi ném xuống sông. Phạm Lãi cho rằng khi giúp Câu Tiễn phục quốc, bản thân cũng đã nhiều lần dâng sớ can gián, có thể đã đắc tội với Câu Tiễn. Nay nước Ngô đã bị xoá sổ, rất có thể Câu Tiễn sẽ thanh trừng mình giống như Ngô Vương giết mổ chết công thần Ngũ Tử Tư. Trong cuốn sách của Tư Mã Thiên tuy nói đến Phạm Lãi mà không phải nói đến kết cục của Tây Thi. Tạo hình Ngũ Tử Tư trên phim.

Tay Thi va cai chet oan ham ngan nam khong xoa bo

Còn tác phẩm “Mạc Tử” nức tiếng trong thời Chiến Quốc cũng chỉ viết sơ sài về Tây Thi. Sách viết: Tây Thi đã bị dìm chết. Tây Thi vốn là công thần trong việc bình định nước Ngô, vì sao lại bị dìm chết? Trừ phi trước khi nước Ngô bị xoá sổ, Ngô Vương Phù Sai đã phát hiện ra Tây Thi là gian tế của nước Việt, nên đã giết mổ chết Tây Thi? Hoặc khi nước Ngô bại vong, Tây Thi bị người dân nước Ngô dìm chết?

Trong cuốn “Ngô Việt Xuân Thu” đã bật mí hai sự thật đầy đột ngột. Thứ nhất đó là việc Tây Thi bị giết mổ chết, và người ép nàng phải chết không phải Ngô Vương, cũng không phải là người dân nước Ngô, mà là “Việt Vương Câu Tiễn”. Tại sao Câu Tiễn phải giết mổ Tây Thi – người đã giúp ông ta phục quốc? Đó là bởi vì Câu Tiễn muốn tiêu dùng cái chết của Tây Thi để cúng tế “Si Di” .

Sự thật thứ hai làm người ta phải ngạc nhiên đó là: “Si Di” kì thực là để chỉ Ngũ Tử Tư – người bị Ngô Vương giết mổ chết, bọc xác bằng túi da chim Si Di rồi ném xuống nước. Tại sao Câu Tiễn lại tiêu dùng cái chết của Tây Thi để tế lễ Ngủ Tử Tư? Việc làm này có duyên ổn do rất sâu xa.

Sau khi xoá sổ nước Ngô, việc làm thứ nhất của Câu Tiễn là xóa hết những chuyện xấu xa của mình trước đây để vun đắp cho mình 1 hình tương cao đẹp. Còn Tây Thi chỉ là 1 quân cờ bí ẩn tiêu dùng để xoá sổ nước Ngô. Đối với Câu Tiễn, sau khi nước Ngô bại vong, quân cờ Tây Thi đã không còntác dụngnữa, và ông ta cũng không yêu thích gì Tây Thi, hơn nữa ông ta không giống Phù Sai. Phù Sai là quân vương “yêu giang sơn nhưng lại yêu mỹ nhân hơn” còn Câu Tiễn là quân vương “yêu mỹ nhân nhưng yêu nhất là giang sơn”.

Ngoài ra, việc giết mổ chết Tây Thi còn có 1tác dụngrất lớn. Đối với người dân nước Ngô, việc Tây Thi mê hoặc Ngô Vương, làm trung thần Ngũ Tử Tư bị giết mổ chết chính là duyên ổn do làm nước Ngô suy yếu. Nay nước Việt xoá sổ nước Ngô, để làm yên ổn lòng dân nước Ngô, cách tốt nhất là sắm 1 “chú cừu thế tội”, 1 đối tượng để người dân nước Ngô trút hận, và Tây Thi chính là đối tượng tốt nhất. Cho nên, Câu Tiễn đã giết mổ chết Tây Thi, nhằm ám chỉ với người dân nước Ngô rằng: Câu Tiễn rất tôn trọng, cảm thương đối với bậc trung thần như Ngũ Tử Tư, còn kẻ hại nước hại dân như Tây Thi thì không có bất cứ sự bịn rịn nào. Cách làm của ông ta thật độc ác nhưng nó lại biểu hiện đúng bản tính con người Câu Tiễn.

An Yên (theo Khỏe và đẹp)