Tảng đá kỳ lạ không ai dám lại gần ở Hải Phòng

0
368

Hàng chục năm nay, người dân xóm 9, xã An Sơn, thị xã Thủy Nguyên (Hải Phòng) cũng như gia đình bà Mạc Thị Xuân rất hoang mang trước tảng đá cổ hình thù kỳ dị giống đầu mũi tên đá đồ sộ, 1 mặt được khắc toàn chữ Hán nằm trong vườn nhà. Tảng đá có phần thân hình chữ nhật, 4 cạnh bằng nhau, dài khoảng 3m, nằm trên đất, 1 mặt được khắc chữ Hán. Phần đầu là chóp nhọn cao 1m, trong đó có 3 mặt để trơn tuột, 1 mặt khắc 21 vạch đồng thời và đều nhau.

Tang da ky la khong ai dam lai gan o Hai Phong

Tảng đá lớn nhọn 1 đầu nhằm trong vườn nhà bà Mạc Thị Xuân, xóm 9, xã An Sơn, thị xã Thủy Nguyên (Hải Phòng). Ảnh: Giang Chinh

Bà Mạc Thị Xuân cho hay năm 1990, gia đình bà ra chân núi Thiên Triều khai phá, sinh sống, 1 năm sau thì làm cho cho nhà. Khi đó tảng đá lớn nằm án ngữ giữa vườn nên gia đình định chuyển bỏ. Tuy nhiên, khi đi xem thầy, xem thợ, họ khuyên không nên đụng vào bởi đó là tảng đá thiêng được trấn yểm.

Gia đình bà Xuân càng ám ảnh khi các cụ cao tuổi đề cập lại, vào đầu thập niên 80, ông Huân, người trong xóm không nghe người dân khuyên can, vác búa ra đập để lấy đá về làm cho cho nhà đã gặp cthị xã không may. Mới quai nhát búa trước tiên, 1 miếng đá vỡ vạc găm thẳng vào chân, làm cho ông phải nhập viện điều trị. Về sau, không hiểu vì bởi vì gì, ông Huân chuyển nhà đi nơi tương đốic sinh sống.

Thêm vào đó, 1 số người lạ nghe nói về tảng đá cũng đã tậu về ngó nghiêng, rồi lặng thầm rút đi, càng làm cho người dân nơi đây tin rằng đó là bùa yểm của cố tri. Kể từ đó đến nay, gia đình bà Xuân không dám “xâm phạm” đến tảng đá.

Tang da ky la khong ai dam lai gan o Hai Phong

Văn tự bằng chữ Hán trên tảng đá cổ nặng cả chục tấn đang được gia đình bà Mạc Thị Xuân lưu giữ. Ảnh: Giang Chinh

Cụ ông Trần Gia Viễn, 1 bậc cao niên trong xóm 9, cho hay tảng đá xuất hiện ở chân núi Thiên Triều từ bao đời nay. Cụ Viễn chỉ biết khi lớn lên đã thấy nó nằm đó. Còn trong hang núi, cách tảng đá này không xa có 1 tảng đá hình vuông tương đối lớn cũng được đục đẽo bằng tay. Thời kỳ chiến tranh, hang là nơi du kích và quần chúng trú ẩn. Thời gian này, hang bị giặc đánh mìn, làm cho đá sập xuống lấp mất cửa hang.

Để giải mã tảng đá cổ và bản văn tự chữ Hán, cụ Ngô Đăng Lợi, nguyên Chủ tịch Hội công nghệ lịch sử Hải Phòng, được mời về khảo cứu. Sau khi cọ rửa, làm cho cho sạch lớp rêu phong, các chữ dần hiện ra, nhà sử học dịch và cho biết tảng đá này bản tính là văn bia của dòng tộc Vũ Khắc ngành nghề 2. Nội dung văn bia cho thấy, ngày 18 tháng 9 năm Quý Tỵ (năm Vua Đồng Khánh thứ 15), chi trưởng Vũ Khắc của dòng tộc này đã về vùng đất này lập nghiệp, rồi khắc văn bia thay cho tộc phả để nhắc nhở các con cháu về sau không quên đội tông, nguồn cội…

Tang da ky la khong ai dam lai gan o Hai Phong

Sau khi khảo cứu, nhà sử học Ngô Đăng Lợi cho biết tảng đá cổ là văn bia của dòng tộc Vũ Khắc ngành nghề 2 và nó được chế tạo, khắc chữ Hán cách đây hơn 100 năm. Ảnh: Giang Chinh.

Còn về 21 vạch kẻ tại đầu nhọn của văn bia, nhà sử học Ngô Đăng Lợi cho rằng nhiều kỹ năng đây là ám hiệu cho thấy ông chi trưởng ngành nghề 2 là đời thứ 21 của dòng tộc Vũ Khắc.

Sau khi tảng đá được “tẩy oan”, gia đình bà Mạc Thị Xuân cũng như người dân trong xóm thở phào, không còn lo sợ.

Hiện văn bia vẫn đang được gia đình bà Xuân lưu giữ tại vườn.

Giang Chinh (theo Ngoisao.net)