Tâm sự của người phụ nữ bị đổ dầu nhớt trộn nước thải vào phản thịt lợn

0
381

Tôi hoảng loàn trở lại thì trông thấy hai người nữ giới trên 30 tuổi đang cầm xô dầu luyn bốc mùi ghê tởm đổ lên phản làm thịt của tôi. Mặt họ hỉ hả gớm ghê”, chị Xuyến nhớ lại.

Tâm sự của người nữ giới bị đổ dầu nhớt trộn nước thải vào phản làm thịt lợn vì… bán quá thấp

Ngập ngụa trong dầu luyn, nước thải

Mới hơn 20 tuổi, chị Đỗ Thị Xuyến (SN 1995, thôn 1 xã Kiến Quốc, Kiến Thụy, Hải Phòng) đã có nhiều năm bươn chải với nghề buôn thúng, bán mẹt. Chị đã nếm đủ tủi nhục, cực khổ để kiếm chút tiền nuôi gia đình.

Vừa rồi, thấy giá lợn tương đối quá thấp, nhà lại đang có 20 con lợn, giả như bán cho thương lái sẽ lỗ vốn to nên chị Xuyến mổ lợn mang ra chợ bán được đồng nào hay đồng đó. Thế nhưng, với giá làm thịt mà chị Xuyến tính toàn là đã có lãi thì cũng chỉ bằng 1 nửa giá mà các tiểu thương đang bán ở chợ. Và điều này đã khiến cho cho những người bán làm thịt lợn ở đó tức tối.

Sáng ngày 11/5, để dằn mặt chị Xuyến vì bán “phá giá”, hai người nữ giới kinh doanh ở chợ đã mạnh tay hắt nước thải trộn dầu nhớt vào người chị Xuyến và phản làm thịt lợn của chị. PV TT&ĐS đã có cuộc đàm luận với chị Xuyến xung vòng quanh vụ việc đang rất được dư luận quan tâm này.

– PV: Chào chị, chị kinh doanh kinh doanh tại chợ Lương Văn Can này từ bao giờ?

– Chị Đỗ Thị Xuyến: Tôi với chị Phạm Thị Hòa (SN 1993, ở xóm 8, xã Kiến Quốc) lâu nay thường mua tôm cá ở quê rồi thuê 1 sạp hàng trong chợ Lương Văn Can (xã Máy Tơ, thị xã Ngô Quyền, Hải Phòng) bày bán kiếm chút tiền lãi.

Hai chị em đều là dân quê, đến đây kinh doanh thì cũng biết nhìn trước nhìn sau, không bao giờ dám kèn cựa, to tiếng với ai. Người nào đề cập mình, mình cũng chỉ im. Cứ dày mặt mà kinh doanh thôi. Vì anh biết đấy, ở cái đất Hải Phòng này chẳng thể “căng” với họ được.

– “Họ” là những ai, chị có thể đề cập rõ hơn?

– Chắc anh ở nơi khác nên không biết, chợ Lương Văn Can được gọi là “chợ của người giàu”. Ở đây toàn chuyên dụng cho dân xã thôi. Các hộ kinh doanh ở chợ này đầy đủ kinh doanh từ lâu đời, rất phong túc, quan hệ rộng, thậm chí ctương đối với cả chính quyền và xã hội đen.

Đấy, ví như hai người đổ chất thải lên đầu tôi bữa qua (Hoàng Thị Thanh Dung và Lê Thị Hoa), các chị ấy đều mở đơn vị, rất hoành tráng.

– Chị có thể đề cập lại chi tiết sự việc hôm 11/5?

– Nhà tôi ở quê có nuôi 1 đàn lợn 20 con. Bình thường, thương lái đến mua tận chuồng. Nhưng thời kì vừa qua, lợn tương đối thấp quá, chỉ còn 20.000 đồng/kg. Nếu mà bán cho thương lái thì kiên cố là lỗ vốn.

Vậy mà, tôi thấy ở chợ Lương Văn Can, người ta vẫn bán làm thịt thành phẩm với giá trên trời, tầm 80.000-100.000 đồng/kg. Thế thì họ lãi lớn quá. Nếu mình bán thấp hơn, khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg thì kiên cố sẽ có nhiều người mua.

Thế nên tôi nảy ra ý định mổ lợn nhà mình bán ở chợ này. Không phải tôi định chuyển luôn sang kinh doanh làm thịt lợn, tôi chỉ định “giải cứu” xong đàn lợn nhà mình thì sẽ thôi.

Tính đến ngày 11/5, tôi mổ lợn bán được 4 ngày, thì ngày nào cũng có mấy tay băm trợn đến ăn hiếp. Mới sáng hôm trước, 2 người đến cà khịa, trưa trưa lại 4 người đến, đầu giờ chiều lại 4 người nữa.

Họ đe nẹt đủ kiểu, tôi với chị Hòa cũng chỉ biết mếu máo xin họ cho phép hai chị em bán nốt đàn lợn ở quê để gỡ vốn. Nhưng họ không thèm nghe, họ còn đe dọa “cho biết tay”. Tôi đã có linh giác không lành rồi.

Hôm ấy, tôi vừa bán hàng vừa ngơm ngớp lo sợ sẽ bị “xử đẹp”. Quả nhiên, đến khoảng 8h sáng ngày 11/5 là xảy ra chuyện. Lúc ấy, tôi đang ngồi quay lưng vào phía trong, đột ngột có ai đó đổ ập thứ nước đen ngòm, mùi thối lên người tôi.

Tôi hoảng loàn trở lại thì trông thấy hai người nữ giới trên 30 tuổi đang cầm xô dầu luyn bốc mùi ghê tởm đổ lên phản làm thịt của tôi. Mặt họ hỉ hả gớm ghê. Sau khi ra tay, hai người nữ giới kia còn chửi bới, đe dọa và “ra lệnh” là tôi chỉ được bán hết ngày 11/5.

Chân dung 1 trong hai người nữ giới đổ chất thải vào phản làm thịt lợn của chị Xuyến.

Họ bảo: “Tao đã cảnh báo trước chúng mày. Từ hôm sau giả như còn tiếp diễn bán làm thịt ở đây thì không phải là dầu luyn trộn nước thải đâu mà là trộn với phân”. Rồi họ bỏ đi.

Tôi ngồi chết yên, không phản ứng được gì. Giời ơi, cả phản làm thịt chưa bán được tý nào giá trị 6 triệu đồng đã bị hỏng hết! Sao họ ác nhân ác đức như thế!

“Tôi vẫn tiếp diễn bán cho hết đàn lợn”

– Sau khi bị hắt chất không được vệ sinh, phản ứng của chị như thế nào?

– Thực sự, tôi quá hoảng sợ, không còn đi nổi. Tôi phải nhờ người chở bằng xe máy lên trình báo Công an xã Máy Tơ xuống can thiệp, giúp đỡ. Còn lại 1 mình chị Hòa ở lại trông hàng.

Nhận được tin báo, công an xã Máy Tơ cùng với đội ngũ Công an thị xã Ngô Quyền đã kịp thời xuống hiện trường bảo đảm an ninh thứ tự, thu thập bằng chứng, thu thập tin tức từ người dân gần hiện trường để chuyên dụng cho công việc xác minh, khảo sát khiến cho rõ vụ việc.

Đồng thời, bà con tiểu thương trong chợ và người dân đến động viên, giúp đỡ hai chị em tôi và phân bua thái độ thịnh nộ, phản ứng trước hành động vô đạo đức của hai kẻ nêu trên.

– Hôm nay (tức ngày 12/5), chúng tôi vẫn thấy chị đang bán làm thịt lợn. Chị không sợ hay sao?

– Thực sự là cũng sợ, nhưng tôi không biết phải khiến cho sao, không còn tuyến đường lùi. Tôi trình bày với anh, nhà tôi nuôi đàn lợn 20 con. Mua giống đã là 1 triệu/con. Tiền cám bã, tiền thuốc, tiền công… đến lúc con lợn xuất chuồng được cũng tròm trèm 3 triệu nữa. Nếu giá lợn tương đối như ngày nay, mỗi con lợn lỗ khoảng 2 triệu.

Tính ra, cả đàn lợn lỗ 40 triệu. Số tiền ấy lớn quá, gia đình tôi không chịu nổi. Thôi thì, sợ vẫn sợ, bán lợn vẫn phải bán. Hiện tại, trong chuồng nhà tôi còn 7 con lợn, tôi sẽ tiếp diễn mổ lợn bán cho hết đàn lợn.

– Sau khi hất chất thải vào chị và hủy hoại phản làm thịt, hai người nữ giới kia có phản ứng gì hay không?

– Họ không thấy ra mặt. Nhưng mẹ của 1 chị đã đến xin lỗi tôi. Tuy nhiên, của đau con xót, tôi vẫn chẳng thể thứ lỗi cho họ được. Tôi kiến nghị cơ quan chức năng xử lý triệt để, thấu đáo những người đã hủy hoại của nả của tôi. Đồng thời, đây cũng là bài học cho những người kinh doanh khó khăn thiếu lành mạnh, thiếu đạo đức.

– Xin cám ơn chị!

Chị Xuyến tiếp diễn bán làm thịt lợn vào ngày 12/5.

Có hay không việc cấm chị Xuyến bán làm thịt lợn?

Có 1 đôi tin tức cho rằng ngày 12/5, đoàn rà soát liên ngành nghề của xã Máy Tơ (thị xã Ngô Quyền, Hải Phòng) đã thu làm thịt lợn của chị Đỗ Thị Xuyến bày bán tại chợ Lương Văn Can do chị này không có lò mổ, không bảo đảm bảo dưỡng an toàn thực phẩm.

Trước tin tức này, ông Vũ Văn Thạo, Chủ tịch UBND xã Máy Tơ cho biết, không có chuyện cơ quan chức năng không cho chị Xuyến và chị Hòa kinh doanh làm thịt lợn như 1 số tin tức đăng tải lên mạng xã hội.

Ông Thạo cho biết thêm, đoàn rà soát về ATTP do 1 số cán bộ điều hành của xã Máy Tơ xãi hợp với cán bộ thị xã Ngô Quyền đi rà soát các shop kinh doanh thực phẩm trong chợ. Đây là việc khiến cho thường xuyên và đây là tháng về ATTP.

“Chị Hòa trước đây đăng ký kinh doanh hàng hải sản, mới chuyển sang kinh doanh hàng làm thịt lợn. Qua rà soát, đoàn công việc phát hiện hộ chị Hòa không đủ điều kiện kinh doanh làm thịt lợn. Chúng tôi chỉ nhắc nhở chứ không lập biên bản xử lý hành chính, giả như chị Hòa vẫn tiếp diễn như thế này thì không đủ điều kiện để bán hàng trong chợ” – ông Thạo đề cập.

Vị Chủ tịch xã cho hay, xã luôn ủng hộ việc người dân kinh doanh, không những thế, các hộ kinh doanh phải bảo đảm ATTP cũng như quy trình làm thịt mổ, chuyển đổi sản phẩm phải báo cáo để xã điều hành.

Bắt hai nữ giới đổ dầu luyn vào làm thịt lợn của chị Xuyến

Sáng ngày 13/5, trưởng công an thị xã Ngô Quyền, Đại tá Đặng Chinh Thưởng cho biết, cơ quan công an đã bắt hai đối tượng có hành vi đổ dầu luyn, chất thải vào phản thị lợn của chị Đỗ Thị Xuyến. Theo đó, Hoàng Thị Thanh Dung bị bắt từ đêm 12/5, đối tượng Lê Thị Hoa sinh con nhỏ, đang cho con bú, sáng ngày 13/5 đã ra thú tội tại tại cơ quan khảo sát sức an thị xã Ngô Quyền.

Minh Bạch (theo Tuổi tthấp & Đời sống)