Tại sao Hòa Thân bị xử tội nhưng mỹ nhân của ông vẫn được tha chết?

0
383

Thời gian vừa qua, Trung Quốc ghi nhận không ít những trường hợp thăm quan “ngã ngựa”. Lấy tiền công để làm việc riêng mà không hề soai phong lẫm liệt̃ đến quần chúng, đất nước, đó chính là cách hành xử của những kẻ bị xem là “tội nhân của dân tộc”.

Nói đến “truyền thống tham ô”, không thể không nhắc tới “đại danh” một tiền bối vô cùng nổi tiếng của các thăm quan nước này – Hòa Thân!

Ước tính với đơn vị tiền tệ hiện tại, số tài sản tham ô của vị quan đại thần này lên tới 275 tỷ quần chúng tệ. Dưới bầu trời của Hoàng đế lại có thể bỏ túi được một số tiền khổng lồ như vậy, đủ để thấy quyền lực của Hòa đại nhân khi đó lớn tới thế nào.

Tai sao Hoa Than bi xu toi nhung my nhan cua ong van duoc tha chet?

Hòa Thân và Càn Long

Vì yêu quý vị đại thần này, Càn Long nhiều lần bao che, xử nhẹ, đối với Hòa Thân việc gì cũng “mắt nhắm mắt mở”. Phải đến thời Gia Khánh, những mánh khóe tham ô của đại thăm quan này mới bị vạch trần.

Nhưng sau này Hòa Thân bị vua Gia Khánh xử quyết.

Tai sao Hoa Than bi xu toi nhung my nhan cua ong van duoc tha chet?

Vàng bị tịch kí trong phủ nhà Hòa Thân

Không ngờ, sau hơn 3 tháng xử tội Hòa Thân, vào ngày 25/4 âm lịch thánh thượng Gia Khánh lại đột ngột đưa ra “thượng dụ” trách mắng nội các tấn sĩ kiêm phó đô thống Tát Bân Đồ. Hóa ra, ông ta vẫn nghi ngờ sự sáng tỏ của vụ dò xét và cảm thấy không chấp thuận điều đó và dâng sớ muốn dò xét lại.

Ông ta cho rằng, của nả mà Hòa Thân tham ô không chỉ có thế, rất có thể vẫn còn cất giấu ở đâu đó. Ông ta cũng nghe đồn, trong phủ Hòa Thân còn có bốn mỹ nữ đều là những kỳ nữ lừng danh đã từng chuyên điều hành vốn đầu tư trong phủ của Hòa Thân. Vì thế, cần phải đưa bốn người này ra dò xét xét hỏi.

Thái độ của Tát Bân Đồ đã khiến cho cho thánh thượng Gia Khánh cảm thấy rất thiếu sức sống và nổi nóng. Bản thân thánh thượng muốn khép lại vụ án. Tát Bân Đồ lại cố định cho trước đây phủ Nội vụ và thống lĩnh quân bộ đã không khiến cho hết sứ mạng và sáng tỏ trong dò xét vụ án. Vì thế, hiện giờ cần phải đưa bốn mỹ nữ của Hòa Thân đến thẩm vấn và phải vào tận nơi ở xưa đào bới và sắm các mật thất mà Hòa Thân chôn dấu của nả.

Tai sao Hoa Than bi xu toi nhung my nhan cua ong van duoc tha chet?

Hòa Thân lừng danh có 4 người vợ xinh đẹp tuyệt trần

Cuối cùng thánh thượng Gia Khánh hỏi: Phải chăng khanh muốn có được bốn nàng mỹ nhân của Hòa Thân hay muốn đích thân Trẫm đi thẩm tra thì khanh mới tin? Điều vô lễ nhất là phủ của Hòa Thân đã được ban cho Khánh Quận vương Vĩnh Lân. Hoa viên cũng đã tặng thưởng cho Thân vương Vĩnh Ái, không lẽ khanh lại cho người đem xẻng đến phủ của hai vương gia đào bới sao? Tát Bân Đồ bị mắng xối xả, rốt cục bằng câu đầy quyền uy rằng: “Loại thần tử như khanh, Trẫm cũng không cần dùng nữa”, thánh thượng Gia Khánh đã khép lạivụ ánlừng danhlịch sửnày.

Theo Khỏe và đẹp