Suất ăn 39.000 đồng và chuyện ‘làm người tốt không dễ’

0
384

Trên diễn đàn lớn của chị em, Facebooker T.M. san sớt câu chuyện của chị vài ngày trước khi đang đi du hý qua thành thị Vinh, Nghệ An.

Chị viết: “Hôm nay đưa các con đi ăn KFC, có ông cụ này đến gần sát bàn mình, thiên nhiên có cảm giác không an toàn nên cầm ví và dế yêu cất vào bên trong. Ông cứ đứng cạnh bàn và nhìn, thật sự là thấy khá sợ và lo cho các con. Nhìn 1 hồi lâu thì thấy ông giở tiền ra đếm. Mình liếc thấy tờ to nhất là 10.000 đồng. Em viên chức thấy ông đứng lâu vào hỏi ông có ăn gì không? Ông giải đáp có.

Hai bên bàn luận tương hỗ rồi hiệp lực ăn suất 39.000 đồng. Mình gọi em viên chức bảo em để chị trả tiền phần ăn đó. Mình không kể với ông 1 lời nào vì ngại giao thiệp… chỉ gật đầu thôi! Thấy trong thế cuộc này mình vẫn còn rất may mắn. Chỉ dám chụp trộm cái ảnh này. Chúc ông ăn ngon miệng!”.

Suat an 39.000 dong va chuyen 'lam nguoi tot khong de'

Hơn 8.000 lượt like cho san sớt của Facebooker T.M. “Khổ thân ông. Cảm ơn chị đã giúp ông có bữa trưa ngon miệng”, Facebooker Hằng Nga giãi tỏ. “Nhìn ông có vẻ khắc khổ lắm và tội nghiệp cho ông… Nếu em gặp ông ấy em cũng sẽ làm cho tương tự. Cảm ơn chị đã có cử chỉ cao đẹp này. Hy vọng ông cũng sẽ gặp nhiều người tốt như chị”, Facebooker Nhi Nhi Mì Gói tâm can.

Nhiều người tỏ ra tin tưởng vào câu chuyện và muốn giúp đỡ cụ ông này ngay. Facebooker Hà Huy kể: “Nếu bạn còn ở đó thì gọi thêm cho ông 1 suất đùi gà và 1 cánh gà. Mình sẽ trả lại cho bạn bằng thẻ cào dế yêu”. Facebooker Huyen Trang Hoang nhận ra người đàn ông trong tấm hình ở gần nhà bạn, bạn này cho biết: “Ông bị tai nạn chân đi không vững nữa. Mà toàn chống gậy đi hơn 20 km đi bộ nhặt tiền đám cưới ở ngã 3 ngã 4 các anh chị em ai thấy ông thì giúp đỡ nhé”.

Tuy đã san sớt ngay từ đầu là bài viết không nhằm mục đích câu… like, vẫn có không ít lời bình cho rằng, chủ sở hữu thật sự muốn “khoe mẽ”, ra vẻ ta đây là tốt bụng, hay giúp đỡ người. Facebooker Nguyễn Duy Nam cho hay: “Những người làm cho từ thiện đích thực không bao giờ khoe mẽ cho mọi người thấy mà họ chỉ thầm lặng làm cho thôi, như thế trị giá của việc làm cho sẽ không mất đi. Nhưng dù sao thì cũng like cho bạn vì đã làm cho 1 việc tốt”.

“Mình mấy lần đi ăn cơm, thấy có người cũng tội. Mình cũng trả tiền cho người ta, nhưng trong đầu chưa bao giờ nghĩ là chụp ảnh lại cả”, Facebooker Hồng Minh tỏ bày.

“Các bạn chỉ trích thật là sai trái. Khi mình đưa lên sự việc lên để thúc đẩy tính thiện và ngại trong con người… Để ai cũng có thể làm cho và càng nhiều người làm cho hơn”, Facebooker Phạm Nam Hải phản pháo những chỉ trích.

Facebooker Phạm Thanh Thuỳ còn cho rằng: “Mình thấy bài này chả có gì là khoe mẽ hay tự kiêu như mấy bạn kể cả. Họ phải làm cho rùm beng lên đài báo rồi truyền bá này nọ cho bản thân họ hay tổ chức họ mới là khoe mẽ. Chị chủ top san sớt lên đây để mọi người học tập cách “từ thiện đó” không phải quẳng cho người ta 5.000 hay 10.000 đồng là to, thỉnh thoảng mua cho họ 1 bữa ăn còn hơn ấy.

Các bạn nghi vấn là sao không ăn cơm bụi. Đời ông ăn cơm bụi cả đời rồi, giờ muốn 1 lần thử được ăn món gà rán thì sao. Họ ăn cái gì kệ họ, việc mình tặng họ 1 bữa ăn trong lúc họ đói thì 1 ổ bánh mỳ cũng là tương thân tương ái. Cho tiền người ăn xin sợ họ bị bọn chăn dắt thu mất thì cho họ bữa ăn thế này có ý nghĩa hơn”.

Khổ. Tội ông quá. Đáng lẽ ông được hưởng phúc từ con cháu chứ. Già rồi com cóp từng đồng. Em mà gần nhà có đồ ăn em sẽ mang biếu ông. Thương ông quá. Chả bù cho em. Không còn ông nội lẫn ông ngoại. Em không có ông từ lúc bé. Xin mọi người đừng bới móc những điều không đáng mà hãy tụ hội nhìn đúng sự việc đi ạ“, Facebooker Mon Ngọc ngùi ngùi.

Theo Ngôi Sao