Sự thần kỳ đáng kinh ngạc của y học khi tái tạo lại khuôn mặt

0
431

Connie Culp: Ca ghép mặt rất nhiều toàn phần sớm nhất của Mỹ

Năm 2004, bà Connie Culp sinh năm 1963, sống tại bang Ohio, nước Mỹ bị chồng cũ bắn nát mũi, gò má, vòm mồm, hàm trên, môi trên, mắt trái làm cho bộ mặt bà bị biến dạng nặng với hàng trăm mảnh đạn và xương vỡ lẽ ghim vào mặt. Bà phải thở bằng ống và chỉ có mi mắt trên, vùng trán, môi dưới và cằm là còn nguim vẹn.

Bà Connie Culp đã phải trải qua 30 ca giải phẫu để các thầy thuốc tái hiện 1 phần xương sườn làm cho xương gò má và xương thật tâm hàm trên cùng nhiều mảnh ghép da lấy từ vùng đùi của bà. Tuy nhiên, bà vẫn chưa thể ăn thức ăn rắn, tự hô hấp hoặc nhận diện mùi.

Su than ky dang kinh ngac cua y hoc khi tai tao lai khuon mat

Sau đó, vào tháng 12/2008, Tiến sĩ Maria Siemionow đã dẫn đầu 1 lực lượng các thầy thuốc thay thế rất nhiều 80% khuôn mặt của Culp bằng xương, cơ mặt, dây tâm thần, da và các huyết mạch từ 1 người nữ giới vừa mất. Ca giải phẫu được tiến hành tại Bệnh viện Cleveland ở bang Ohio kéo dài hơn 22 tiếng.

Đây cũng chính là ca ghép mặt thứ 4 trên toàn cầu và là ca ghép mặt rất nhiều toàn diện sớm nhất ở Mỹ. Sau giải phẫu diễn tả nét mặt của Connie Culp vẫn còn 1 tẹo lúng túng, phát âm của bà còn khó nghe, bộ mặt bị phồng lên và hơi vuông nhưng bà đã có thể chuyện trò, cười, ngửi và nếm thức ăn trở lại. Các nếp gấp da bị xệ tiếp diễn được các thầy thuốc cắt đi khi tuần hoàn máu trở lại thường nhật, các tế bào tâm thần và cơ căng da mặt tăng trưởng.

Pascal Coler: Ca ghép mặt rất nhiều toàn phần sớm nhất của Pháp

Những hình ảnh bạn vừa thấy chính tà tà sự đổi thay đáng sửng sốt trên khuôn mặt của Pascal Coler, người có bộ mặt biến dạng kinh khủng bởi căn bệnh Von Recklinghausen, 1 chứng rối loạn di truyền thảng hoặc gặp. Suốt hàng chục năm trời, ông đã phải chịu nhiều khổ sở và bị dè bỉu với biệt danh “Người Voi”.

Đến năm 2008, khi Pascal Coler 30 tuổi, 1 lực lượng các thầy thuốc giải phẫu người Pháp, đứng đầu là giáo sư Laurent Lantieri, đã tạo cho “Người Voi” 1 dung mạo mới. Ca giải phẫu ghép mặt cho ông Coler bằng bộ mặt của 1 người chết hiến tặng kéo dài 16 giờ và gây ra không ít bàn cãi.

Su than ky dang kinh ngac cua y hoc khi tai tao lai khuon mat

Trong ca giải phẫu, các mô cơ, dây tâm thần, động mạch và tĩnh mạch của người hiến tặng và bệnh nhân được kết nối với nhau. Ông Coler cũng cho biết ngày được ghép khuôn mặt mới chính là ngày hạnh phúc nhất đời ông.

Oscar: Ca ghép mặt toàn phần sớm nhất trên toàn cầu

Năm 2005, người đàn ông Tây Ban Nha chỉ được mách nhỏ danh tính là 1 người dân cày có tên Oscar đã bị 1 vụ nổ súng mất đi hầu như tất cả khuôn mặt của mình và chẳng thể nhai nuốt, thở và chuyện trò thường nhật.

5 năm sau, vào ngày 20/3/2010, 1 lực lượng 30 các chuim gia dưới sự dẫn đầu của thầy thuốc Joan Peter Barret đã tiến hành cuộc giải phẫu kéo dài 24 giờ tại Bệnh viện Vall d’Hebron, tại Barcelona, Tây Ban Nha để ghép các cơ mặt, da, mũi, hàm, răng và xương gò má mới cho Oscar.

Su than ky dang kinh ngac cua y hoc khi tai tao lai khuon mat

Sau khi giải phẫu, Oscar đã có thể uốngvà ăn các thức ăn mềm, chuyện trò và lấy lại phần lớn cảm giác cũng như điều khiển các cơ mặt. Đây được xem là thành quả ghép mặt toàn phần sớm nhất trên toàn cầu.

Dallas Wiens: Ca ghép mặt toàn phần sớm nhất của Mỹ

Anh Dallas Wiens sinh năm 1985, sinh sống ở Fort Worth, bang Texas, nước Mỹ bằng nghề hái quả anh đào đã bị điện giật khi ông chạm phải tuyến phố dây cao áp vào năm 2008. Wiens đã được chuyển ngay đến Bệnh viện Parkland Memorial, bang Texas,nước Mỹ bằng trực thăng, và trải qua 36 tiếng cấp cứu để giữ lại mạng sống.

Wiens đã vĩnh viễn bị mù và không còn môi, mũi hay chân mày. Bác sĩ đã cho gia đình Wiens biết anh rất nhiều bị liệt phần cổ dưới và sẽ không còn kỹ năng kỹ sảo chuyện trò hay tiết đủ nước miếng đủ để ăn những thức ăn rắn. Anh được gây mê liên tục trong vòng 3 tháng và sau khi tỉnh giấc, Wiens đã bình phục nhanh đến sửng sốt. Rời bệnh viện vào mùa xuân năm 2009, Wiens có thể đi trở lại vào tháng 5/2010.

Su than ky dang kinh ngac cua y hoc khi tai tao lai khuon mat

Và điều kỳ diệu đã đến vào ngày 14/3/2011, 1 lực lượng cấy ghép khuôn mặt với sự tham dự của hơn 30 thầy thuốc, trong đó có 8 thầy thuốc giải phẫu và các thầy thuốc và y tá từ nhiều lĩnh vực do Giáo sư thầy thuốc Bohdan Pomahač dẫn đầu thực hành ca ghép mặt tất cả kéo dài 15 tiếng cho Wiens tại Bệnh viện Brigham and Women ở Boston, Mỹ. Mặc dù thị giác chẳng thể bình phục nhưng hiện tại anh đã có thể chuyện trò và ngửi được mùi. Và đây cũng là ca ghép mặt tất cả sớm nhất ở Mỹ và là ca thứ ba trên toàn cầu.

Ugur Acar: Ca ghép mặt toàn phần sớm nhất của Thổ Nhĩ Kỳ

Hình trên thật sự là phút giây kì diệu khi chàng trai Ugur Acar nhận ra bộ mặt mới của mình sau ca cấy ghép mặt sớm nhất ở Thổ Nhĩ Kì vào tuổi 19.

Acar đã bị bỏng nguy hiểm vùng mặt của mình trong 1 vụ cháy nhà khi anh chỉ mới 40 ngày tuổi. Anh đã được tiến hành 1 cuộc giải phẫu cấy ghép vào ngày 21/1/2012 tại Trường Đại học Y khoa Akdeniz, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và phải để râu dài trong 3 tuần sau giải phẫu để giảm thiểu các kích ứng da.

Su than ky dang kinh ngac cua y hoc khi tai tao lai khuon mat

Các thầy thuốc đã thành công trong việc cấy ghép mô từ khuôn mặt của 1 người hiến tặng 39 tuổi cho Acar và anh được xuất viện chỉ 45 ngày sau đó.

James Maki: Ca ghép mặt thứ hai của Mỹ

Năm 2005, khi 59 tuổi 1 tai nạn thất kinh trên chuyến tàu điện ngầm tại Boston tuy không cướp đi sinh mạng của James Maki nhưng để lại cho ông 1 khuôn mặt bị biến dạng hoàn toàn.

Khi tai nạn xảy ra, ông Maki rơi xuống các tuyến phố ray và bị chà mạnh thất kinh với tuyến phố sắt làm cho cho tất cả khuôn mặt Maki sụp xuống, gồm cả môi trên, vòm mồm và mũi của ông. Với 1 lỗ hổng “kinh dị” trên mặt, ông gặp cạnh tranh trong việc nhắc và ăn cùng cuộc sống không hơic gì địa ngục, sống hoàn toàn ẩn cư gân như chơi dám ra khỏi nhà.

Su than ky dang kinh ngac cua y hoc khi tai tao lai khuon mat

Thế nhưng, may mắn đã mỉm cười với cựu quân lính trở về từ Việt Nam này. Năm 2009, ông đã được nhận 1 cuộc cấy ghép mặt marathon kéo dài kéo dài 17 giờ với 35 thầy thuốc trong đó dẫn đầu là thầy thuốc thẩm mỹ tại giải phẫu thẩm mỹ bậc nhất toàn cầu Bohdan Pomahac. Gương mặt mới của ông có được là nhờ phát hiện 1 người hiến tặng phù hợp có tên là Joseph Helfgot mệnh chung sau 1 ca cấy ghép tim.

Và mọi rầu rĩ nhịn nhường như cũng xứng đáng khi lần sớm nhất nhận ra bộ mặt mới của mình, ông Maki cho rằng nó không hơic gì với bộ mặt cũ và gọi đây là “thời cơ mới làm lại thế cuộc” và ông sẽ mãi mãi cám ơn ekip thầy thuốc lẫn người đã hiến tạng cho mình.

Richard Lee Norris: Ca ghép mặt quy mô nhất từ trước đến nay

Dưới đây là những hình ảnh dị biệt đáng sửng sốt của ông Richard Lee Norris sinh năm 1975, trước và sau khi thực hành ca cấy ghép mặt với vùng mặt được ghép lớn nhất từ trước đến nay. Hình ảnh được chụp 7 tháng sau khi ông được cấy ghép mặt, răng, lưỡi và hàm mới, trong 1 ca giải phẫu kéo dài 36 tiếng tại Bệnh viện Đại học Maryland, bang Maryland, nước Mỹ vào ngày 19/3/2012.

Su than ky dang kinh ngac cua y hoc khi tai tao lai khuon mat

Ông Norris đã bị thương trong 1 tai nạn súng vào năm 1997 sau khi tự bắn vào mặt mình và bị mất mũi, môi và rất nhiều chẳng thể đi lại mồm. Trong suốt 15 năm sau vụ tự vẫn đó, Ông sống ẩn dật tại Hillsville, bang Virginia, đeo mặt nạ và chỉ ra ngoài vào ban đêm. Sau 1 giai đoạn điều trị hơi phức tạp để giữ mạng sống, cuộc giải phẫu tái hiện đã thay thế các dây tâm thần dưới da và mô cơ từ da đầu đến cổ.

Đến nay, Norris đã lấy lại được khoảng 80% cử động của mặt bên phải và 40% cử động của mặt bên trái. Đồng thời, ông đã có thể lấy lại xúc giác và khứu giác cũng như đã có thể đánh răng và cạo râu.

Aisha Mohammadzai: Ca ghép mặt kỳ tích của cô gái người Trung Đông

Gần đây nhất, vào tháng 2/2013, cả toàn cầu vô cùng hân hoan khi cô Aisha Mohammadzai người Afghanistan, được mệnh danh là “Cô gái không mũi” gây chấn động dư luận khi xuất hiện trên bìa báo chí Time năm 2010 đã được cấy ghép mũi thành công tại Mỹ.

Năm 12 tuổi, cô đã bị người chồng là 1 phiến quân Taliban cắt tai và mũi khi gắng sức bỏ trốn khỏi cuộc hôn nhân bị xếp đặt với anh ta. Cô đã trở thành tượng trưng cho những người nữ giới Afghanistan bị bạo hành phải gánh chịu nỗi đơn độc và kham khổ cùng cực.

Su than ky dang kinh ngac cua y hoc khi tai tao lai khuon mat

Thế nhưng, thế cuộc của Aisha đã được cứu rỗi nhờ những nhà hảo tâm đã đưa cô tới New York chữa trị. Chiếc mũi mới được tạo ra từ sụn ở xương sườn nằm bên dưới ngực và phần da trên trán của cô. Hiện tại, sau 12 cuộc giải phẫu cô Aisha Mohammadzai đã rất nhiều đã lấy lại bộ mặt xinh đẹp và hòa nhập vào cuộc sống. Cô cũng được 1 gia đình người Mỹ gốc Afghanistan nhận nuôi và hiện giờ họ đang sống im bình tại bang Maryland, nước Mỹ.

Cô Aisha Mohammadzai chỉ là 1 trong rất nhiều người đã được các “phép màu” của y khoa đương đại hồi sinh. Hình ảnh của cô cũng trở thành 1 tượng trưng chống lại chiến tranh, xung đột tín ngưỡng phi nghĩa tại bản đồ Trung Đông và trực tiếp khẳng định bất kỳ ai cũng có thời cơ được hưởng 1 cuộc sống tốt đẹp hơn dù họ đến từ đâu và trông ra sao.

Hoàng Anh (tổng hợp)