Soi loạt báu vật bằng ngọc hiếm có khó tìm nhất lịch sử

0
355

Vào tháng 12/2016, ngọc tỷ của hoàng đế Càn Long thời Thanh, Trung Quốc được bán với giá 22 triệu USD. Chiếc ngọc tỷ này có màu tím, được chế tác từ ngọc của vua Càn Long có từ thế kỷ 18. Mặt trên của ngọc tỷ có khắc hình 9 con rồng và được giới khảo cổ coi là báu vật bằng ngọc quý hiếm. Ảnh: scmp.com.Các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện một mặt nạ bằng ngọc bí ẩn ở Rio Azul, phía Bắc Guatemala – nơi người Maya từng sinh sống. Ảnh: authenticmaya.com.Giới chuyên gia đã phát hiện một công cụ bằng ngọc bí ẩn trên đảo Emirau ngoài khơi Papua New Guinea. Hiện vật này có niên đại khoảng 3.300 năm. Người Lapita được cho là đã làm ra công cụ quý hiếm này. Ảnh: Live Science.Kể từ năm 5000 TCN, những chiếc đĩa ngọc bích được đặt bên thi thể người quá cố thuộc tầng lớp thượng lưu ở Trung Quốc. Theo đó, có đĩa ngọc bích xuất hiện từ thời kỳ Đồ đá mới. Ảnh: Ảnh: bidisk.info.Năm 2012, các nhà khảo cổ phát hiện tạo tác ngọc bích bí ẩn hình lõi ngô, có niên đại khoảng từ năm 900 – 400 TCN tại một dòng suối thuộc Arroyo Pesquero ở Veracruz, Mexico. Hiện vật ngọc bích này thuộc nền văn minh Olmec, có chiều cao 8,7 cm và rộng 2,5 cm. Ảnh: Live Science.Ngọc tỷ truyền quốc của Tần Thủy Hoàng được chế tác từ viên ngọc quý Hòa thị bích. Tần Thủy Hoàng đã cho khắc trên ngọc tỷ làm từ Hòa thị bích 8 chữ: “thụ mệnh vu thiên, ký thọ vĩnh xương” (nhận mệnh trời ban, tồn tại mãi mãi). Ảnh: threekingdoms.wikia.com.Ngọc ấn khắc thụy hiệu của Hiếu Trang Văn hoàng hậu – phi tần của Hoàng Thái Cực (hoàng đế thứ hai của nhà Thanh). Hiếu Trang Văn hoàng hậu là bà cố nội của hoàng đế Càn Long. Ngọc ấn quý giá này được làm trong giai đoạn giữa năm Càn Long 45 và 47.Năm 1952, các chuyên gia khảo cổ khai quật được một mặt nạ ngọc bên cạnh thi hài vua Pakal ở Palenque. Ảnh: traffickingculture.org.

Soi loat bau vat bang ngoc hiem co kho tim nhat lich su

Vào tháng 12/2016, ngọc tỷ của hoàng đế Càn Long thời Thanh, Trung Quốc được bán với giá 22 triệu USD. Chiếc ngọc tỷ này có màu tím, được chế tác từ ngọc của vua Càn Long có từ thế kỷ 18. Mặt trên của ngọc tỷ có khắc hình 9 con rồng và được giới khảo cổ coi là báu vật bằng ngọc quý hiếm. Ảnh: scmp.com.
Soi loat bau vat bang ngoc hiem co kho tim nhat lich su-Hinh-2

Các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện một mặt nạ bằng ngọc bí ẩn ở Rio Azul, phía Bắc Guatemala – nơi người Maya từng sinh sống. Ảnh: authenticmaya.com.
Soi loat bau vat bang ngoc hiem co kho tim nhat lich su-Hinh-3

Giới chuyên gia đã phát hiện một công cụ bằng ngọc bí ẩn trên đảo Emirau ngoài khơi Papua New Guinea. Hiện vật này có niên đại khoảng 3.300 năm. Người Lapita được cho là đã làm ra công cụ quý hiếm này. Ảnh: Live Science.
Soi loat bau vat bang ngoc hiem co kho tim nhat lich su-Hinh-4

Kể từ năm 5000 TCN, những chiếc đĩa ngọc bích được đặt bên thi thể người quá cố thuộc tầng lớp thượng lưu ở Trung Quốc. Theo đó, có đĩa ngọc bích xuất hiện từ thời kỳ Đồ đá mới. Ảnh: Ảnh: bidisk.info.
Soi loat bau vat bang ngoc hiem co kho tim nhat lich su-Hinh-5

Năm 2012, các nhà khảo cổ phát hiện tạo tác ngọc bích bí ẩn hình lõi ngô, có niên đại khoảng từ năm 900 – 400 TCN tại một dòng suối thuộc Arroyo Pesquero ở Veracruz, Mexico. Hiện vật ngọc bích này thuộc nền văn minh Olmec, có chiều cao 8,7 cm và rộng 2,5 cm. Ảnh: Live Science.
Soi loat bau vat bang ngoc hiem co kho tim nhat lich su-Hinh-6

Ngọc tỷ truyền quốc của Tần Thủy Hoàng được chế tác từ viên ngọc quý Hòa thị bích. Tần Thủy Hoàng đã cho khắc trên ngọc tỷ làm từ Hòa thị bích 8 chữ: “thụ mệnh vu thiên, ký thọ vĩnh xương” (nhận mệnh trời ban, tồn tại mãi mãi). Ảnh: threekingdoms.wikia.com.
Soi loat bau vat bang ngoc hiem co kho tim nhat lich su-Hinh-7

Ngọc ấn khắc thụy hiệu của Hiếu Trang Văn hoàng hậu – phi tần của Hoàng Thái Cực (hoàng đế thứ hai của nhà Thanh). Hiếu Trang Văn hoàng hậu là bà cố nội của hoàng đế Càn Long. Ngọc ấn quý giá này được làm trong giai đoạn giữa năm Càn Long 45 và 47.
Soi loat bau vat bang ngoc hiem co kho tim nhat lich su-Hinh-8

Năm 1952, các chuyên gia khảo cổ khai quật được một mặt nạ ngọc bên cạnh thi hài vua Pakal ở Palenque. Ảnh: traffickingculture.org.