Soi cỗ đại bác khủng khiếp nhất thế giới thời Trung cổ

0
446

Được sử dụng trong quân đội của đế chế Ottoman, Basilica được mệnh danh là cỗ đại bác mạnh nhất từng được chế tạo thời Trung cổ.Theo các sử liệu, cỗ đại bác này được thiết kế bởi Urban, một kỹ sư quân sự người xứ Wallachia (thuộc Hungary ngày nay) và kiến trúc sư Muslihiddin Usta. Vào thời điểm đó, đại bác là một loại vũ khí mới xuất hiện trên chiến trường châu Âu. Đại bác Basilica có chiều dài khoảng 7,3m, đường kính nòng 76cm. Nó có khả năng bắn những viên đạn đá nặng 540kg đi xa tới 1 dặm (1,6km).Dù độ chính xác rất thấp nhưng những viên đạn của đại bác Basilica có sức công phá hết sức khủng khiếp nếu trúng đích.Bên cạnh độ chính xác, một nhược điểm lớn của Basilica là cỗ đại bác này cần phải được làm nguội bằng dầu ô liu sau mỗi phát bắn để tránh bị nứt vì quá nóng.Điều này khiến mỗi khẩu Basilica chỉ có thể khai hỏa 3 lần trong một ngày và thời hạn sử dụng kéo dài 6 tuần trước khi phải đại tu.Dù có những hạn chế lớn, đại bác Basilica đã có những đóng góp quan trọng trong các chiến thắng của đế chế Ottoman.Trận đánh nổi tiếng nhất mà cỗ đại bác khổng lồ này từng tham gia là trận vây hãm thành Constantinople của đế chế Byzantine năm 1453.Trong cuộc vây hãm kéo dài 53 ngày, những bức tường thành của Constantinople đã bị hư hại nặng nề bởi những phát bắn của Basilica, góp phần dẫn đến sự thất thủ của tòa thành huyền thoại.

Soi co dai bac khung khiep nhat the gioi thoi Trung co

Được sử dụng trong quân đội của đế chế Ottoman, Basilica được mệnh danh là cỗ đại bác mạnh nhất từng được chế tạo thời Trung cổ.
Soi co dai bac khung khiep nhat the gioi thoi Trung co-Hinh-2

Theo các sử liệu, cỗ đại bác này được thiết kế bởi Urban, một kỹ sư quân sự người xứ Wallachia (thuộc Hungary ngày nay) và kiến trúc sư Muslihiddin Usta. Vào thời điểm đó, đại bác là một loại vũ khí mới xuất hiện trên chiến trường châu Âu.
Soi co dai bac khung khiep nhat the gioi thoi Trung co-Hinh-3

Đại bác Basilica có chiều dài khoảng 7,3m, đường kính nòng 76cm. Nó có khả năng bắn những viên đạn đá nặng 540kg đi xa tới 1 dặm (1,6km).
Soi co dai bac khung khiep nhat the gioi thoi Trung co-Hinh-4

Dù độ chính xác rất thấp nhưng những viên đạn của đại bác Basilica có sức công phá hết sức khủng khiếp nếu trúng đích.
Soi co dai bac khung khiep nhat the gioi thoi Trung co-Hinh-5

Bên cạnh độ chính xác, một nhược điểm lớn của Basilica là cỗ đại bác này cần phải được làm nguội bằng dầu ô liu sau mỗi phát bắn để tránh bị nứt vì quá nóng.
Soi co dai bac khung khiep nhat the gioi thoi Trung co-Hinh-6

Điều này khiến mỗi khẩu Basilica chỉ có thể khai hỏa 3 lần trong một ngày và thời hạn sử dụng kéo dài 6 tuần trước khi phải đại tu.
Soi co dai bac khung khiep nhat the gioi thoi Trung co-Hinh-7

Dù có những hạn chế lớn, đại bác Basilica đã có những đóng góp quan trọng trong các chiến thắng của đế chế Ottoman.
Soi co dai bac khung khiep nhat the gioi thoi Trung co-Hinh-8

Trận đánh nổi tiếng nhất mà cỗ đại bác khổng lồ này từng tham gia là trận vây hãm thành Constantinople của đế chế Byzantine năm 1453.
Soi co dai bac khung khiep nhat the gioi thoi Trung co-Hinh-9

Trong cuộc vây hãm kéo dài 53 ngày, những bức tường thành của Constantinople đã bị hư hại nặng nề bởi những phát bắn của Basilica, góp phần dẫn đến sự thất thủ của tòa thành huyền thoại.