Sốc với truyện cho trẻ nhỏ có nhân vật nghiện thuốc phiện, dạy trẻ sống gian xảo

0
367

Một phụ huynh sau khi mua quyển truyện “Mẹ đề cập con nghe” đã tá hỏa khi phát hiện nội dung truyện vô cùng phản cảm.

Theo đó, tại trang 116 là câu chuyện “Lời đề cập không mất tiền mua” với các nhân vật: ông thợ mộc trán hói có chiếc xe bò đẹp, tên Chậu mường có 3 người hầu gây sốc khi tuần tự nghiện rượu, nghiện thuốc phiện và nghiện cần sa.

Soc voi truyen cho tre nho co nhan vat nghien thuoc phien, day tre song gian xao

Nội dung câu chuyện “Lời đề cập không mất tiền mua”. (Ảnh: Facebook)

Soc voi truyen cho tre nho co nhan vat nghien thuoc phien, day tre song gian xao

Soc voi truyen cho tre nho co nhan vat nghien thuoc phien, day tre song gian xao

Chậu mường muốn có xe bò của ông trán hói liền sau người hầu nghiện rượu rồi người hầu nghiện thuốc phiện đến lấy với điều kiện không mất tiền. Tuy nhiên 2 người này đã không lấy được.

Đến lượt tên người hầu nghiện cần sa. Với thực chất láu tôm láu cá đã nịnh nọt ông trán hói thành tóc rậm nên không chỉ lấy được xe bò mà còn được ông cho cả dùi cán bằng vàng.

Như vậy, câu chuyện dành cho thiếu nhi nhưng không chỉ gây sốc khi có 3 nhân vật nghiện rượu, thuốc phiện và cần sa mà còn dạy cho trẻ nhỏ cách sống giảo hoạt, giả trá.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng sư khoa tiểu học, trường ĐHSP Hà Nội đãi đằng: “Tôi đã biết trên thị phần sách trẻ em có rất nhiều sách với nội dung và hình thức không thích hợp. Việc này đúng là đáng báo động vì nó tác động vô cùng lớn đến trẻ em. Vậy nhưng mọi người vẫn rất bàng quan với trạng thái này. Sách báo cốt yếu do các nhà xuất bản cung ứng và nó có tác động lớn đến trẻ. Việc kiểm duyệt có vẻ chưa được coi trọng đúng mức.

Các cháu nhỏ chưa có đủ tri thức nam nữ đã đọc những truyện mẫn cảm sẽ tác động xấu đến hệ tâm thần và cũng có thể khiến cho các cháu tò mò muốn học hỏi theo khi mà tri thức nam nữ chưa tất cả. Hay truyện bạo lực các cháu rất thích đọc và rất dễ hùa theo. Đây cũng là 1 trong những cội nguồn dẫn đến trạng thái bạo lực học đường gia tăng ở giới trẻ ngày nay.

Để hạn chế trạng thái này, TS Thu Hương đưa ra lời khuyên: “Các phụ huynh nên đọc kĩ từng trang sách trước khi mua cho con. Trong thời điểm bây giờ, sách truyện lan tràn chưa kiểm soát chặt chẽ mà tôi và các bạn không quan tâm thì rất nhiều vấn đề sẽ xảy ra. Lúc đó tôi và các bạn mới quan tâm đến thì e là đã quá muộn.

Kiểm soát sách truyện của con để tuyển chọn ra những tác phẩm bổ ích có trị giá cao không chỉ trong việc tăng tiến năng lực cảm thụ văn chương của con mà còn giúp con trau dồi đạo đức, sống tốt đẹp, phúc hậu”.

Theo Tào Nga (Khám phá)