Sốc với những căn bệnh trẻ dễ bị mắc phải khi chơi điện thoại, Ipad quá nhiều

0
470

Xem tivi, chơi ipad quá nhiều, bé gái 6 tuổi lên cơn động kinh, liệt tay

Câu chuyện có thật xảy ra với bé gái người Philippine đang là chủ đề được hàng ngàn người quan tâm và san sẻ.

Trong 1 bài đăng vừa mới đây trên facebook, bà mẹ trẻ người Philippine – Maricon Molvizar Collamar đã san sẻ câu chuyện xảy ra với nữ giới mình, bé Mikayla, vừa trải qua 1 quãng thời kì vô cùng kinh khủng khi tiêu cực kinh, thậm chí là tê liệt chân tay trợ thì. Sau khi đưa con đi thăm khám, chị Maricon vô cùng đã biết sửa sai khi biết cội nguồn là 1 phần do mình. Theo Maricon, vào khoảng 10h – 11:30 chiều ngày 27 tháng 6, cô nghe thấy nữ giới 6 tuổi, Mikayla, lăng mắng cần sự giúp đỡ. Ban đầu cô nghĩ rằng có thể nữ giới đã nhận ra 1 con gián nhưng sự thật không phải như thế. Mikayla khởi đầu hét lớn tên mẹ và thực thụ cần sự giúp đỡ.

Soc voi nhung can benh tre de bi mac phai khi choi dien thoai, Ipad qua nhieu

Bài san sẻ nhắc lại đầy đủ câu chuyện trên facebook của Maricon Molvizar Collamar nhận được gần 90 lượt người quan tâm. Ảnh chụp màn hình Maricon

Maricon nhắc rằng, Mikayla đang nằm trong phòng và chưa mặc áo quần (vì bé vừa tắm xong). Cô thấy nữ giới có ám hiệu co giật như tiêu cực kinh. Cô đã rà soát người con vì nghi rằng rất có thể bé bị ngã nên dẫn đến như thế. Tuy nhiên, không có chứng cớ nào cho thấy Mikayla đã bị trượt và ngã.

Cô chóng vánh ngồi xuống giường, kế bên nữ giới và hỏi đã có chuyện gì xảy ra. Mikayla tư vấn: “Mẹ, con chẳng thể cử động cánh tay trái!”. Câu nhắc của nữ giới khiến cho Maricon càng lo lắng hơn vì điều này chưa bao giờ từng xảy ra với nữ giới cô cả. Maricon đã bảo nữ giới thử chuyển dịch các đầu ngón tay nhưng cô bé chẳng thể khiến cho được điều đó. Mikayla nhắc với mẹ rằng em đang chơi với 1 vài bông tai của mình thì trùng hợp thấy chóng mặt, người co giật và cánh tay chẳng thể cử động được nữa.

Lo ngại vấn đề khỏe khoắn, khoảng 12 giờ 30 sáng ngày 28 tháng 6, Maricon đã đưa nữ giới đến bệnh viện để rà soát và tậu hiểu xem cội nguồn nào đã dẫn đến cơn động kinh kinh khủng đó. Sau khi trải qua 1 loạt các thử nghiệm, bao gồm chụp CT và xray (tia-X) để rà soát xem liệu Mikayla có bị thương tích gì không. Bên cạnh đó, các thầy thuốc cũng khiến cho rà soát não để tậu ra cội nguồn khiến cho bé tiêu cực kinh. Theo thầy thuốc nhi khoa tâm thần, 1 chuyên gia điều trị chứng rối loạn não của trẻ đã khám cho cô bé cho biết Mikayla tiêu cực kinh cục bộ. Nguyên nhân rất có thể là do bé đã tiêu sử dụng các thiết bị điện tử quá mức dẫn đến co giật và tê liệt tay.

Trẻ sử dụng máy tính bảng, smartphone quá sớm sẽ dẫn đến chậm nhắc

Một nghiên cứu mới trình bày tại Hội nghị các Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra rằng: Trẻ em từ 6 đến 24 tháng tuổi sẽ bị chậm nhắc, giả thiết tiếp xúc nhiều với các thiết bị cầm tay có màn hình, như smartphone, máy tính bảng và máy chơi trò chơi.

Tiến sĩ Catherine Birken, tác giả nghiên cứu đồng thời là 1 thầy thuốc tại Viện nhi Toronto cho biết: “Tôi tin rằng đây là nghiên cứu thứ nhất rà soát mối quan hệ giữa thiết bị truyền thông di động và chứng chậm nhắc ở trẻ em”.

Những đứa trẻ sinh ra trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây đang lớn lên với những thiết bị cầm tay xung quanh quéo mình. Đây là lúc tôi và quý vị phải đặt ra nhiều nghi vấn hơn về điều đó. Chẳng hạn như: Liệu thiết bị kỹ thuật có tác động đến não bộ của trẻ, năng lực tiếng nhắc, giao du và biểu hiện tình cảm của chúng?

Soc voi nhung can benh tre de bi mac phai khi choi dien thoai, Ipad qua nhieu

Trong nghiên cứu, các nhà kỹ thuật đã theo dõi gần 900 trẻ em ở độ tuổi 18 tháng. Cha mẹ của những đứa bé được hỏi về lượng thời kì mà con mình sử dụng thiết bị điện tử mỗi ngày. Đồng thời, 1 danh mục dò la được sử đụng để giám định chính xác sự tăng trưởng tiếng nhắc của trẻ.

Các nguyên tố được coi xét bao gồm cách những đứa trẻ tiêu sử dụng âm thanh, từ ngữ để lôi kéo sự chú ý và giúp đỡ, cách chúng ghép các từ ngữ với nhau và bao lăm từ mà trẻ có thể tiêu sử dụng.

Kết quả chỉ ra 1 phần 5 những đứa trẻ tiêu sử dụng thiết bị điện tử có màn hình nhàng nhàng 28 phút mỗi ngày. Trong khi đó, cứ mỗi 30 phút tiêu sử dụng nhiều hơn, trẻ sẽ gia tăng 49% tăng trưởng thứ mà các nhà kỹ thuật gọi là “chậm nhắc diễn cảm”.

Trong đó, năng lực tiêu sử dụng âm thanh và từ ngữ của trẻ bị tránh. Nghiên cứu không tậu ra mối địa chỉ nào giữa việc tiêu sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay và các giao du khác như tiếng nhắc thân thể, cử chỉ và tương tác xã hội.

Trẻ em chơi smartphone nhiều, mắt dễ bị lác

Các chuyên gia cho biết, cùng với sự tăng trưởng xã hội, các mặt hàng kỹ thuật càng càng ngày càng nhiều, trẻ em bị lác mắt và cận thị cũng tăng lên rõ rệt. Vào 1 ngày đầu tháng 4, bé Bằng, 5 tuổi ở đô thị Hán Xuyên (Trung Quốc) sau khi ngủ dậy bỗng thấy mọi thứ trong nhà đều có hai hình ảnh, mẹ cháu hoảng hốt khi nhận ra con ngươi trong mắt cháu dồn về 1 phía. Qua rà soát, thầy thuốc tại bệnh viện Nhân dân đô thị Hán Xuyên kết luận: Mắt bé Bằng bị lác.

Theo lời ba má Bằng nhắc lại, gia đình bận việc kinh doanh kinh doanh, sợ con buồn chán vì không có ai chơi cùng nên đã cho cháu chơi iPad và smartphone sáng tạo diễn ra từ khi cháu mới 2 tuổi. 3 năm nay, hầu như ngày nào bé Bằng cũng xem hoạt hình, chơi trò chơi trên màn hình thành lề thói.

Soc voi nhung can benh tre de bi mac phai khi choi dien thoai, Ipad qua nhieu

“Việc các cháu nhỏ sử dụng mặt hàng kỹ thuật quá nhiều có liên đới đến tật mắt lác” – thầy thuốc cho biết. Trẻ dưới 6 tuổi ở trong thời kỳ nhãn quan, cầu mắt tăng trưởng khá nhanh và mạnh, đồng thời đại não, thị giác, nhãn quan đều chưa tăng trưởng hoàn thiện. Nếu trẻ tiêu sử dụng mắt không thích hợp sẽ dễ gây ra lác mắt hay mắc các tật khúc xạ, dẫn tới suy giảm nhãn quan.

Các hình ảnh trên tivi, máy tính, smartphone… đều phát ra những dấu hiệu lập lòe, di chuyển nhanh, tương phản màu sắc mạnh mẽ, gây kích thích mạnh cho mắt. Những dấu hiệu xung này khiến cho mắt có phản xạ khá mạnh, như tuỳ nhi biến đổi, điều tiết mắt đổi thay, đối với trẻ nhỏ có tâm thần phản xạ chưa hoàn chỉnh rất dễ xuất hiện sự đổi thay thất thường trong mắt.

Trường hợp của bé Bằng, sau 1 tuần châm cứu, hiện giờ mắt đã phục hồi về tình trạng thường ngày. Tuy nhiên để chữa khỏi hoàn toàn vẫn cần thời kì dài điều trị.

Hoàng Anh (tổng hợp)