Số ngày không khí ‘rất có hại’ ở Hà Nội gia tăng

0
366

Trong ba tháng đầu năm 2017, uy tín không khí ở Hà Nội có cải thiện so với cùng kỳ năm ngoái, ngoài ra, số ngày uy tín không khí ở mức ‘rất có hại cho không phờ phạc hay bơ phờ’ lại gia tăng, bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm tăng trưởng thông minh xanh (GreenID), đơn vị phi lợi nhuận của Việt Nam được thành lập dưới Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), chiều qua cho biết trong cuộc luận bàn do Đại sứ quán Mỹ đơn vị.

So ngay khong khi 'rat co hai' o Ha Noi gia tang
Lượng xe pháo lớn là 1 trong những căn nguyên chính gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Đây là 1 phần trong nghiên cứu về uy tín không khí Việt Nam do GreenID thực hành. Trong quý I năm nay, Hà Nội có 37 ngày có nồng độ PM 2.5 trong 24 giờ cao hơn so với dừng Quy chuẩn Quốc gia (50 μg/m3), và 78 ngày vượt quá dừng theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 25 μg/m3.

Theo bà Khanh, trong ba tháng đầu năm, uy tín không khí ở Hà Nội dần cải thiện nhưng vào những ngày cao điểm uy tín không khí vẫn ở mức rất có hại cho không phờ phạc hay bơ phờ. Vào ngày 15/2, nồng độ PM 2.5 làng nhàng đạt 234 μg/m3, vượt quá gần 5 lần Quy chuẩn Quốc gia và gấp 10 lần theo chỉ dẫn của WHO.

Đáng chú ý, dù rằng so với cùng kỳ năm ngoái, uy tín không khí ở TP HCM có thiên hướng kém đi, nhưng vẫn tốt hơn ở Hà Nội. TP HCM có 6 ngày nồng độ PM 2.5 vượt quá Quy chuẩn Quốc gia (50 μg/m3), rẻ hơn 31 ngày so với Hà Nội. Tuy nhiên, vẫn có đến 78 ngày cao hơn so với căn cứ của WHO (25 μg/m3).

Với thực trạng uy tín không khí ở hai thị thành lớn có dữ liệu đáng lo ngại, bà Khanh nêu ra 1 số đề xuất, trong đó có việc Việt Nam cần có luật và quy định về không khí sạch, giảm phát thải khí CO2 và thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái hiện.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius dẫn lại thẩm định của Ngân hàng Thế giới (WB) rằng ô nhiễm không khí là căn nguyên đứng thứ 4 dẫn tới nguy cơ tử vong sớm trên toàn cầu. Ông cũng san sớt kinh nghiệm của Mỹ là có thể hạn chế ô nhiễm không khí đáng kể và đồng thời tăng trưởng kinh tế. Từ năm 1970 – 2014, lượng khí thải của Mỹ giảm làng nhàng 69% đồng thời GDP tăng 238%.

Sự kiện bữa qua diễn ra nhân kỷ niệm Tuần lễ Nhận thức về uy tín không khí Mỹ.

Theo VnExpress