Sinh viên bức xúc vì trả phòng trọ phải đền bù gần 11 triệu đồng

0
360

Câu chuyện trả phòng của 1 nữ sinh viên sau 2 năm ở trọ, phải chịu cảnh “chặt chém”, đành “ngậm bồ hòn khiến ngọt” đang lôi kéo nhiều quan niệm từ cộng đồng mạng.

Nhân vật chính của câu chuyện là sinh viên năm thứ ba của 1 trường đại học trên bản đồ Hà Nội, ở ghép cùng hai bạn nữ khác. Mâu thuẫn nảy sinh giữa người thuê và chủ nhà xuất hiện khi cô gái quy chế chuyển đi.

‘Méo mặt’ vì các khoản phí hoàn trả

Nữ sinh đã đăng tải dòng hiện trạng cùng bức ảnh chụp tờ giấy biên chép rất dài các khoản tiền sửa chữa, hoàn trả mà chủ nhà để lại. Theo đó, các giá bán như thay ổ khóa, dọn tủ lạnh, sơn lại tường, thay kính… đều được liệt kê rõ ràng. Tuy nhiên, 9X cho rằng nhiều khoản tiền trong số đó là “trời ơi đất hỡi”, không đúng với thực tiễn.

Cô gái này giận dữ: “Lúc đến thuê, nhà rất không được vệ sinh, mình dọn mấy hôm mới sạch sẽ để ở, không phàn nàn 1 câu. Bây giờ chuyển đi, chủ nhà tính đủ loại phí trên đầu. Còn nhắc đây là giá ‘hữu nghị’ lắm rồi. Phí lau tủ lạnh, hút mùi 500.000 đồng. Có mỗi tiền phí chung cư là đúng, còn lại nảy sinh toàn cái vô lý”.

Sinh vien buc xuc vi tra phong tro phai den bu gan 11 trieu dong

Ảnh chụp tờ giấy ghi lại giá bán nữ sinh viên phải hoàn trả sau khi chuyển trọ

Nhiều cư dân mạng phân trần những quan niệm trái chiều. Có người đồng tình rằng nữ sinh đã bị “chém ngọt” với giá hoàn trả quá cao. Bạn Phạm Tiến Hoàng, sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội nhắc: “Các bạn nên báo công an thị trấn khắc phục, vừa tử tế lại không lo bị dọa nạt”.

Võ Diệu (23 tuổi, viên chức văn phòng) nhớ lại thời kì còn là sinh viên đi thuê nhà mà tấm tức: “ Mình còn bị quỵt tiền cọc 3 tháng! Mình cũng ở 2 năm, cư xử lễ độ, biết điều mà còn tương tự.”

Tuy nhiên, nhiều người nêu quan niệm cô gái phải chịu phạt tương tự là hợp lý vì giá thuê chung cư chẳng phải thấp.

Bùi Văn Bách (24 tuổi, kỹ sư vun đắp) phân trần: “Phải xem là thuê căn như thế nào thì mới biết tờ giấy giá bán hoàn trả họ tính đúng hay sai. Phí chung cư 6 triệu, có thể là chung cư đắt tiền. Tiền thuê 1 tháng căn này chắc cũng tương đương chỗ tiền hoàn trả”.

Sinh viên khóc ròng rã vì nhiều kiểu ‘chặt chém’

Sau khi san sớt trên Facebook, câu chuyện được hàng ngàn người san sớt. Rất nhiều bạn tthấp đã phân trần nghĩ suy về vấn đề này vì cho biết từng gặp trường hợp tương tự. Hoàng Văn Long (22 tuổi, Quảng Ninh) tâm can bạn cũng gặp phải trạng thái bị “chặt chém” tương tự. 9X cho rằng chủ nhà trọ nhiều nơi “chặt chém” sinh viên.

Mình đến ở hôm 26 tháng trước thì trả tiền 4 ngày cuối tháng cộng tháng mới, đến mùng 10 thì cũng tính tiền cả tháng. Điện nước chủ nhà chia ra hay tính thế nào thì cũng lãi. Thậm chí, nhiều chủ nhà vừa không phải trả mà lại còn lấy thêm”, Long nhắc.

Có lần, 9X còn bị chủ nhà “lật lọng” mất tiền thuê trọ: “Mỗi tháng mình vẫn đến nhà nộp cho bà chủ ghi vào sổ. Đến hứa hẹn nộp tiền nhà, bà chủ ra nước ngoài 1 tháng, mình nộp tiền cho ông chủ, chỉ ghi vào tờ giấy mang về. Đến tháng sau, qua 2 lần nộp tiền rồi, bà chủ bảo mình tháng trước chưa đóng tiền”.

Do quá chủ quan nên hồ sơ nộp tiền Long không còn giữ. Bạn đành thở dài khi mất oan tiền thuê trọ.

Bạn Lê Hoàng Phương, sinh viên Cao đẳng Thương mại và Du lịch Việt, đang thuê trọ ở thị trấn Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Chủ nhà trọ nơi mình thuê tính giá điện là 5.000 đồng/kWh và 200.000 đồng bạc mạng/người/tháng. Giá tiền thu quá cao mà mạng thì vẫn chậm”.

Phương còn gặp trường hợp ngang trái hơn khi chủ nhà bắt đền phải thông cống. Cô phải nộp 1 triệu đồng với nguyên nhân khiến tắc cống. Đến khi nữ sinh tự gọi thợ hỏi, giá chỉ có 300.000 đồng. Song do không còn cách nào khác, Phương vẫn phải “ngậm bồ hòn” mà tiếp diễn thuê trọ.

Mình và bạn ở trọ chung, đặt chỗ trước. Khi chuyển trọ, chúng mình đến lấy lại, bác chủ kê khai thiệt hại, trừ các khoản hết tiền đặt chỗ, còn bắt nộp thêm 400.000 đồng“, Lê Văn Tuyên, sinh viên năm cuối ĐH Kiến trúc Hà Nội nhắc.

Ngoài ra, nhiều chủ trọ có ý muốn tư lợi, sắm ra đủ loại phí để khiến khó các bạn sinh viên, như tiền trông xe khi bạn đến chơi 5.000 đồng/lần, tiền phạt khi khiến ồn, không tắt đèn nhà tắm, tiền lau trùi 20.000 đồng /tháng…

Khi gặp trường hợp tương tự, nhiều sinh viên đều đồng tình rằng trước khi ở trọ nên sắm hiểu kỹ địa điểm rồi mới thuê. Nguyễn Thanh Nga, sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền khuyên bạn tthấp nên thuê trọ ở những nơi được người quen tin tưởng giới thiệu.

Ninh Đức Hoàng (Bắc Ninh) san sớt đi thuê nhà cần khiến thỏa thuận chặt chẽ để không rơi vào trạng thái sinh viên bị thiệt.

Theo Hồng Nhung/Zing