Sau vẻ hào nhoáng tột độ, Dubai có những góc khuất không ai muốn thấy

0
363

Sonapur là 1 khu trại cần lao ở ngoại thành Dubai, nằm tách biệt khỏi chốn phồn hoa đô hội dát vàng, khỏi những tòa nhà chọc trời, và khỏi sự ấm no có thể sờ thấy được ở đây. Mỉa mai thay, Sonapur còn có nghĩa là Thành phường Vàng trong tiếng Hindi, và nó là nơi sinh sống của hơn 150.000 người lao động, chính yếu đến từ Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, và Trung Quốc, quây quần trong những khu nhà tập thể chật chội, mất bảo dưỡng, nóng nực, và với đồng lương còm cõi.

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thayDubai nguy nga đang bưng bít những góc khuất vô cùng bất nhẫn.

30 năm về trước, đa số diện tích ở Dubai chỉ là sa mạc khô cằn. Thế nhưng hiện nay nó đã trở thành 1 trong những trọng điểm thương nghiệp và địa điểm du hý sang chảnh bậc nhất toàn cầu, càng ngày càng phình to về kích thước và độ ấm no. Dù không đề cập ra nhưng ai cũng hiểu ngầm rằng có ba phân khúc người chính yếu sinh sống ở Dubai, đó là Emirati (công dân UAE), người ngoại quốc sinh sống và khiến việc tại đây, và phân khúc cần lao đã vun đắp nên đô thị này, cũng là phân khúc phải chăng bé nhất.

Suốt nhiều năm qua, người dân nghèo từ khắp mọi nơi trên toàn cầu đổ về Dubai để mua kiếm việc khiến tại các công trường và mỏ dầu ngày 1 mọc lên như nấm ở đây. Thế nhưng ngay khi vừa đặt chân xuống phi trường, hộ chiếu của họ liền bị tịch kí và họ bị đưa tới Sonapur, 1 nơi thậm chí còn không có tên trên khu vực, rồi tiện dụng bị trói buộc và điều khiển.

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thayNhững người người lao động này phải khiến việc trong những điều kiện vô cùng hà khắc.

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thay

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thay

Họ buộc phải khiến việc dưới cái nóng thiêu đốt của sa mạc, nơi mùa hè nhiệt độ có thể lên đến đến 50oC, với đồng lương chỉ có khoảng 800 AED (gần 5 triệu đồng) mỗi tháng và 14 giờ khiến việc mỗi ngày. 500 AED (3 triệu đồng) trong số đó sẽ được gửi về quê nhà cho gia đình, và họ phải chật vật sống với số tiền ít oi còn lại. Thậm chí có khi họ hết giao kèo nhưng không được gia hạn, bị quịt lương đến vài tháng, và không biết phải kêu ai.

Rời khỏi công trường, các người lao động này trở về những khu nhà tập thể chật chội và rếch rác, nơi 6-8 người chen chúc nhau trong 1 phòng ngủ có 6 giường, đồ đạt cũ kỹ và hư hỏng, đun nấu và ăn nhậu trong những gian bếp mất bảo dưỡng, nơi người và vật nuôi chen lấn nhau đi ra đi vào.

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thayNhững gian bếp chật chội và rếch rác.

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thayĐiều kiện đun nấu và ăn nhậu rất mất bảo dưỡng.

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thayNgười và vật nuôi chen chúc với nhau.

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thayMột khu nhà tập thể dành cho người lao động.

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thayHọ phải ngủ trong những căn phòng như thế này.

Thế nhưng, đa số những điều đó đều là góc khuất bí hiểm mà không 1 người dân nào ở UAE muốn cho toàn cầu biết đến. Thậm chí chúng còn là điều bí hiểm đối với cả những người phương Tây ngoại quốc sinh sống và khiến việc ở đây, đi trên những chiếc xe bóng nhoáng và ngồi trên những tòa nhà chọc trời, mỗi tháng được hưởng mức lương cũng trên trời. Chúng bị che dấu hoàn toàn khỏi tạp chí, khỏi các công cụ truyền thông, và khỏi ánh mắt tò mò của toàn cầu.

Chỉ đến khi 1 nhiếp ảnh gia người Iran có tên Farhad Berahman mua cách vào được đây và tiếp cận với những con người tha hương nghèo khổ này, bức màn bí hiểm về những góc khuất tăm tối đó của Dubai mới dần được hé lộ. Vì khu vực này bị kiểm soát hơi chặt chẽ nên Farhad chỉ có thể chụp những tấm ảnh này vào ban đêm và những lúc an ninh lỏng lẻo.

“Sau khi họp mặt những người lao động và khởi đầu mua hiểu họ, tôi nhìn thấy rằng họ rất sợ tôi,” Farhad cho biết. “Nhưng sau đó, 1 người trong số họ biết tiếng Anh đã cho tôi biết rằng họ tưởng tôi là người của chính phủ nên thấy ám ảnh.”

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thayMột người lao động Trung Quốc kêu gọi giúp đỡ vị bị quịt tiền.

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thay

Farhad cho biết anh bị bắt 1 lần và bị dọa đưa đi gặp cảnh sát vì khu vực này cấm chụp ảnh, thế nhưng sau đó anh thoát được nhờ đề cập láo rằng mình chỉ là hơich du hý đi lạc. Trở về sau chuyến đi này, Farhad cho biết anh kỳ vọng rằng những tấm ảnh anh chụp được sẽ giúp toàn cầu hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra loanh quanh họ, và giả như có ai đó cảm thấy xúc động trước những cảnh ngộ cạnh tranh này, họ có thể khiến điều gì đó để giúp đỡ.

“Tôi nghĩ rằng việc đối xử với con người quá bất nhẫn là vi phạm nhân quyền, thế nhưng điều đó vẫn còn còn đó loanh quanh tôi và quý vị. Tôi chẳng thể bắt người hơic phải nghĩ suy như thế nào về những tấm ảnh này, nhưng tôi tin rằng bản thân chúng đã tự đề cập ra được rất nhiều điều.”

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thayHọ tự chế ra tuồng chơi này để relax.

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thayBán hàng rong để kiếm thêm thu nhập.

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thayMột khu chợ tồi tàn, đồ ăn rất phải chăng.

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thay

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thay

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thay

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thay

Sau ve hao nhoang tot do, Dubai co nhung goc khuat khong ai muon thayCó lẽ Dubai không phải chỉ có vàng như người ta vẫn tưởng.

D.H. – Theo Thethaovanhoa.vn