Sau sự việc bắt cóc trẻ em: Hàng loạt hệ lụy từ mạng xã hội

0
405

Nên chăng, giữa sự thịnh nộ và lòng căm giận cái ác, tôi và quý vị cũng cần tỉnh ngủ để nhìn nhận đúng hơn về những nguồn tin.

Những ngày cách đây không lâu, sau khi sự việc 1 cháu bé 6 tuổi bị mất tích bí hiểm tại Quảng Bình được cho là bị bắt cóc, dư luận khắp cả nước sững sờ sục sôi bày tở sự thịnh nộ và lên án hành vi táng tận lương tâm này.

Còn nhớ, trước đây 2 năm, 1 cậu bé 3 tuổi ở Lâm Đồng cũng mất tích bí hiểm và người cha nghèo túng đã ròng đi tậu con khắp 1 nửa quốc gia đã lay động trái tim hàng triệu người. Đến ngày nay, tăm hơi cậu bé ấy vẫn chưa được tậu thấy thì lại xuất hiện thêm các vụ việc khác tương tự.

Rõ ràng, mọi người đều chẳng thể không có sự để ý quan tâm trước những sự việc tương tự. Những đứa trẻ mất tích, hay bị bắt cóc rồi căn số sẽ ra sao? Đã có rất nhiều trường hợp những đứa trẻ bị bắt cóc rồi nhiều năm sau đó đã tậu được về nhà, nhưng cũng có nhiều đứa trẻ không được may mắn tương tự. Sự thịnh nộ và lên án là điều kèm theo.

Tuy nhiên, chỉ mấy ngày cách đây không lâu trên mạng xã hội đã xảy ra rất nhiều cảnh huống thắc mắc bắt cóc và manh động trong nỗi phản ứng đến tột cùng. Người nữ giới bị đè ra giữa con đường kề dao vào cổ vì nghi bắt cóc trẻ em bị quay clip ghi lại rồi phát tán trên mạng, hay vừa qua là ở Bắc Ninh, hai thanh niên đi xe máy xuất hiện ở bản đồ hoàn toàn lạ mặt thì bị người dân hô nhau cho rằng đây là vụ bắt cóc, hai thanh niên này đã chẳng thể giảng giải. Một trong 2 người chạy thoát để lại chiếc xe máy mang biển kiểm soát Hà Nội. Vợ chồng người dân cày ở Phú Yên bị đánh ngay giữa con đường vì nghi ngờ bắt cóc trẻ em, còn ở Quảng Bình nơi cháu bé mới mất tích, hai người đàn ông vào mời người dân địa phương phun thuốc diệt muỗi. Dân địa phương nghi ngờ 2 người này là thủ phạm bắt cóc trẻ em nên bắt giữ vào hội trường Tổ dân phường 8. Tại đây, nhiều người quá khích đã lao vào đấm đá, hành hung 2 người này làm cho cho họ thương tích khắp người. Lực lượng cảnh sát đã tới vãn hồi thứ tự. Và còn rất nhiều vụ việc khác tương tự đã xảy ra.

Sau su viec bat coc tre em: Hang loat he luy tu mang xa hoi

Nhiều nguồn tin trên các mạng xã hội đã làm cho cho sự nghi ngờ ngày 1 lớn thêm.

Những vụ đánh đập người khác chỉ vì nghi ngờ bắt cóc trẻ em xảy ra với tần suất càng ngày càng nhiều. Những hình ảnh, lời đồn đãi, nguồn tin thất thiệt làm cho cho người dân ở nhiều nơi như bị tung hỏa mù, xoành xoạch dấy lên những nỗi nghi ngờ vô căn cứ chỉ để thỏa mãn sự tò mò và niềm thịnh nộ của mình. Nhiều người ngẫu nhiên trở thành nạn nhân cùng bất đắc dĩ của những vụ việc này. Chẳng biết những nạn nhân bị hành hung kia có được ai đó xin lỗi hay không, nhưng chắc hẳn niềm tin vào con người đã ngày 1 hao mòn đi.

Điều đó, ít nhiều do có sự phát tán của những nguồn tin không rõ ràng trên mạng xã hội, trên các trang tư nhân. Tất nhiên, về góc cạnh hăng hái thì đều có thể nhìn nhận rằng mọi người đều mơ ước điều tốt đẹp, san sẻ nguồn tin để giúp đỡ người khác trong ngừng của mình. Thế nhưng, nếu không tỉnh ngủ và có sự rà soát cấp thiết, vô hình chung nó lại là con dao hai lưỡi gây nhiều hệ lụy.

Khi nguồn tin cháu bé bị bắt cóc ở Quảng Bình tràn ngập trên tin báo, trên mạng xã hội, thì chỉ ít giờ sau đó, hàng loạt những nguồn tin về việc phát hiện cháu bé ở nơi này nơi khác cũng rộ lên, làm cho cho gia đình cháu bé cũng hoang mang, cư dân mạng thì lại bán tín bán nghi, và dĩ nhiên, có không ít những trương mục đã khẳng định chắc nịch về sự việc như chính phát ngôn của những người có thẩm quyền làm cho cho sự việc đã rối lại càng rối thêm.

Sau su viec bat coc tre em: Hang loat he luy tu mang xa hoi

Hình ảnh này cũng đã làm cho cho gia đình cháu bé ở Quảng Bình mất ăn mất ngủ nhiều ngày.

Ngay như câu chuyện về cháu bé mất tích ở Lâm Đồng, nhiều hệ lụy sau đó đã xảy ra, như việc lạm dụng hình ảnh và câu chuyện để lường đảo quyên góp tiền nong, rồi những nguồn tin về việc đã tậu thấy cháu bé xuất hiện trên nhiều trang mạng làm cho cho gia đình cháu bé phải lên tiếng chính xác sự việc.

Tựu chung lại, đó chỉ là 1 sự hiểu lầm, khi sự việc chưa được làm cho rõ trên mạng đã xuất hiện clip và nguồn tin trên gây hoang mang dư luận. Nên chăng, giữa sự thịnh nộ và lòng căm giận cái ác, tôi và quý vị cũng cần tỉnh ngủ để nhìn nhận đúng hơn về những nguồn tin, giảm thiểu những hiểu lầm đáng nuối tiếc gây thiệt hại về người và của, đặc thù là về niềm tin vào con người.

Tiêu Dao