Sau Obama, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ là thần tượng mới của giới trẻ

0
344

Chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Pháp với 66.06% số phiếu bầu, Emmanuel Macron, 39 tuổi, là vị tổng thống trẻ nhất nước Pháp từ thời Napoleon. Cùng với thắng lợi lịch sử này, người dân nước Pháp đã đổ xuống tuyến phố, reo hò với những biểu ngữ cổ động đầy màu sắc để chúc mừng vị tân Tổng thống trẻ.

Từng gánh vác vai trò Bộ trưởng kinh tế trong chính quyền tổng thống Francois Hollande và có thời kì làm cho thanh tra nguồn vốn và chuyên viên nhà băng đầu tư Rothschild & Cie, cùng với câu chuyện tình đẹp như cổ tích với cô giáo hơn 24 tuổi, ông Maron chính là biểu trưng của sự cải cách đối với giới trẻ Pháp.

Sau Obama, tan Tong thong Phap Emmanuel Macron se la than tuong moi cua gioi tre
Ông Macron là 1 biểu trưng của sự đổi thay ở nước Pháp.

Sinh ra tại tỉnh thành Amiens miền bắc nước Pháp, Tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron có cha là 1 giáo sư tâm thần học và mẹ là 1 bác sỹ. Từ khi còn nhỏ, Macron đã sớm tỏ ra là 1 cậu bé sáng tạo hơn người, có lòng tự tôn và thường dành thời kì chuyện trò với người lớn thay vì chơi với những đứa trẻ cùng trang lứa.

Sau Obama, tan Tong thong Phap Emmanuel Macron se la than tuong moi cua gioi tre
Tân Tổng thống Pháp khi còn nhỏ

Ông đã học phổ thông tại trường La Providence ở Amiens, trước khi được ba mẹ ông gửi đến trường trung học ưu tú Lycée Henri IV tại Paris. Người ta kể rằng ba mẹ ông đã quy chế tương tự khi biết con trai 15 tuổi của mình phát sinh tình cảm với cô giáo dạy kịch – người lúc đó đã 39 tuổi, có chồng và 3 con.

Sau Obama, tan Tong thong Phap Emmanuel Macron se la than tuong moi cua gioi tre
Vẻ điển trai của chàng thanh niên Emmanuel Macron

Ngay từ thời niên thiếu, Macron đã có 1 lòng tin mạnh mẽ về những điều mình muốn làm cho trong cuộc thế. Sự hấp dẫn của Emmanuel Macron không chỉ nằm ở vẻ thiết kế điển trai, mà còn trong những chiến lược được định hình rõ ràng khi vẫn còn rất trẻ: đó là đổi thay nước Pháp, và cưới cô giáo của mình – bà Brigitte Trogneaux làm cho vợ.

Năm 17 tuổi, trước khi rời Amiens để tiếp diễn việc học tại Paris, Macron đã tuyên bố với Trogneaux rằng nhất mực anh sẽ cưới bà làm cho vợ. 14 năm sau, bất chấp chính sự phản đối trước nhất của cô Trogneaux và của gia đình mình, Macron đã biến điều đó đã trở thành sự thật. Đám cưới cổ tích có 1 không hai này đã diễn ra vào năm 2007.

Sau Obama, tan Tong thong Phap Emmanuel Macron se la than tuong moi cua gioi tre
Macron đã bền bỉ nỗ lực 14 năm để có được người đàn bà của đời mình.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp năm 2017, ông Macron đã làm truyền thông ngạc nhiên bởi câu chuyện tình tưởng chừng chỉ có trong tiểu thuyết và sự nghiệp chính trị đột phá của mình.

Mới chỉ 1 năm trước, ông Macron thậm chí còn không có được 1 chính đảng của riêng mình. Đảng Tiến lên (En Marche) do ông lãnh đạo mới chỉ được thành lập từ tháng 4 năm ngoái.

Sau Obama, tan Tong thong Phap Emmanuel Macron se la than tuong moi cua gioi tre

Ông đã cho tuyển hàng ngàn người thương nguyện đi tới từng nhà dân lắng nghe quan điểm và những tâm tình của họ. Nhờ sự thân thiện và thân thiện đó, Chính đảng của ông nhanh chóng có được lượng người ủng hộ vô cùng yêu mến với hơn 200.000 người tham gia đăng ký gia nhập trong vòng 1 năm.

Đối với giới trẻ, ông Emmanuel Macron không chỉ là 1 ‘soái ca’ ngôn tình mà còn thực thụ mang tới kỳ vọng cho ngày mai của nước Pháp. Trẻ tuổi, đẹp trai, tốt nghiệp ngôi trường ưu tú École Nationale d’Administration giống như bao chính trị gia khác, những người ủng hộ thực thụ trông thấy ở Macron 1 làn gió mới.

Adele Francey, 18 tuổi cho biết: ‘Ông ấy không thuộc cánh tả hay cánh hữu, điều đó sẽ giúp nước Pháp vượt qua những chia rẽ chính trị trong suốt 30 năm qua’. Một bạn trẻ cũng 18 tuổi khác, Lena Katz thì cho rằng: ‘Ông ấy rất tình thật. Ông ấy thực thụ tin rằng mình có thể tạo ra đổi thay’.

Sau Obama, tan Tong thong Phap Emmanuel Macron se la than tuong moi cua gioi tre

‘Tôi tin rằng với 1 nội các mạnh, ông ấy có thể tạo ra điều gì đó mới mẻ cho nước Pháp. Ông Macron thực thụ là 1 vị trí sáng giá cho cương vị Tổng thống’ – 1 cô gái tới từ Paris tên là Lena, 25 tuổi nhận định.

Vazlya, 1 người dân cũng sống ở Paris thì cho rằng: ‘Tôi đã đi bầu cử từ năm 1988 và chưa bao giờ tôi thấy ai có thể tạo ra 1 hiện tượng tương tự’.

Theo Đất Việt