Sau bức ảnh này, có 1 nữ phóng viên cùng 4 người lính đã hi sinh

0
338

Vào ngày 2/7/2013, trong 1 cuộc tập trận dưới sự giám sát của Quân đội Mỹ, 1 ống pháo cối phát nổ bất bất thình lình, cướp đi sinh mạng của hạ sĩ quan Hilda I. Clayton cùng 4 người lính thuộc Quân đội Quốc gia Afghanistan.

Sau buc anh nay, co 1 nu phong vien cung 4 nguoi linh da hi sinhTác phẩm rút cục của nữ hạ sĩ quan trẻ tuổi.

Hạ sĩ quan Hilda I. Clayton (22 tuổi) vốn là 1 “chuyên gia tin tức thị giác” và là người tham dự của 55th Signal Company, hay còn có tên gọi tắt là Combat Camera. Gần 4 năm sau cái ngày định mệnh ấy, phía binh sĩ Mỹ quy chế ban bố hình ảnh rút cục mà nữ phóng viên trẻ tuổi ghi lại được trong thời khắc tử sinh. Hình ảnh này đã được xuất bản với bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Afghanistan trong số ra tháng 5 – 6 của tin báo của binh sĩ Military Review.

Sau buc anh nay, co 1 nu phong vien cung 4 nguoi linh da hi sinh

Chân dung Hạ sĩ quan Hilda I. Clayton.

“Tại thời điểm quy chế của chiến tranh, khi ANA phải tăng cường bổn phận về các hành động quân sự, câu chuyện đằng sau bức ảnh này không phải là về cuộc chiến mà là mối quan hệ kết hợp giữa binh sĩ Mỹ và Afghanistan nhằm ổn định đất nước này. Một trong những người lính Afghanistan đã bỏ mạng là 1 phóng viên ảnh mà Clayton đang tham dự kết hợp training về nghiệp vụ ảnh tin báo” – bài báo cho biết. “Clayton không chỉ giúp ghi lại các hoạt động nhằm định hình và tăng cường quan hệ đối tác mà còn không ngại cạnh tranh, nghiêm trọng để trở thành 1 phần trong nỗ lực kết hợp này”.

Bài báo còn ví sự hi sinh của Hạ sĩ quan trẻ tuổi này đã “trở thành biểu trưng cho các nữ bộ đội sẵn sàng xông pha nơi chiến trận hiểm trở để training và chống chọi chẳng phải thua kém bất kì người đàn ông nào”.

Ông Bill Darley, quản lí biên tập viên của tin báo Military Review, cho biết nhờ san sẻ từ 1 người đồng nghiệp của Clayton mà những bức ảnh của cô mới lôi kéo được sự chú ý của truyền thông. Với ông, việc ban bố hình ảnh này đến công chúng là 1 cách diễn tả sự cảm tạ và tôn kính đến với những cống hiến chẳng thể nào định lượng được của nữ hạ sĩ quan quá cố, đồng thời nó còn là 1 minh chứng rõ rệt cho ấn bản về vai trò của đồng đẳng giới.

Về bức ảnh rút cục của Clayton – nay đã được biết đến phổ biến trong công chúng – ông Darley san sẻ rằng tổ chức của cô không bao giờ quên mất mát dau thương ấy. Chính vì vậy, họ quy chế đặt tên cô cho 1 cuộc thi thường niên, như 1 cách vinh danh nữ hạ sĩ quan can tràng năm nào.

Chiến trường, bom đạn vô tình, không nương tay trước bất kì 1 ai, dẫu cho đó là 1 người lính hay 1 sinh linh bé nhỏ vô tình lạc giữa làn đạn, đề cập cả những con người thầm lặng đóng góp không quản ngại nghiêm trọng như Hạ sĩ quan Clayton. Nhưng những cống hiến của cô sẽ không bao giờ bị quên lãng, bởi giây khắc mà cô ghi lại trong những phút chốc cuối đời vẫn còn đó, như 1 lời nhắc nhở tôi và quý khách rằng chiến tranh vẫn còn đó, mất mát vẫn tiếp diễn, đau thương sẽ còn kéo dài nhưng may mắn thay, những người anh dũng sẽ không bao giờ mất đi.

Vĩnh Trinh – Theo thethaovanhoa.vn