Sát thủ Zodiac vẫn chưa lộ diện sau hàng chục năm gây án

0
469

Zodiac bị tình nghi đã thực hành 37 vụ giết mổ người. Sau mỗi nạn nhân bỏ mạng, hắn ta thường gửi thư mã hóa tới sở cảnh sát và các tòa soạn báo thuật lại công đoạn gây án. Hơn nữa, tên này còn lưu lại 1 mật hiệu hình sao và khẳng định cảnh sát chỉ sắm ra được danh tính của anh ta khi “mở khóa” được những mật mã này.

Sat thu Zodiac van chua lo dien sau hang chuc nam gay an

Cảnh sát phác họa chân dụng của Zodiac. Ảnh: Scoopwhoop.

Những lá thư nặc danh

Vụ án thuở sơ khai xảy ra năm 1966, nạn nhân là Cheri Jo Bates, 18 tuổi. Cô bị ám sát ngay trong khuôn viên trường Cao đẳng đô thị Riverside, bang California.

Khi cảnh sát vẫn loay hoay sắm vết tích hung phạm, có 1 lá thư nặc danh được gửi tới với những biểu hiện cụ thể về vụ án mạng kèm theo lời đe dọa. Các vụ án những năm sau đó vẫn liên tục xảy ra, gây hoang mang cho người dân nước Mỹ.

Tháng 9/1969, Zodiac đâm chết 1 cặp vợ chồng trên bờ hồ Berryessa ở thung lũng Napa. Tên sát thủ đã viết ngày, tháng diễn ra 3 cuộc tiến công gần nhất.

Và chỉ 1 tháng sau đó, lái xe taxi đèo tương đốich từ 1 khu thương nghiệp San Francisco đến Presidio Heights đã bị ám sát. Hung thủ nã đạn vào đầu lái xe, sau đó cướp tiền, thẻ căn cước và 1 đoạn áo sơ mi dính máu của nạn nhân.

Sau khi vụ án xảy ra, cảnh sát nhận được công bố hung phạm là 1 thanh niên da trắng, cao to, khoảng 25-30 tuổi, có đeo kính. Tuy nhiên, khi đến hiện trường, họ lại được công bố sát thủ là người da màu.

Hôm 13/10/1969, hung phạm gửi 1 mảnh vải áo dính máu của lái xe bị giết mổ tới tòa soạn San Francisco Chronicle và 2 tờ báo tương đốic. Trong thư, Zodiac thừa nhận bổn phận về các vụ giết mổ người.

Những lá thư được viết bằng bút lông xanh, biểu hiện chính xác lượng đạn được bắn ra, xống áo nạn nhân mặc, phong thái họ chết và thậm chí cả loại đạn được dùng để gây án. Trong mỗi bức thư đều để lại 1 phần thông điệp bị mã hóa hoặc mật hiệu kỳ lạ.

Sat thu Zodiac van chua lo dien sau hang chuc nam gay an

Một trong số nhiều bức thư mà Zodiac gửi tới các sở cảnh sát, tòa soạn báo. Ảnh: Pinterest.

Lập luận về hung phạm gây án

Cái tên Zodiac phủ kín mọi mặt báo vào mùa hè 1969. Việc giải mã những bức thư bí hiểm của Zodiac lôi kéo sự tò mò của nhiều thám tử nghiệp dư. Hơn nữa, đó cũng là nỗi thất vọng của cảnh sát khi chưa thể dò xét chân tướng sự việc.

Robert Graysmith, họa sĩ vẽ tranh châm biếm của báo San Francisco Chronicle, tương đối hứng thú với việc dò xét các vụ giết mổ người. Liên quan đến các vụ án, ông nghi ngờ Arthur Leigh Allen, người dạy học về hưu, sống ở Vallejo, chính là Zodiac.

Cựu nhà báo đưa ra nhiều bằng cớ cho lập luận của mình. Điển hình là người dạy học Allen có chiếc đồng hồ mang thương hiệu Zodiac, kích cỡ giày của Allen ngẫu nhiên với dấu giày của hung phạm được phát bây giờ hiện trường. Thậm chí, mỗi khi Zodiac gây án, thì Allen lại xuất hiện gần đó. Song, Allen đã mất năm 1992, để ngỏ nhiều bí hiểm dang dở, chưa thể tư vấn.

Đến năm 1997, trong phòng thí nghiệm ở San Francisco, Tiến sĩ Cydne Holt rà soát vài bức thư được gửi từ Zodiac và phát hiện dấu ADN. Tuy nhiên, mẫu ADN của cựu người dạy học Allen lại không trùng khớp.

Sat thu Zodiac van chua lo dien sau hang chuc nam gay an

Cựu người dạy học Arthur Leigh Allen. Ảnh: Zodiackillerfacts.

Zodiac là ai?

Mike Rodelli, thám tử nghiệp dư ở New Jersey chuyên nghiên cứu về sát thủ bí hiểm này thì lại cho rằng Zodiac là 1 người tương đốic. Tin rằng Zodiac bị cưỡng ép, Rodelli khởi đầu lục lạo lại những bức thư cũ để nhận dạng nét chữ của hắn ta.

Ông đã sắm thấy 1 bức thư viết cho 1 tờ báo ở California đúng 6 tháng sau khi cảnh sát cảnh báo về “cuộc đụng độ đẫm máu” và “nhiều thanh niên nằm chết trên đường phố” mà Zodiac gây ra. Bức thư đã được ký bởi 1 doanh nhân ấm no ở San Francisco.

Rodelli biết rằng vào năm 1969, doanh nhân này đã sống ở Presidio Heights, khu phố mà người lái taxi đã bị giết mổ. Ngôi nhà nằm gần nơi cảnh sát công bố trông thấy kẻ giết mổ người Zodiac đi lên cầu thang.

Doanh nhân này hiện vẫn còn sống và làm cho việc ở San Francisco. Ông khẳng định rằng giả thuyết của Rodelli là “điên rồ” và đồng ý cung cấp ADN để chứng minh điều đó.

Trong khi đó, William Collins, 1 sinh viên tốt nghiệp tin báo ở New York, khẳng định: “Cha tôi, Charles Clifton Collins, có thể là Zodiac”. Collins cho biết chữ của Zodiac trong 1 cuốn sách y sì như của cha anh. Khi đọc cuốn sách, Collins đã thốt lên: “Ôi chúa ơi, đó là chữ viết tay của cha tôi mà”.

Sat thu Zodiac van chua lo dien sau hang chuc nam gay an

Các thám tử, trạng sư đang nghiên cứu sắm ra danh tính của Zodiac vào năm 1969. Ảnh: AP.

Thậm chí, khi đọc cuốn sách, Collins đã sắm ra nhiều sự ngẫu nhiên hơn: Cha của anh chết năm 1993, trông giống như phác hoạ của cảnh sách, cũng mang giày quân sự cỡ 10 � và cũng sống ở San Francisco trong thời kì những vụ giết mổ người xảy ra. CCC, tên viết tắt của ông, cũng xuất hiện trên bức thư mà Zodiac gửi đến cảnh sát. Collins cũng cấp 1 bì thư được dán bằng nước miếng của người cha và cả mẫu ADN của chính mình, để xác minh. “Tôi cần biết xem cha tôi, Clarles Clifton Collins, liệu có phải là kẻ giết mổ người hàng loạt”, Collins giãi bày.

Tiến sĩ Cydne Holt, giám sát phòng thí nghiệm San Francisco, phát hiện chất liệu di truyền đằng sau 1 trong những con tem. Holt và các cộng sự đã làm cho các thử nghiệm để thu thập thêm nguồn tin ADN dùng cho đối chiếu với những tên tầy cũng như so sánh với 3 người thuộc diện tình nghi kể trên.

Zodiac là ai? Đây vẫn là thắc mắc mà các nhà dò xét, cảnh sát và cả nước Mỹ muốn sắm ra lời tư vấn.

Theo Zing