‘Sân bay vô dụng nhất thế giới’ đón chuyến bay đầu tiên

0
359

Theo Times, ngày 3/5, chuyến bay chở theo khoảng 60 hành khách đã hạ cánh xuống phi trường St Helena nằm giữa Đại Tây dương, thách thức những cơn gió đứt được dự đoán – và cũng là nguyên do trì hoãn nhà sản xuất bay nơi đây nhiều tháng qua.

Đây có thể coi là chuyến bay thương nghiệp chở khách ban sơ xông đất cho 1 nơi có biệt danh là ‘phi trường vô dụng nhất toàn cầu’.

Danh xưng đã gắn liền với phi trường đảo St Helena trong suốt hơn 1 thập kỷ sau khi thông báo quy định vun đắp và 1 năm sau khi hoàn thành.

'San bay vo dung nhat the gioi' don chuyen bay dau tien
Chuyến bay thương nghiệp ban sơ hạ cánh xuống phi trường. Ảnh: Sthelenalocal

Sân bay thi công hoàn thành từ năm 2016, và là 1 trong những công trình đầu tư tốn kém nhất của chính phủ Anh, giá trị 250 triệu bảng. Thông thường, cách độc nhất vô nhị để tiến vào đảo St Helena nhấp nhô đá núi là bằng con tàu Royal Mail.

Công bố mục tiêu từ năm 2005, quy định khởi xây phi trường đã liên tục bị hoãn. Tháng 7/2010, sau khi chính phủ Liên hiệp phê chuẩn, công trình kéo dài cho đến tháng 11/2011.

Sân bay được giám định là 1 trong những khoản đầu tư tốn kém nhất của chính phủ Anh, tính theo đầu dân số, với giá tiền khoảng hơn 60.000 bảng 1 người sống trên vùng cương vực tí xíu này.

'San bay vo dung nhat the gioi' don chuyen bay dau tien
Hòn đảo xinh đẹp nằm giữa Đại Tây dương. Ảnh: Alamy

Sự đe dọa từ những cơn gió đứt – loại gió có thể đổi thay tốc độ và chuyển hướng 1 cách bất ngờ – là nguyên do khiến cho phi trường St Helena chậm khai trương, do máy bay rất khó hạ cánh an toàn trong điều kiện thời tiết khó lường.

Trên thực tại, phi trường đúng ra đã chính thức mở cửa đón chuyến bay từ mùa xuân năm 2016.

St Helena là cương vực hải ngoại thuộc Anh từ khi năm 1657. Năm 1815, nhà vua Pháp Napoleon đã bị lưu đày và giam giữ nơi đây cho đến cuối đời sau trận thua Waterloo.

Theo Zing