Sai lầm tình ái khi mái tóc đã… hoa râm

0
365

Tạt xăng đốt nhân tình

Bị cáo trong vụ án là Trần Huy Tiến (SN 1965, ngụ thị trấn Tứ Liên, thị xã Tây Hồ, Hà Nội). Bị hại là Đàm Thị Chính (SN 1969) từng chung sống như vợ chồng với Tiến 6 năm. Trước đó, vì tranh chấp tiền nong, Tiến tạt xăng đốt “vợ hờ” không thành liền vác dao tróc nã sát chị này rồi tự tử nhưng không chết.

Hàng chục năm trước, bước vào cuộc sống hôn nhân ở tuổi 24, Tiến và vợ đã có hai người con “đủ nếp lẫn tẻ”. Thời gian đầu họ sống hạnh phúc, căn nhà khang trang 5 tầng ở thị trấn Tứ Liên là công sức vợ chồng Tiến gây dựng lên. Cuộc sống hơi giả, con cái lớn khôn, thậm chí lên chức ông bà nhưng vợ chồng lại hay phát sinh tranh chấp.

Nhiều lần hòa giải không thành, người chồng làm đơn ly hôn nhưng vợ không đồng ý. Năm 2009, ông Tiến phát sinh tình cảm với bà Chính. Bà này từng có 1 đời chồng và hai cô phụ nữ.

Cuộc sống với vợ cũ “đồng sàng dị mộng” kéo dài 1 thời kì, ông Tiến gom được vài trăm triệu mua căn nhà cấp 4 trên con đường Âu Cơ, thị trấn Nhật Tân (thị xã Tây Hồ) dọn ra ở riêng. Cuối năm 2010, mẹ con bà Chính chuyển đến ở cùng.

Hai phụ nữ của “vợ hờ” hơi hòa thuận, gọi Tiến bằng bố. Hàng ngày bà Chính nấu bếp thuê bận tối ngày, còn ông Tiến làm thợ xây, kinh tế gia đình đủ ăn. Thế nhưng đến năm 2015 giữa hai người xảy ra tranh chấp về chuyện tiền nong.

“Cô ấy nhắc láo vay tiền hộ bạn. Đến gần Tết tôi nhắc đòi tiền về thì cô ấy giải đáp không đòi được. Sau đó mới đổ vỡ lở chuyện cô ấy đánh lô đề. Quá trình sinh sống, tôi đưa cho cô ấy khoảng 60 triệu nhưng cô ấy chưa trả”, bị cáo khai.

Bức xúc vì “ki cóp cho cọp xơi”, khi mà bản thân phải đóng nhiều khoản tiền hơic nên người “chồng hờ” lạu bạu. Nhiều lần Tiến đuổi mẹ con bà Chính ra khỏi nhà. Mâu thuẫn đỉnh điểm vào ngày 20/6/2016, mẹ con bà Chính nấu cơm ăn riêng.

Ăn xong, thấy phụ nữ đầu “vợ hờ” cắm máy bơm nước tắm, Tiến đang uống rượu liền chửi: “Cút đi chỗ hơic mà tắm, tao không cướp được tiền tài nhân gian”. Tuy nhiên, cô gái tiếp diễn vào phòng tắm, không màng đến thái độ “bố dượng”.

Ông Tiến sau đó ra ngoài khóa vòi nước và vào nhà tắm hất đổ chậu, giật vòi nước không cho cô gái tắm. Cô gái 22 tuổi bị lôi ra ngoài trong trạng thái “không mảnh vải che thân”. Thấy vậy, bà Chính chạy sang cầu cứu láng giềng và công an thị trấn.

Sau khi cô gái ra thị trấn trình báo, bà Chính ở nhà lên gác thu vén xống áo rồi nhắc: “Đời thủa phụ nữ đang tắm, bố dượng vào đổ nước không biết ngượng”, rồi đi ra cổng.

Sai lam tinh ai khi mai toc da... hoa ram

Bị cáo Tiến bị tuyên mức án 12 năm tù.

Lúc này, Tiến lên gác lửng lấy chiếc can nhựa rồi đây xe máy rút xăng được khoảng 2,5l thì phụ nữ thứ hai của bà Chính nhận ra cảnh báo mẹ. Thay vì ngăn ngừa, nạn nhân lại “đổ thêm dầu vào lửa”, nhắc: “Làm được cái gì, chỉ to miệng, thích chết thì cùng chết”.

Nghe tiếng thách thức, Tiến ra đóng cổng, mở can xăng hắt lên người vợ không giá thú rồi châm lửa nhưng không cháy. Bị cáo chạy vào bếp lấy dao chém 2-3 nhát làm bà Chính gục tại chỗ. Dùng chính con dao này, Tiến bổ vào đầu mình nhiều nhát để tự tận nhưng được mọi người lao đến can ngăn, đưa đi cấp cứu, không nguy kịch tính mạng. Về phía bà Chính may mắn được đưa đi cấp cứu kịp thời, tỷ lệ tổn hại có nhiều khí chất là 23%.

Bị hại xin giảm án cho hung phạm

Mối tình muộn của Tiến lại càng thêm tình tiết đau đớn khi sau đó tại CQĐT, phụ nữ lớn của bà Chính khai: Quá trình sinh sống từ tháng 6 đến tháng 10/2014 bị Tiến cưỡng ép quan hệ tình dục 4 lần nhưng cô không đi hơim hay trình báo công an. Quá trình dò la, Tiến không thừa nhận việc ép con riêng nhân tình quan hệ tình dục, đến tháng 7/2016 cô gái rút đơn khiếu nại.

Tại phiên sơ thẩm cách đây không lâu, diễn đạt hành vi của mình, bị cáo khai không có ý định giết người. Buổi tối ngày 20/6, bị cáo uống rượu nên đầu óc không tỉnh ngủ: “Do giận dữ nên bị cáo không khiên chế được xúc cảm. Lúc cô ấy đứng rẻ hơn, hai người chạy ập vào nhau nên can xăng đổ ra, còn bị cáo cầm bật lửa đứng đó”, bị cáo khai.

HĐXX phân tách lời khai của bị cáo không thành khẩn khi bị hại từ trên tầng 2 xuống thì vị trí đứng cao hơn, muốn tưới ướt xăng phải hắt lên chứ chẳng thể va vào nhau làm xăng đổ.

“Nếu không có chủ đích, bị cáo đã không khóa cửa. Diễn biến phiên xử còn tùy thuộc vào lời khai của bị hại, nhân chứng chứ không phải riêng lời khai của bị cáo tại tòa. Tại cơ quan dò la, bị cáo có nhiều lời khai, vì vậy nên thành khẩn để được hưởng khoan hồng”, chủ tọa nhắc nhở.

Bị hại cho biết bị cáo cầm bật lửa giơ lên, bà giữ được tay nên không bật được lửa. Sau đó, bị cáo vứt bỏ can xăng, chạy ra lấy dao chém nhiều nhát vào đầu và gáy bà. Gia đình bị cáo đã bồi hoàn 20 triệu đồng: “Giờ tôi cũng sức khỏe làm ăn thường ngày. Anh ấy là người đàng hoàng, vì giận dữ mà sinh sự, mong tòa tuyên mức án rẻ nhất”.

Về vấn đề phụ nữ khai bị “bố dượng” xâm hại tình dục, bà cho biết đi làm suốt ngày nên không biết thực hư. Bà không thấy con có miêu tả gì lạ, không đi hơim nên không rõ.

Có mặt tại tòa, chị gái bị cáo nức nở cho biết em trai làm nghề thợ xây, nuôi mẹ già nhiều năm nay. Từ trước tới nay Tiến nhân từ, chỉ vì câu thách thức mới sinh sự. Gia đình có mẹ già đã 82 tuổi, chỉ còn mình bị cáo là con trai. Nhiều năm nay, Tiến cũng nuôi phụ nữ nhân tình ăn học: “Cậu ấy nhắn chúng tôi bồi hoàn, nhắc mẹ con cô ấy cứ ở lại căn nhà đó chứ không phải đi đâu cả”, chị gái bị cáo cho biết.

Sau khi xảy ra chuyện, các chị gái bị cáo góp được 20 triệu bồi hoàn cho phía bị hại. Hôm toà xét xử Tiến, gia đình không cho người mẹ già biết tin vì sợ cụ không chịu nổi lại ngã bệnh.

Tại phiên xử, công tố viên nhận định hành vi của bị cáo đặc trưng hiểm nguy, khinh thường luật pháp, xâm phạm có nhiều khí chất công dân được luật pháp chở che. Bị cáo bị tróc nã tố tội giết người với tình tiết có kỹ năng làm chết nhiều người và có thuộc tính côn đồ:

“Nếu chiếc bật lửa không hỏng thì có thể mẹ con bị hại đã hiểm nguy tính mạng”, đại diện VKS nhận định. Tuy nhiên giai đoạn dò la, bị cáo thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, gia đình giải quyết hậu quả, bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, nên đại diện VKS yêu cầu mức án 13-14 năm tù.

Khi được cho nhắc lời sau rốt, bị cáo xin phép HĐXX quay xuống xin lỗi bị hại. “Đây là sai trái lớn nhất trong đời, do anh không làm chủ được bản thân gây tổn hại cho em. Chúc mẹ con em cuộc sống mạnh khỏe. Xin tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo về nuôi dưỡng mẹ già”.

Trong lúc chờ HĐXX nghị án, bà Chính và phụ nữ ra hành lang ngồi thẫn thờ. Lau những giọt nước mắt vẫn còn lăn dài, bà cho biết ngày nay ba mẹ con đã chuyển đi ở trọ nơi hơic. Bà nhắc trước đó chung sống với “chồng hờ” hạnh phúc, hai người ít khi tranh chấp. Có thể do giận dữ bộc phát nên ông Tiến mới gây ra sự việc.

Sau khi nghị án, tòa tuyên phạt Trần Huy Tiến 12 năm tù về tội “giết người”, rẻ hơn mức án VKS yêu cầu.

Theo Trịnh Ninh/PLVN