Sai lầm tiền bạc ở lứa tuổi 20-30 khiến bạn càng già càng nghèo

0
336

Những năm 20, 30 tuổi là khoảng thời kì thật thú vị. Bạn khởi đầu vun đắp cuộc sống mà bạn hình dung cho chính mình, hoặc bạn đang tậu kiếm những trải nghiệm mới trong công việc, xã hội và học tập. Tuy nhiên, rất nhiều người quên khám phá và làm cho chủ 1 trong những điều không thể bỏ qua nhất để vun đắp mai sau mà mình muốn: hiểu biết về nguồn vốn và lập chiến lược nguồn vốn. Kết quả, bạn có thể bay cao, nhưng không có 1 màng lưới an toàn.

Sai lam tien bac o lua tuoi 20-30 khien ban cang gia cang ngheo

Ảnh: insideretail.asia.

Dưới đây là 1 số sai trái nguồn vốn mà lứa tuổi 20, 30 cần hạn chế, theo liệt kê của Business Insider:

1. Để tiền ở đúng chỗ chúng có thể rơi – tức thị bạn không có ngân sách

Những công việc trước tiên mang lại cảm giác lý tưởng, bạn kiếm ra tiền và đó là tiền tài bạn để tiêu xài. Và thường xuyên, bạn tiêu cho đến hết.

Lập ngân sách có thể giảm thiểu tiêu xài hiện giờ nhưng lại mang lại cho bạn nhiều tự do hơn vì bạn sẽ không tiêu quá tay vào những lĩnh vực bạn không quan tâm. Nhờ thế, bạn có tiền mình cần cho những gì không thể bỏ qua.

Ngân sách giúp bạn hiểu nên đầu tư tiền vào chỗ nào, ví dụ mua hàng có có bảo đảm và nên chắt bóp ở chỗ nào, ví dụ mua xe đã qua tiêu dùng.

2. Sống không biết mai sau: Sống bằng thẻ nguồn vốn vay

Thẻ nguồn vốn vay giúp bạn tiêu xài thuận lợi, nhưng cũng có hiểm nguy là thỉnh thoảng bạn sẽ tiêu quá số tiền bạn thực thụ có.

Thanh toán hết dư nợ thẻ nguồn vốn vay sau mỗi tháng không chỉ giúp bạn xin hứa ngân sách của mình mà còn không phải chịu khoản lãi suất nảy sinh. Đồng thời bạn cũng tạo được giám định nguồn vốn vay tốt giả như sau này muốn mượn tiền.

3. Sống trên thể diện: Không trả tiền cho mình trước

Tất cả những bạn trẻ chúng tôi phỏng vấn đều kêu lương phải chăng nhưng lại có những phòng tập đẹp, nhóm bóng ưa thích và máy làm cho bỏng ngô. Những thứ này nhớ tiếc rằng lại tiêu tốn của họ rất nhiều tiền.

Hãy tạo cho mình 1 chiến lược chắt bóp và trả tiền cho chính mình trước khi đeo đuổi thời trang sống như kỳ nghỉ và giày dép đắt tiền. Kế hoạch đó nên bao gồm chắt bóp cho các chiến lược ngắn hạn, cho 1 quỹ nguy cấp, và cho nghỉ hưu. Tiết kiệm cho nghỉ hưu là 1 chặng con đường dài, bạn càng khởi đầu sớm bạn càng khai thác được sức mạnh của lãi suất gộp. Hãy góp tiền cho các khoản chắt bóp trước khi bạn khởi đầu tiêu xài.

4. Sống bếp bênh: Không có quỹ nguy cấp

Mặc dù khó hình dung rằng bạn cần quỹ nguy cấp khi bạn còn trẻ và chỉ mới khởi đầu đi làm cho, nhưng không ai biết mai sau có thể mang lại điều gì. Điều thuần tuý như xe bị hỏng cũng có thể là 1 thách thức lớn giả như bạn đang bí tiền.

Hãy vun đắp 1 quỹ nguy cấp để giúp bạn có tiền tiêu, ngăn ngừa cho những trường hợp đột ngột xảy ra.

5. Sống mạo hiểm: Không có bảo hiểm y tế

Nhiều người trẻ tuổi có sức khoẻ tốt nghĩ rằng họ có thể bỏ qua bảo hiểm khỏe mạnh. Sức khỏe tốt không chở che bạn khỏi những chấn thương thể thao tiềm ẩn, tai nạn liên lạc… Chi phí y tế cao là duyên do lớn nhất của vỡ nợ tư nhân. Hãy tham dự những bảo hiểm y tế tốt nhất mà bạn có kỹ năng, bạn sẽ sửng sốt vì những lợi ích nhận được.

6. Sống tùy hứng: Không thiết lập các chiến lược nguồn vốn

Nếu không đặt ra chiến lược, bạn sẽ khó đến đích. Bạn nên nghĩ đến chiến lược muốn đạt được trong 1 năm, 5 năm, 20 năm và xin hứa bạn đang đi trên con đường đi tới đó.

Những chiến lược thuần tuý như “Tiết kiệm 20 đôla/tuần”, hay phức tạp hơn: “Không phải làm cho thuê nữa, tự mình khiến cho mình”… đều khởi đầu bằng nhận thức và thực hành các bước nhỏ trước tiên.

Đặt 1 đôi chiến lược, bạn có thể đổi thay sau đó. Nhưng giả như không đặt chiến lược, bạn sẽ đi mà không biết đích đến đâu.

7. Không sát sao khi đầu tư tiền

Không bao giờ là quá muộn để trở thành 1 người hiểu biết về nguồn vốn. Nhiều trang mạng cung cấp các mẹo, các lời khuyên giúp bạn đơn vị nguồn vốn của mình. Có 1 cố vấn nguồn vốn chỉ dẫn là rất tốt nhưng mù quáng tin tưởng bất cứ ai đều hiểm nguy. Họ có thể bắt buộc bạn tiêu dùng các mặt hàng nguồn vốn của họ và không phải là mặt hàng tốt nhất cho bạn.

Vì thế, hãy xin hứa cố vấn mà bạn tham vấn là người được uỷ thác, tức thị người có nghĩa vụ pháp lý chỉ bắt buộc các chọn lọc mà bạn quan tâm nhất.

Nếu hạn chế được các sai trái này, bạn sẽ vừa thu giãn những năm tháng tuổi xanh tươi đẹp vừa vun đắp được 1 mai sau chắc chắn.

Theo Vnexpress