SẠC MACBOOK SAI NGUỒN ĐIỆN CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÁY KHÔNG?

0
659

Laptop có lẽ là một vật không thể thiếu với những người làm công việc văn phòng. Với người sử dụng Macbook mà nói, hệ thống của Apple tung ra 10 dòng sạc cho tất cả các thế hệ Macbook khiến bạn thắc mắc rằng liệu việc sạc Macbook sai nguồn điện có ảnh hưởng đến máy không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn lời giải đáp.

Các dòng Macbook đang có mặt trên thị trường

Apple hiện nay đã cho ra đời 3 dòng máy gồm: Macbook, Macbook Air và Macbook Pro. Tùy vào mỗi dòng máy sẽ có một loại sạc khác nhau, phù hợp với đặc điểm của từng máy.

  • Sạc MacBook ( đời 2015 trở đi) sử dụng nguồn 30W USB-C (hoặc là 29W)
  • Sạc MacBook Air sử dụng nguồn sạc 45W MagSafe 2
  • Sạc MacBook Pro 13-inch (đời2016 trở đi) sử dụng nguồn 61W USB-C
  • Sạc MacBook Pro 15-inch (đời 2016 trở đi) sử dụng nguồn 87W USB-C

  1. Sạc Macbook

Sạc Macbook sai nguồn điện có ảnh hưởng đến máy không?

Với 10 loại sạc hiện hành đến từ ngôi nhà Apple chắc hẳn bạn đã từng đặt ra câu hỏi rằng liệu sạc sai nguồn điện có ảnh hưởng gì đến Macbook của mình không? Sau đây chúng ta chia ra làm hai trường hợp:

  • Trường hợp 1:

Bạn đang sử dụng Macbook 13-inch có nguồn sạc 60W, nếu sử dụng nguồn sạc 85W dành cho MacBook 15-inch, hoặc là nguồn sạc 61W và 87W cho các MacBook đời 2016 trở đi thì đừng lo lắng gì vì điều đó không hề gây cản trở hay ảnh hưởng gì đến máy hết. Việc một MacBook 13-inch dùng sạc nguồn 85W hoặc 87W đều không gây ra bất kỳ vấn đề nào cả, kể cả là MacBook Air và Macbook. Tuy nhiên điều này không được khuyến khích bởi dùng sạc có nguồn lớn hơn cũng không giúp Macbook của bạn sạc nhanh hơn.

  • Trường hợp 2:

Nếu bạn đang sử dụng MacBook 15-inch mà không dùng đúng nguồn sạc mà lại dùng các nguồn sạc nhỏ hơn dành cho 13-inch (60W hoặc 45W) thì sẽ xảy ra tình trạng sạc máy chậm. Trong trường hợp phải dùng máy công suất cao thì gần như nguồn điện sạc cung cấp không đủ.

Vậy kết luận ở đây là bạn chỉ nên sử dụng nguồn sạc lớn hơn máy MacBook (nhỏ) còn máy MacBook (to) không nên sử dụng nguồn sạc nhỏ hơn đâu nha.

Mẹo nhỏ giúp bạn phân biệt nguồn sạc

  • Hình thức:

+ Dây cáp sạc: trên dây cáp sạc sẽ hiển thị dãy seri gồm chữ và số.

Dòng seri bắt đầu bằng C4M hoặc FL4 là nguồn sạc 29/30W dùng cho MacBook đời 2015 trở về sau và MacBook Air đời 2018 trở về sau.

Dòng seri bắt đầu bằng DLC hoặc CTC là nguồn sạc 61W hoặc 87W dùng cho MacBook Pro đời 2016 trở về sau.

+ Nếu bạn đang sử dụng các dòng Macbook đã cũ hoặc mua Macbook đã qua sử dụng thì có thể phân biệt bằng cách:

Magsafe có thể nhìn qua đầu nối sẽ là loại đầu chữ L, dây cáp dài hơn, cứng hơn, gắn dọc cục sạc

Magsafe 2 có thể nhìn qua đầu nối sẽ là loại đầu chữ T, khối hình vuông.

  • Ngoài việc đánh giá qua hình thức bên ngoài, để phân biệt giữa các nguồn sạc bạn cũng có thể xem trong phần thông tin sạc để có nhìn nhận chính xác nhất.

 

  1. Tìm thông tin của sạc

Đơn giản chỉ qua vài cú Click chuột bạn sẽ tìm được thông tin nguồn sạc bằng cách sau:

Bước 1: Chọn About this Mac

Bước 2: Chọn System Report

Bước 3: Chọn Power

Qua 3 bước đơn giản trên sẽ hiển thị cho bạn thấy thông tin nguồn sạc, giúp bạn lựa chọn được nguồn sạc chính xác và phù hợp với loại mình của mình

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn sử dụng Macbook của mình lâu dài với chiếc pin khỏe nhé. Để mua sạc chính hãng và sạc đã qua sử dụng chất lượng tốt, bạn có thể tham khảo tại macvietstore.