Rợn người với những khu rừng đá kinh hoàng nhất thế giới

0
401

Công viên quốc gia Tsingy de Bemaraha, Madagascar

Những mũi đá sắc nhọn mọc san sát nhau nhìn từ trên cao như 1 bàn chông chơm chởm tạo nên quang cảnh thật sự hùng vĩ.

Ron nguoi voi nhung khu rung da kinh hoang nhat the gioi

Công viên này có thể là 1 trong những nơi lạ thường nhất mà bạn từng thấy. Toàn bộ gianh giới được bao phủ bơi những khối đá nhọn, có nơi cao tới 120 mét. Các khối đá này được hình thành khi bị nước biển ăn mòn và trở thành sắc như dao cạo, không những thế nơi đây có tới hàng trăm loài động thực vật chẳng thể mua thấy ở nơi nào tương đốic trên toàn cầu. Đây cũng là 1 trong những địa điểm ít được nghiên cứu nhất. Địa hình nơi đây quá hiểm trở, chỉ có rất ít các nhà công nghệ chịu vào sâu trong gianh giới này mua hiểu và số người quay quay lại chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Khu rừng đá đồ sộ được mệnh danh kỳ quan

Được mệnh danh là “kỳ quan thuở sơ khai của toàn cầu” vào thời nhà Minh tại Trung Quốc, khu rừng đá Thạch Lâm là 1 trong những điểm thăm quan lý thú nhất ở quốc gia rộng lớn này.

Nằm tại vùng tự trị của dân tộc Yi thuộc tỉnh Vân Nam, rừng đá Thạch Lâm trải dài trên 1 gianh giới lớn với diện tích khoảng 400km vuông. Hầu hết tương đốich du lịch ké thăm khu rừng đá này đều bị thiện cảm bởi cảnh quan hùng vĩ nơi đây.

Cách đô thị Côn Minh khoảng 75km về phía Đông Nam, rừng đá này bao gồm hàng trăm hàng vạn trụ đá màu xám đồ sộ với thiếu gì hình trạng tương đốic nhau. Chiều cao của các cột đá vô cùng phổ biến, rẻ nhất khoảng 10m, cao nhất khoảng 170m so với mặt đất. Những tảng đá này “phóng” lên từ dưới mặt đất trông giống như những măng đá nhô lên trong hang động. Có tảng mang hình của 1 ngôi chùa, có tảng gợi đến hình ảnh loài động vật hay cả hình dạng con người.

Rất nhiều trong số đó có hình dạng như những thân cây cổ thụ đã hóa đá nằm tản mác khắp nơi, tạo cho tương đốich du lịch cảm giác như lạc vào 1 mê cung có 1-0-2 trên toàn cầu.

Ron nguoi voi nhung khu rung da kinh hoang nhat the gioi

Các nhà địa chất nghiên cứu nơi này cho rằng, Thạch Lâm là 1 ví dụ xuất sắc của địa hình Karst. Nó được hình thành khoảng 270 triệu năm trước trong kỉ Than đá của thời Đại cổ sinh. Các di chuyển liên tục của thạch quyển (lớp vỏ cứng ngoài cùng của hành tinh có đất đá) đã khiến cho cho nước biển bao phủ gianh giới này rút đi, tạo thời cơ cho những vách núi đá vôi lớn mạnh. Trong quá trình lịch sử thuở sơ khai của gianh giới này, nơi đây được bao phủ bởi đất bazan và trầm tích. Vượt qua nhiều hoạt động nâng và xói mòn của địa chất cùng các điều kiện khí hậu thủy văn đặc trưng, từng lớp rừng đá mới được phân tầng, lớn mạnh như hiện tại.

Tuy nhiên, người dân nơi đây lại có 1 truyền thuyết riêng để giảng giải về duyên cớ hình thành địa hình đặc trưng của Thạch Lâm. Truyền thuyết nói lại rằng, khu rừng đá này đã được tạo ra bởi những người đồ sộ bạt tử. Họ đã phá vỡ lẽ cả 1 quả núi đồ sộ ra thành rất nhiều mảnh vỡ lẽ nhỏ – đó chính là những “cái cây đá” tôi và mọi người trông thấy bây giờ.


Ron nguoi voi nhung khu rung da kinh hoang nhat the gioi

Thạch Lâm tụ hội 1 loạt các dạng đá vôi điển hình trên khắp toàn cầu. Không chỉ có những núi đá vôi sắc nhọn với các rìa lưỡi dao mà rừng đá này còn chứng kiến sự còn đó của núi đá vôi hình nấm và hình tháp. Chính nhờ sự phổ biến và phong phú về chủng loại của đá vôi mà Thạch Lâm còn được gọi là “Bảo tàng rừng đá vôi” – cái tên nêu cao cả trị giá công nghệ và thẩm mỹ của gianh giới. Trong gianh giới được bảo tàng này, những tảng đá vôi nằm xen kẽ với nhiều danh lam tuyệt đẹp như thác nước Dadieshui, hồ Changhu và cả hang “mây tím” Ziyundong… gần như tạo nên 1 gianh giới thăm quan “toàn diện” cho tương đốich du lịch. Không chỉ có thế, Thạch Lâm còn đóng vai trò tương đối thiết yếu trong đời sống linh tính của người dân trong vùng cũng như toàn thể dân chúng Trung Hoa. Có câu truyện ngụ ngôn nói về 1 người phụ nữ xinh đẹp của dân tộc Yi tên là Ashima.

Cô yêu 1 chàng trai nghèo trong làng nhưng không được bằng lòng. Sau đó, cô bị con trai của lãnh chúa độc ác bắt cóc. Chàng trai kia đã chiến đấu và rốt cuộc cũng cứu được Ashima nhưng hai người bị đuổi bắt ráo riết, phải chạy vào Thạch Lâm.

Ron nguoi voi nhung khu rung da kinh hoang nhat the gioi

Tại đây, Ashima đã bị 1 cơn lũ dìm chết và cô biến thành 1 hòn đá lớn. Hàng năm vào ngày 24/6 âm lịch, người dân tộc Yi vẫn doanh nghiệp lễ hội với các game như đấu vật và múa hát để hoài tưởng về câu chuyện tình buồn đó. Khu rừng đá Thạch Lâm này đã được UNESCO xác nhận là Vườn Địa chất Thế giới vào năm 2004.

Thác đá Litlanesfoss ở Iceland.

Thác đá kỳ quái này được xem là có nhiều điều diệu kỳ nhất, luôn thôi thúc sự tương đốim phá của tương đốich du lịch. Thác nước được bao quanh bởi các cột đá vuông hoa lệ. Cảnh quan kỳ lạ khởi đầu hình thành hơn 60 triệu năm trước đây. Trong thời cổ đại, gianh giới này có 1 ngọn núi lửa phun trào.

Ron nguoi voi nhung khu rung da kinh hoang nhat the gioi

Khi dung nham chảy xuống được làm cho mát đã tạo nên những thành đá hoàn hảo này. Cảnh tượng nước như 1 vệt lụa trắng xóa từ trên cao đổ ùm xuống bên dưới những cột đá mỹ miều làm cho tăng thêm vẻ đẹp cho thác nước Litanesfoss.

Những thanh đàn ống

Vách đá bazan Los Organos ngoạn mục ở Tây Ban Nha. Chính vì những khối đá mảnh khảnh, dài 800m và rộng 200m hướng về phía biển trông giống như những thanh đàn ống, nên vách đá này còn có tên là “Los Órganos” (Những thanh đàn ống).

Cấu trúc đá ở Los Órganos phần đông là những trụ cột bazan thẳng đứng xuất sắc. Các cấu trúc ở phía tây nam giống như 1 tòa tháp độc lập với những sườn dốc của vách đá, nhưng không theo chiều dọc. Những khối đá bazan được xếp chồng lên nhau.

Ron nguoi voi nhung khu rung da kinh hoang nhat the gioi

Vách đá bazan Los Organos là kết quả của vụ phun trào núi lửa hoạt động mạnh đã xảy ra tại gianh giới này trước đây, 1 lớp nham thạch dày đã bao phủ hòn đảo. Khi nham thạch nguội, chúng kết tinh lại tạo thành những cột đá bazan hình lục giác.

Thùy Dung (Tổng hợp)