Rợn người với hủ tục ‘đám cưới ma’ tại Trung Quốc

0
391

Lịch sử nghìn năm của những “đám cưới ma” ở Trung Quốc

Đám cưới ma hay còn gọi với cái tên khác là minh hôn (hôn âm) xuất hiện ở Trung Quốc vào thế kỷ 17 trước Công nguyên. Vào năm Kiến An thứ 13, con trai Tào Tháo là Tào Xung yểu mệnh không may chết sớm.

Tào Tháo vô cùng khổ sở, dằn vặt vì chưa cưới được vợ cho Tào Xung còn sống. Ngài ao ước tậu cho con mình 1 tiểu thư danh giá đã chết để đính hôn.

Một thời kì ngắn sau đó, được tin đàn bà nhà họ Chân chết yểu, Tào Tháo bèn đến thưa chuyện. Họ mau chóng chọn ngày tốt và cử hành hôn lễ và sau đó hỏa táng cho đôi vợ chồng đã chết này.

Ron nguoi voi hu tuc 'dam cuoi ma' tai Trung Quoc

Đám cưới ma là hủ tục có từ lâu đời ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: Dân trí

Âm hôn đạt đến độ thịnh ở thời nhà Tống. Cuốn “Tạc chiêu mộng lục” ghi lại việc giới tính thanh niên giả thiết chưa đính hôn mà chết thì đề xuất phải đi hỏi để cưới. Sau đó họ sẽ tiến hành xem quẻ. Nếu quẻ tốt thì họ sẽ công ty đám cưới cho họ và trái lại, giả thiết chưa được thì họ tiếp diễn nhờ “quỷ làm mai” tậu cho người thích hợp.

Được biết, cho tới tận cuối đời nhà Thanh thì hủ tục ghê rợn này mới khởi đầu dần biến mất trong cuộc sống của người Trung Hoa.

Ron nguoi voi hu tuc 'dam cuoi ma' tai Trung Quoc

Hình ảnh ghê rợn về hủ tục đám cưới ma tại Trung Quốc. Ảnh minh họa: Kul.vn

Ngoài ra, nguyên cớ lớn dẫn đến hủ tục này chính là bởi người dân Trung Quốc rất tin vào phong thủy mồ mả. Họ cho rằng những ngôi chiêu mộ đơn côi, lẻ chiếc sẽ ám những người còn sống trong gia đình, làm cho họ gặp nhiều vận hạn, trắc trở. Vì thế giả thiết muốn cuộc sống ngày mai trót lọt, vận mệnh thông suốt thì phải công ty âm hôn.

Âm hôn và nạn kinh doanh “cô dâu ma”

Năm 1949, chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng cấm hủ tục đám cưới ma này. Mặc dù vậy, truyền thống này bây giờ đang quay trở lại và tiếp diễn thịnh hành trong đời sống người dân. Nhiều vùng nông thôn, người dân vì mê tín mù quáng đã mua xác của đàn bà. Thậm chí có những nơi còn tiến hành trộm cắp xác người chết để có thể đạt được mục đích của mình.

Ron nguoi voi hu tuc 'dam cuoi ma' tai Trung Quoc

Hủ tục đám cưới ma vẫn còn xuất hiện rất nhiều ở các vùng nông thôn Trung Quốc. Ảnh minh họa: Khoahocphattrien.vn

Có thể thấy ở vùng Vận Thành của Tỉnh Sơn Tay, thật không khó để có thể bắt gặp những đám ma này. Được biết, xác chết đàn bà tiêu dùng cho hủ tục này có giá rất cao, lên tới cả hàng chục dân chúng tệ, thâm chó là 100.000 dân chúng tệ đối với những xác được bảo quản tốt.

Vì lòng tham lợi nhuận, nhiều kẻ đã liều mạng giết người để cung cấp xác chết cho những hủ tục dị kì này.

Ron nguoi voi hu tuc 'dam cuoi ma' tai Trung Quoc

Nhiều kẻ bất chất cướp dâu cho những đám cưới ma để kiếm lợi nhuận. Ảnh minh họa: Zing News

Đã có rất nhiều vụ án hiểm nguy liên đới đến việc nhiều cô gái bị bắt cóc để dùng cho cho hôn lễ ở Sơn Tây đã tậu được hung phạm. Tuy nhiên, do những giảm thiểu trong lỗ hổng pháp luật làm việc trừng trị những kẻ này trở thành cạnh tranh.

Và điều thiết yếu là hủ tục này vẫn còn hiện hữu rất rõ trong tâm thức của người dân Trung Quốc và rất khó để có thể đổi thay.

Vũ Dương (Theo Đời sống Plus)