Quy định về sử dụng hóa chất kiểm soát côn trùng

0
403

Nhiều loài côn trùng gây hại với tốc độ phát triển chóng mặt, tấn công và gây hại cho không gian nhà ở. Dịch vụ xịt côn trùng với hóa chất trở thành giải pháp cho các gia đình giảm tác động của côn trùng lên môi trường sống.

Với sự phát triển của công nghệ sinh hóa, hóa chất diệt côn trùng có độ độc cao, mang đến giải pháp tiêu diệt côn trùng nhanh chóng. Tuy nhiên, hóa chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường thứ cấp. Sử dụng hóa chất diệt côn trùng được quy định rõ ràng trong luật, để hạn chế việc sử dụng hóa chất quá mức. 

Danh mục hóa chất diệt côn trùng được bộ y tế cấm sử dụng

Côn trùng tấn công môi trường sống của con người, do môi trường sống hoang dã bị biến mất. Với hiệu quả tác động nhanh, tức thì, nhiều người lựa chọn hóa chất là biện pháp diệt côn trùng. Tuy nhiên, sử dụng hóa chất không kiểm soát, độ độc cao sẽ khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, côn trùng dần trơ với các chất độc và khó kiểm soát.

Bộ y tế có quy định rất rõ ràng về việc sử dụng hóa chất để tiêu diệt côn trùng. Danh mục hóa chất bị cấm sử dụng để tiêu diệt côn trùng cần tránh được quy định trong thông tư 47/2017/TT-BYT. Với 2 phụ lục số 01 – loại hóa chất cấm sử dụng, phụ lục số 02 – hóa chất hạn chế sử dụng.

  • Các hóa chất bị cấm ở phụ lục 01 có độ độc cao như: Aldrin, Dieldrin, Toxaphen, PCB, PCP, hợp chất chì… có nguy cơ gây ung thư, dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.
  • Hóa chất ở phụ lục 02 có độ độc ít hơn, nhưng bị giới hạn sử dụng trong một số môi trường, đặc biệt trong: nhà ở, nguồn nước ăn uống…

Dựa trên danh mục hóa chất, người dùng sử dụng hóa chất diệt côn trùng cần cân nhắc lựa chọn sản phẩm lành tính, chế phẩm sinh học, không chứa các thành phần cấm và bị hạn chế sử dụng.

Lưu ý khi thuê dịch vụ diệt côn trùng tại nhà

Côn trùng xâm nhập nhà ở gây nhiều ảnh hưởng không tốt, cắn đốt trẻ nhỏ, gây thương tích. Nhiều loài côn trùng có độc, truyền nhiễm dịch bệnh nguy hiểm. Thuê dịch vụ diệt côn trùng tại nhà khi số lượng côn trùng lớn, thời điểm bùng nổ không kiểm soát và gia chủ áp dụng các biện pháp dọn vệ sinh, che chắn không hiệu quả.

Thuê dịch vụ diệt côn trùng tại nhà cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn đơn vị là công ty chuyên diệt côn trùng uy tín, được phản hồi chất lượng dịch vụ tốt, có quy trình làm việc chuyên nghiệp.
  • Đơn vị tư vấn đánh giá, công khai các danh mục, đầu việc, báo giá niêm yết về dịch vụ diệt côn trùng. 
  • Đơn vị sử dụng hóa chất an toàn, lành tính, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nằm trong danh mục bị nhà nước cấm sử dụng.

Diệt côn trùng với hóa chất mang lại hiệu quả nhưng cũng có nhiều hạn chế ảnh hưởng đến môi trường và con người. Chọn hóa chất an toàn, độ độc thấp tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Không lạm dụng sử dụng hóa chất nằm trong danh mục cấm. Dịch vụ kiểm soát côn trùng uy tín với quy trình diệt và xử lý côn trùng dựa trên đặc trưng của từng loài, sẽ là giải pháp của gia đình. Liên hệ ngay với biox để được tư vấn hỗ trợ giải pháp diệt côn trùng hiệu quả.