Quảng Nam có con đường thuyền thúng đầu tiên ở Việt Nam

0
346

Ngày 8/3, ông Nguyễn Minh Nam, Phó CEO UBND TP Tam Kỳ (Quảng Nam), cho biết đô thị đang triển khai “con các con phố thuyền thúng” nghệ thuật tại làng Tam Thanh (xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ).

Con các con phố thuyền thúng được quy hoạch nằm ven biển, dài 3,7 km chạy dọc theo 7 thôn của xã Tam Thanh, tạo thành khu cảnh quan độc đáo trưng bày các tác phẩm nghệ thuật lồng vào không gian sống của người dân.

Các nghệ nhân, họa sĩ lừng danh và người dân địa phương đã vẽ tranh trên 35 chiếc thuyền thúng do người dân hiến tặng và mua thêm. “Các họa sĩ đến khiến tự nguyện, không lấy tiền và ăn ở với người dân để vẽ tranh”, ông Nam đề cập.

Quang Nam co con duong thuyen thung dau tien o Viet Nam

Nhiều bạn trẻ đã mua đến chụp ảnh cùng những chiếc thuyền thúng vừa được vẽ tranh nghệ thuật. Ảnh: Nguyễn Đông.

Họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ cho biết việc vẽ tranh trên thuyền thúng không dễ, vì không vẽ trên 1 mặt phẳng. Thêm vào đó, phải chọn chất liệu và đề tài cho thích hợp với các con phố cong.

“Vẽ cho chính người dân địa phương xem và để tác phẩm lại cho làng nên phải thật sự dễ hiểu”, họa sĩ Hỷ đề cập và cho biết những hình ảnh về tôm cá, hoa muống biển… đang được các nghệ nhân chọn lọc.

“Họa sĩ không có tiền thì tiêu dùng cây cọ và năng lực vẽ của mình để giúp dân làng. Đây là lần ban đầu chúng tôi được kỳ thú vẽ tranh cho 1 làng chài nghèo”, ông Hỷ tâm can.

Con các con phố thuyền thúng nằm trong công trình thể nghiệm lớn mạnh du hý Tam Thanh với sự tham dự của cộng đồng, do chính quyền TP Tam Kỳ khiến chủ công trình. Sau khi hoàn tất, con các con phố nghệ thuật sẽ được đăng ký Kỷ lục Việt Nam về bộ tranh thuyền thúng độc đáo ban đầu và dài nhất có sự tham dự của cộng đồng.

Quang Nam co con duong thuyen thung dau tien o Viet Nam

Chính quyền TP Tam Kỳ ao ước sẽ có nhiều khách du lịch đến với Tam Thanh để người dân tham dự khiến du hý. Ảnh: Nguyễn Đông.

Làng Tam Thanh được biết đến tà tàng bích họa ban đầu ở Việt Nam. Những bức tranh về chân dung, cảnh sinh hoạt của người dân làng biển được các tự nguyện viên Hàn Quốc thực hành, giúp làng chài trở thành điểm đến của hàng ngàn người mỗi ngày.

Dự án thể nghiệm lớn mạnh du hý Tam Thanh với sự tham dự của cộng đồng sẽ thực hành thêm các ý tưởng “làng bách hoa” – các hộ dân 7 thôn sẽ trồng cây và hoa đặc trưng địa phương, nối với các điểm nghệ thuật bố trí và “làng không rác”.

Ông Nam cho biết, làng bích họa đã tạo thêm sinh kế cho người dân. Do đó chính quyền đô thị và các tự nguyện viên tham dự công trình kỳ vọng những không gian nghệ thuật mới sẽ giúp người dân khiến du hý để thoát nghèo.

Dự kiến con các con phố thuyền thúng nghệ thuật được ra mắt và chuyên dụng cho khách du lịch vào giữa tháng 5, nhân dịp Fesstival Di sản Quảng Nam 2017.

Theo Nguyễn Đông/Vnexpress